สัปดาห์ก่อนแซ็ก ไวลด์ให้สัมภาษณ์กับ MusicFeeds เกี่ยวกับมุมมองที่เขามีต่อวงแบล็ค ซับบาธว่าในยุคหนึ่งที่รอนนี่ เจมส์ ดิโอเข้ามารับหน้าที่เป็นนักร้องนำแทนที่ออสซี ออสบอร์นที่ถูกไล่ออกไป (ในตอนนั้น) มันไม่ใช่แบล็คซับบาธ ซึ่งก็มีกระแสตอบรับกันเข้ามาหลายรูปแบบทั้งเห็นด้วยและด่า จนเขาต้องออกมาอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่เขาให้สัมภาษณ์ไปให้กระจ่างอีกที รับชมคลิปได้ท้ายข่าว

ก่อนหน้านี้เขาบอกไว้ว่า:

“ซาวด์พวกนั้นมันไม่ใกล้เคียงกับอัลบั้มอย่างบลิซซาร์ด ออฟ ออซ [อัลบั้มเดี่ยวของออซซี่ ออสบอร์นหลังจากออกจากซับบาธ] ผมเป็นแฟนเพลงตัวยงของซับบาธ – ถ้าฟาเธอร์ดิโออยู่บนเวทีขณะเล่นเพลงของแบล็คซับบาธ ผมก็คงพูดออกมาประมาณว่า ‘โอ้ เยี่ยมไปเลย นี่มันวงอะไร?’ ผมหมายถึงเพลงมันดีนะ แต่มันก็ไม่ใช่ซาวด์แบบซับบาธ คุณจินตนาการภาพออซซี่ ออสบอร์นร้องเพลง Neon Knights ออกไหมล่ะ?!”

จากนั้น Artisan News ก็ไปสัมภาษณ์เขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แซ็กยังคงบอกเหมือนเดิมว่าดิโอทำเพลงออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก แต่ก็ไม่ใช่แบล็ค ซับบาธอยู่ดี

“เรากำลังพูดถึงเรื่องราวในอดีต ตอนที่สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้ [ในวันนั้น] มันเหมือนกับว่าพวกเขา [ออสซีและสมาชิกในแบล็ค ซับบาธ] จะต้องกดปุ่มรีเซ็ตความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาทั้งหมดเสียใหม่ [หลังจากที่ออสซีโดนไล่ออกจากวง] คุณรู้ไหมผมหมายถึงอะไร ตอนที่ซับบาธอยู่ตรงจุด ๆ นั้น ระหว่างอัลบั้ม ‘Technical Ecstasy’ กับ ‘Never Say Die!’ …”

“… มันเหมือนกับว่า ลองคิดว่าถ้าเราเป็นเพื่อนกับโทนี [ไอออมมี, มือกีตาร์แบล็ค ซับบาธ] นั่งกันอยู่ในรถของเขา แล้วเขาก็พูดขึ้นมาว่า ‘เฮ้เพื่อน ฟังเพลงใหม่ที่ฉันเพิ่งแต่งสิ’ มีแต่ริฟฟ์กีตาร์ลอยมากับเสียงดนตรี ผมก็คงจะบอกกับเขาว่า “นี่มันเป็นซาวด์แบบที่ฉันไม่คิดว่านาย… เอ่อ ไม่เคยได้ยินนายทำเพลงออกมาแบบนี้น่ะ” ผมหมายถึงว่า ไม่ว่าจะเป็นเพลง ‘Children of the Sea’ หรือ ‘Neon Knights’ ทุกสิ่งทุกอย่างในอัลบั้มนั้น … และหลังจากที่วัตถุดิบของออสซีก็ไม่เหมือนกับแบล็ึค ซับบาธเลย สำหรับผมแล้วตอนนั้นผมคิดว่าพวกเขา [ไอออมมี, บัตเลอร์ มือเบสแบล็ค ซับบาธ] คือวงเฮฟเวน แอนด์ เฮล นั่นแหละ จบคำถาม พวกเขาชื่อวงอะไรนะ อ๋อ เฮฟเวน แอนด์ เฮล ใช่!? มันไม่ใช่แบล็ค ซับบาธ ถูกมั้ยล่ะ? มันคือวงเฮฟเวน แอนด์ เฮล เพราะซาวด์มันออกมาเหมือนกับว่าเป็นวงดนตรีวงใหม่ชัด ๆ วงนี้ชื่อวงอะไรนะ อ้อ ใช่ มันชื่อว่าเฮฟเวน แอนด์ เฮล เจ๋งมากเลย ใครเป็นนักร้อง? รอนนี่ เจมส์ ดิโอ … เฮ้เพื่อน นี่มันเจ๋ง!”

ผมว่าเข้าใจสิ่งที่ลุงแกจะสื่อตั้งแต่การสัมภาษณ์หนที่แล้วแล้วนะ การออกมา clarify หนนี้ไม่ได้ช่วยให้อะไรมันกระจ่างขึ้นเลยเพราะมันก็คือคำตอบเดิมอยู่ดี คนที่ไม่เข้าใจก็คงจะไม่เข้าใจต่อไปเช่นกัน

โทนี ไอออมมีบอกกับกับ Artisan News เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีเขียนเพลงตอนที่รอนนี เจมส์ ดิโอเข้ามาร่วมงานกับวง เขาบอกว่าออสซีถนัดการร้องเพลงไปกับริฟฟ์กีตาร์มากกว่า ส่วนโทนีชอบร้องไปกับการตีคอร์ด มันเกิดจากความแตกต่างของวิธีการเขียนเพลง

รอนนี เจมส์ ดิโอเสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 2010

ที่มา – Blabbermouth.net