หลายคนน่าจะรู้จักกับอัลบั้มรวมเพลงคัฟเวอร์ที่ขึ้นต้นด้วย Punk Goes… ทั้งหลายแหล่ของค่ายเพลงอเมริกันไฟแรงอย่าง Fearless Records กันอยู่เป็นอย่างดีแล้ว ชูโรงโดย Punk Goes Pop ที่หยิบเอาวงดนตรีรุ่นใหม่มาคัฟเวอร์เพลงป๊อปยอดนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน นอกจาก goes pop แล้ว ในซีรีส์ Punk Goes… ยังมีการแตกแยกย่อยออกไปอีกหลายสาย ทั้ง Punk Goes Metal, Punk Goes 80’s, Punk Goes 90’s, Punk Goes Classic เรียกว่านับกันเท่าไหร่ก็ไม่หมด วงดนตรีหน้าใหม่หลายวงได้แจ้งเกิดในตลาดเพลงเมนสตรีมได้ก็เพราะการคัฟเวอร์เพลงลงในอัลบั้มเหล่านี้นี่แหละครับ

ทางฝั่งเมืองไทยเราก็มีโปรเจ็กต์แนวนี้ด้วยเช่นกัน ชื่อว่า Thai Goes Pop โปรเจ็กต์นี้ริเริ่มโดยพี่ ยศ – ศรันย์พงศ์ สุภานนท์ บก. นิตยสาร Blast ที่ชักชวนศิลปินนอกกระแสฝีมือดีของเมืองไทยเราเอาเพลงดังของคนอื่นมาคัฟเวอร์ในสไตล์ตัวเองด้วยเช่นกัน เช่นวง Never Fear Tomorrow เมทัล/ฮาร์ดคอร์ที่หยิบเอาเพลง “บุษบา” ของวง Modern Dog มาทำใหม่ซะหนักหน่วง, Assist โพสต์ฮาร์ดคอร์งานละเอียดที่มากับเพลง “กัญชา” ของวงคาราบาว หรือ Tragedy of Murder ที่นำเพลง “เกลียดตุ๊ด” ของ Sepia มาทำใหม่ให้โหดดิบสะใจ เป็นต้น ล่าสุดพี่ยศก็ประกาศออกมาผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าเปิดรับวงเข้าร่วมโปรเจ็กต์ TGP นี้อีกครั้งแล้ว ใครสนใจก็ไปทักทายพูดคุยรายละเอียดเนื้องานกับพี่แกโดยตรงได้จากสเตตัสเฟซบุ๊กด้านล่างครับ

ปลุกความสนุกขึ้นอีกครั้ง วงไหนสนใจร่วมสนุก จัดมาครับ งานนี้โปรโมตทุกช่องทาง ลง BLAST Magazine ลง Soundcloud หาที่เล่นแก้…

Posted by Saranpong Yos Sookpanon on Saturday, 5 August 2017

และถ้าใครอยากฟังผลงานของศิลปินที่เข้าร่วมโปรเจ็กต์ Thai Goes Pop รุ่นก่อนหน้านี้ สามารถเข้าไปฟังเพลงทั้งหมดกันได้ที่นี่ครับ หรือที่เฟซบุ๊กเพจ Thaigoespop

ป.ล. ถ้าจำไม่ผิดโปรเจ็กต์นี้เป็นการทำกันแบบ non-commercial ไม่มีทำออกมาขาย ฟังกันออนไลน์อย่างเดียว และ non-official ไม่ได้ติดต่อเจ้าของเพลงก่อน เป็นการทำกันเอาสนุกอย่างเดียว วงดนตรีที่สนใจโปรดเลือกเพลงจากค่ายที่ไม่เขี้ยวลากดินมากก็จะดี เพราะจะได้ไม่มีปัญหาในอนาคตครับ และถ้าเป็นไปได้หากสามารถติดต่อขออนุญาตเจ้าของเพลง (ไม่ว่าจะเป็นวงหรือค่าย) ก่อนนำเพลงมาเรียบเรียงใหม่ได้ ก็จะเป็นการเซฟตัวเองในอนาคตด้วยครับผม