เมื่อคืนนี้ Yoshiki แห่ง X-Japan โพสต์ภาพมื้อค่ำของตนเองกับ Jackie Chan หรือ เฉินหลง นักแสดงสายบู๊ติดตลกที่ชาวโลกโดยเฉพาะคนไทยรู้จักกันดี มองผิวเผินภาพนี้เหมือนเป็นแค่คนดังสองคนนั่งใช้เวลาร่วมกัน แต่ที่จริงแล้ว นี่คือชนวนแห่งดราม่าระดับชาติที่มีชาวฮ่องกง และไต้หวันเป็นผู้นำทัพนักรบออนไลน์

หลังจากโพสต์ไปได้ไม่กี่ชั่วโมง คอมเมนต์เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบนอินสตาแกรม หรือบนเพจเฟซบุ๊กของ ป๋าโยฯ แกก็เต็มไปด้วยคำด่าทอจากพลเมืองชาวเน็ต ซึ่งจากการกวาดสายตาผ่าน ๆ พบว่าส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน ซึ่งน่าจะเป็นคนฮ่องกง กับไต้หวันเป็นส่วนใหญ่


ทำไมคนฮ่องกงและไต้หวันถึงเกลียดเฉินหลง

https://www.instagram.com/p/BynBkdCA8l8

สรุปง่าย ๆ เลยก็คือ เฉินหลงแกไม่ประชาธิปไตย

เป็นที่รู้กันในสังคมชาวจีนและประเทศใกล้เคียง ว่าเฉินหลง มีทัศนคติสนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

และเมื่อปี พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา เขาก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของประเทศจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ยิ่งสร้างความเกลียดชังต่อคนในฮ่องกงบ้านเกิดซึ่งมักมีกรณีพิพาทกับประเทศจีน รวมถึงไต้หวัน ที่เจ้าตัวเคยออกมาวิพากษ์ไว้ว่ากำลังเผชิญปัญหา เพราะให้เสรีภาพแก่ประชาชนมากเกินไปอีกด้วย (คนฮ่องกงเคยสร้างกระแสคว่ำบาตรหนังพี่แกมาแล้ว)


การประท้วงในฮ่องกงยังคุกรุ่น

และยิ่งไปกว่านั้น ด้วยสถานการณ์การประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากฮ่องกงไปยังจีนที่เป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้ ก็ทำให้มีชาวฮ่องกงหลักล้านคนออกมารวมตัวกันบนถนนเพื่อต่อต้าน (ไม่น้อยนะครับ ทั้งเกาะมี 7-8 ล้านคนเอง) และการชุมนุมก็มาถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่มีการใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตายิงใส่ฝูงชนที่ล้อมรัฐสภาแล้วด้วย

แต่สุดท้ายด้านรัฐบาลฮ่องกงก็ยอมถอย เลื่อนมติการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปก่อน ถือเป็นชัยชนะในศึกเล็ก ๆ ของชาวฮ่องกง ในสงครามที่ยังคงต้องต่อสู้กันอีกยาวนาน


ไต้หวันเกี่ยวอะไรในดราม่าครั้งนี้

Yoshiki: ผมอยู่กรุงไทเปครับ มีร้านอาหารแนะนำมั้ย?

Tsai Ing-wen: ยินดีต้อนรับเข้าสู่ไต้หวันค่ะ! ถ้าคุณพอมีเวลา ดิฉันคิดว่าการเดินเล่นที่ซีเหมินเติ้งก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ ที่นั่นมีร้านอาหารดี ๆ เพียบเลย และที่สำคัญ มันอยู่ตรงหัวมุมเลยจากสำนักงานของฉันไปนิดเดียวเอง ถ้าคุณสะดวก ให้ฉันเป็นฝ่ายเลี้ยงข้าวนะคะ

แม้ว่าไฮไลท์ของการเมืองในทวีปเอเชียตอนนี้จะอยู่ที่ฮ่องกง แต่สำหรับเคสของ Yoshiki แล้ว ทางไต้หวันก็มีเอี่ยวด้วยเช่นกัน ทั้งจากการถูกเฉินหลงวิจารณ์เรื่องเสรีภาพ และจากกรณีที่ฝ่าย Yoshiki “เมิน” การชักชวนของ ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีของไต้หวันที่เสนอตัวเลี้ยงข้าวผ่านทวิตเตอร์ตอนที่เขาอยู่ในที่นั่น

จนถึงขั้นที่ท็อปคอมเมนต์บนเฟซบุ๊กของป๋าโยฯ แก คือความเห็นที่บอกว่า “มึงควรจะมากินข้าวกับไช่เหวินอิงสิวะ ไม่ใช่เฉินหลงโว้ย!”


ฝ่ายประชาชนต่อสู้ แต่ฝ่ายที่มีกินมีใช้ตัดสินใจเข้าร่วม นึกถึงสถานการณ์ของอีกประเทศในทวีปเอเชียขึ้นมาเลยครับ

[ ที่มา – news.thaipbs.or.th, thairath.co.th, workpointnews.com ]


Update 19:42 13/6/2019 – มีการแก้ไขคำว่า ประเทศฮ่องกง เป็น ฮ่องกง และ ประเทศไต้หวัน เป็น ไต้หวัน ตามที่ได้มีผู้อ่านทักท้วงมาเรื่องสถานะของทั้งสองแห่งมาครับ