เมื่อพูดถึงชื่อของ แซ็ก วายด์ มือกีตาร์และนักร้องนำของ Black Label Society วงเฮฟวีเมทัลชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา หลายคนน่าจะยกให้เขาเป็นนักดนตรีที่ ‘ดีที่สุด’ คนหนึ่ง ไม่ว่าจะด้วยฝีมือกีตาร์ ประสบการณ์ในการเป็นมือกีตาร์คู่ใจของออสซี ออสบอร์น หรือการปลุกปั้นวง Black Label Society ของเขาเอง

ทว่า ในมุมมองของแซ็ก นักดนตรีดี ‘ดีที่สุด’ นั้นไม่มีอยู่จริง

ความเห็นนี้ปรากฎอยู่ในคลิปการสัมภาษณ์ที่ช่องยูทูบ Music is Win ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีความยาวกว่า 50 นาทีในหลายประเด็น แต่ที่น่าสนใจและนำมาบอกต่อกันในบทความนี้คือคำตอบของคำถามแรก เรื่อง ‘นักดนตรีที่ดีที่สุด’

“เวลาเราพูดว่า ‘ใครคือมือกีตาร์ที่ดีที่สุด?’ ‘ใครคือมือกลองที่เจ๋งที่สุด’ หรือ ‘ใครคือนักร้องที่ยอดเยี่ยมที่สุด’ หรือจะที่สุดเรื่องอะไรก็ตาม เวลามีคนพูดเรื่องนี้ขึ้นมา ผมว่ามันก็ประหลาดอยู่เหมือนกันนะครับ”

“แม้แต่ราชาเอ็ดเวิร์ด*ก็ยังบอกเลยว่า ‘ดนตรีมันไม่ใช่กีฬานะ’ มันไม่ใช่การแข่งขันยกน้ำหนักที่คุณจะบอกได้เลยว่าใครแข็งแรงที่สุดจากตัวเลขผลลัพธ์ ใครทำท่าเบนช์ได้ดี ใครทำเดดลิฟต์ได้เยอะสุด ใครทำได้คะแนนดีสุดก็ชนะไป มันไม่ใช่เบสบอลหรือฟุตบอลด้วย ที่สุดท้ายแล้วตอนจบจะมีผู้ชนะให้เรารู้”

“กับเรื่องดนตรีน่ะ มันไม่ใช่ว่าใครเจ๋งสุดหรอกครับ มันคือคุณชอบใครมากที่สุดมากกว่า เหมือนพิซซ่านั่นแหละ — คุณชอบหน้าอะไรอะ? มันดีหมดแหละ สุดทุกหน้า มันเป็นแบบว่า ‘คุณชอบหน้าเกลี้ยง ๆ หรือแบบใส่หัวหอมกับเห็ดด้วยมากกว่ากันล่ะ?’ เอาเปปเปอโรนีมั้ย? คุณชอบไส้กรอกหรือเปล่า?”

“เหมือนกับการมาถามว่า ‘อัลบั้มโปรด Led Zeppelin ของคุณคืออะไร?’ มันไม่มีของแบบนั้นหรอก มันดีหมดเลย มันมหัศจรรย์ทุกชุดเลยที่จริง ยกตัวอย่างนะสมมติผมอินกับชุดสองของพวกเขาอยู่ช่วงนึง แต่ตอนนี้ผมชอบชุด Presence มากกว่าเพราะไม่ได้ฟังมาพักนึงแล้ว เนี่ย ความจริงมันเป็นแบบนี้ครับ มันขึ้นอยู่กับความชอบ หรืออารมณ์ของคุณในวันนั้น ๆ มากกว่า”

*หมายถึง เอ็ดดี แวน ฮาเลน มือกีตาร์ระดับตำนานผู้ล่วงลับแห่งวง Van Halen

เมื่อนักดนตรีที่ดีที่สุดสำหรับใครหลายคน กำลังบอกว่านักดนตรีที่ดีที่สุดนั้นไม่มีอยู่จริง — ที่จริงแล้วก็เป็นแนวคิดที่สอดคล้องกับวลีดังอย่าง ‘ศิลปะไม่มีถูกผิด’ ที่ใครหลายคนพูดกัน สำหรับคนฟังเพลงเมทัล ซึ่งเป็นดนตรีเฉพาะทางน่าจะเข้าใจจุดนี้ได้ดี เพราะในขณะที่เราเชิดชูนักดนตรีคนโปรดของเราเยี่ยงเทพเจ้า แม่หรือแฟนของเราอาจจะมองว่าพวกเขาเล่นดนตรีเสียงดังน่ารำคาญ ไม่เห็นน่าบูชา ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม คำตอบหนึ่งที่สามารถตอบได้แน่ ๆ ณ วินาทีนี้เลยก็คือ แซ็ก วายด์ คือนักดนตรีที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตผลงานในนามวง Black Label Society ตั้งแต่วินาทีแรกที่มีวงดนตรีวงนี้เกิดขึ้นบนโลก จนถึง ณ เวลานี้ครับ

ชมคลิป:

[ ที่มา – Metal Injection, Music in Win ]