เป็นเวลามากกว่า 15 ปีแล้ว ที่เพลง “You’re Not Alone” ของวง Saosin ได้ขับกล่อมด้วยความงดงามให้กับผู้ฟังมาโดยตลอด ผลงานจากอัลบั้มชื่อเดียวกับวง (หรืออัลบั้มปกด้วง) บทเพลงที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศชวนเหงา แต่ในเวลาเดียวกันมันก็แฝงไปด้วยแสงสว่างที่มอบความรู้สึกอบอุ่นด้วยเช่นกัน

เนื้อหาในเพลงนี้ตรงกับชื่อเพลงแปลเป็นไทยเข้าใจง่าย ๆ ว่า “คุณไม่ได้โดดเดี่ยวลำพัง” เป็นเพลงที่พยายามเข้ามาโอบกอดและบอกว่า “ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่ต่างจากเรา คุณจะต้องอยู่ต่อไป เพื่อบอกเรื่องนี้ให้กับคนอื่น ๆ รู้นะ” ซึ่งจะตรงกับเนื้อร้องในท่อนฮุค “You’re not alone, There is more to this, I know, You can make it out, You will live to tell” เสมือนเป็นการเปรียบเปรยว่่า “จงเข้มแข็ง ก้าวผ่านไปให้ได้ และอย่าลืมให้กำลังใจคนที่เจอเรื่องแบบที่คุณเคยเจอ” จากประโยคต่าง ๆ เหล่านี้เชื่อได้เลยว่่าใครที่กำลังสิ้นหวังกับอะไรบางอย่าง เมื่อได้ฟังจะช่วยทำให้มีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

อย่างเช่นตัวอย่างจากคอมเมนต์เหล่านี้ครับ

“ฉันกับเพื่อนสนิทเคยฟังเพลงนี้ด้วยกันตลอดเวลาตอนที่ยังเป็นวัยรุ่นและก็พูดคุยถึงเรื่องชีวิตด้วยกัน พวกเราทั้งคู่ต่างมีปัญหาที่บ้าน และดนตรีก็ได้พาพวกเราหนีออกมาจากสิ่งเหล่านี้ได้ แต่เพื่อนของฉันได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีก่อนด้วยโรคมะเร็ง ไปอยู่บนท้องฟ้านะ ไปอยู่บนนั้นจนกว่าเราจะได้พบกันอีก ฉันรักคุณ”

“เพลงนี้มีความหมายมากขึ้นตอนที่เราเริ่มแก่ขึ้นและมีเรื่องแย่ ๆ มากมายเกิดขึ้น”

“เพลงนี้ได้ช่วยให้ฉันผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายในชีวิตตอนที่ฉันอยากฆ่าตัวตายและเป็นโรคซึมเศร้า ตอนนั้นฉันรู้สึกโดดเดี่ยวและรู้สึกเจ็บป่วยอยู่ข้างใน แต่ฉันก็รู้สึกดีใจที่ผ่านมันมาได้เพราะว่าชีวิตฉันตอนนี้มันดีมาก ฉันไม่เคยคิดว่าชีวิตจะกลับมามีความสุขได้ แต่มันได้เกิดขึ้นแล้วและมันเป็นไปได้ ขอบคุณวง Saosin มาก ๆ ที่อยู่เขียงค้างกับฉันตอนที่ฉันไม่มีใคร”

ไม่น่าเชื่อจริง ๆ ว่าบทเพลงที่มีความยาวเกือบ ๆ 4 นาทีจะสามารถเยียวยาและให้กำลังใจผู้คนให้ยืนหยัดมีชีวิตต่อไปได้ “You’re Not Alone” จึงเป็นอีกหนึ่งบทเพลงทรงคุณค่าของวง Saosin ไม่แพ้บทเพลงอื่น ๆ เลยทีเดียว