ใครที่กำลังมีแนวโน้มที่จะ ‘ขายไต’ เพื่อหาเงินไปซื้อบัตรคอนเสิร์ต เรื่องนี้อาจทำให้คุณหยุดและไตร่ตรองให้ดีอีกครั้ง — ชาวจีนวัย 25 ปี นามว่า หวัง (Wang) จากมณฑลอานฮุย ต้องกลายเป็นคนพิการ หลังจากตัดสินใจ ‘ขายไตซื้อไอโฟน’ เมื่อครั้งยังเป็นหนุ่มน้อยวัย 17 ปี


จุดเริ่มต้น

เมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น หวัง อยากได้อุปกรณ์สื่อสารที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งยุค ซึ่งก็คือโทรศัพท์มือถือ iPhone 4 และคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต iPad 2 มาครอบครอง แต่ผู้ปกครองไม่ได้มีฐานะดีพอที่จะซื้อให้ได้ และจากการท่องโลกออนไลน์และแชทผ่านแพลตฟอร์ม QQ ก็ทำให้เขาได้พบกับนายหน้าชาวจีนสามคน ที่ยื่นข้อเสนอเงินก้อนโตสำหรับสานฝันให้เป็นจริง แลกกับการที่เขาต้องเสียไตไปหนึ่งข้าง

ลงมือทำ

หวังออกเดินทางจากอานฮุย จังหวัดที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของจีน ไปยันมณฑลหูหนานในเดือนเมษายนปี ค.ศ. 2011 โดยไม่มีใครในครอบครัวทราบว่าเขาไปทำอะไร

การผ่าตัดเกิดขึ้นที่คลินิกนิรนามแห่งหนึ่งด้วยคนเพียง 4 คน คือหมอผ่าตัด 2 ผู้ช่วยหมอ 1 และพยาบาลอีก 1 ซึ่งหลังจากนำไตออกมาจากร่างกายของหวังและขายต่อในตลาดมืดเรียบร้อยแล้ว เขาได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวน 22,000 หยวน หรือราว 100,000 บาท ซึ่งถูกแปรสภาพเป็น iPhone 4 และ iPad 2 แบบเหลือเงินทอน ก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังจังหวัดบ้านเกิด

ผลที่ตามมา

แม่ของหวังรู้สึกผิดสังเกตที่ลูกชายมีอุปกรณ์ไอทีใหม่ ๆ และเงินก้อนโตใช้ เมื่อหวังสารภาพว่าขายไตไปแล้ว เรื่องนี้จึงถึงหูตำรวจ

ในระหว่างที่คดีกำลังดำเนินไป สุขภาพของหวังก็แย่ลงอย่างรวดเร็ว เริ่มด้วยภาวะไตวาย และจบที่การต้องกลายเป็นคนพิการอย่างรวดเร็ว ก่อนที่คนกลางและหมอผ่าตัดจะถูกจับกุมในปีถัดมา (2012) ในเมืองเฉินโจว มณฑลหูหนาน สถานที่ที่การผ่าตัดเกิดขึ้น

ครอบครัวของหวังได้รับเงินค่าทำขวัญตอบแทนเป็นจำนวน 1.4 ล้านหยวน (6.6 ล้านบาท)

ปัจจุบัน

หวัง ในวัย 25 ปี จากเด็กหนุ่มร่างกายกำยำกับความสูง 190 เซนติเมตร ต้องออกจากโรงเรียน กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงและประทังชีวิตด้วยเงินประกันสังคม และมีชีวิตขึ้นอยู่กับการดูแลของพ่อแม่แต่เพียงอย่างเดียว ที่สำคัญยังต้องเผชิญกับภาวะไตวายและต้องล้างไตเป็นประจำทุกวันอีกด้วย


รู้แบบนี้แล้ว ใครที่คิดจะขายไตไปดูคอนเสิร์ต ก็เปิดมุมมองให้กว้างเข้าไว้และคิดใหม่กันอีกทีนะครับ ได้เงินมา ขาอาจจะไม่มีแรงลุกออกไปที่จัดงานก็ได้! ออกไปทำมาหาแดก เอ๊ย หากิน เป็นวิธีเติมเงินสำหรับบัตรคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดแล้วครับ!

[ ที่มา – Daily Mail Online ]