เคยมีหนังสือเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า Hardcore, Punk, And Other Junk: Aggressive Sounds In Contemporary Music เขียนโดย เอริค เจมส์ แอบบีย์ พูดถึงประเด็นดนตรีที่มีความก้าวร้าวรุนแรงไว้ว่า

“ถ้าไม่มีดนตรีประเภทนี้ ผู้คนมีโอกาสจะเป็นคนเก็บกดทางอารมณ์ ไม่มีการแสดงออก อาจทำให้กลายเป็นคนที่มีนิสัยรุนแรงและเศร้าซึมไปเลย”

ซึ่งไม่ใช่แค่นักเขียนคนนี้ที่เชื่อในแนวคิดดังกล่าว แต่เคยมีการศึกษาทางสถิติอย่างเป็นทางการมาแล้วว่าดนตรีสายหนักนี่มันดีต่อคนฟังจริง ๆ ในงานเขียนเรื่อง “Extreme Metal Music And Anger Processing” ที่ลงตีพิมพ์รวมอยู่ในนิตยสาร Frontiers In Human Neuroscience โดยลีอา ชาร์แมน และ เจเนวีฟ เอ ดิงเกิล รายงานออกมาว่า

“จากการศึกษาค้นพบว่า ดนตรีที่มีความก้าวร้าวรุนแรงไม่ได้ทำให้อาสาสมัครเพิ่มระดับความโกรธมากยิ่งขึ้น แต่กลับกัน มันแสดงให้เห็นในทางกายภาพว่าอาสาสมัครเหล่านั้นได้รับการกระตุ้นให้ได้ผลเชิงบวกทางอารมณ์มากขึ้น การฟังเพลงรุนแรงนั้นอาจสรุปได้ว่าส่งผลดีต่อการควบคุมอารมณ์โกรธของผู้ฟังได้”

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ มีหลักฐานบ่งบอกว่าวงฮาร์ดคอร์ เมทัล ทั้งหลายที่เราฟังกันอยู่เนี่ย ส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตเราได้จริง ๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีผู้ปกครองและผู้หลักผู้ใหญ่ในโรงเรียนส่วนหนึ่งแย้งว่ากลุ่มวัยรุ่นที่พวกเขารู้จักนั้น มีลักษณะก้าวร้าวมากกว่าเด็กอื่นที่ไม่ได้ฟังเพลงรุนแรงพวกนี้ ปัญหานี้นักวิจัยกล่าวว่ามันคือการ “เกี่ยวข้องโดยบังเอิญ” คำถามคือ บุคคลหนึ่งจะมีความผิดปกติทางจิตเพราะฟังเพลงรุนแรง หรือ บุคคลหนึ่งฟังเพลงรุนแรงเพราะมีปัญหาทางจิตอยู่แล้ว? ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ชาร์แมนและดิงเกิลยังคิดไม่ตก เพราะยังไม่มีข้อพิสูจน์ยืนยันประเด็นดังกล่าวเช่นกัน

“คนมักจะเลือกฟังสิ่งที่สะท้อนหรือช่วยปรับสถานะทางอารมณ์ของตนเอง” คือสิ่งที่นักวิจัยทั้งสองบันทึกไว้ในงานเขียน

การทดลองศึกษาประเด็นนี้ทำด้วยวิธีการที่ไม่ได้มีอะไรพิเศษ โดยเชิญนักฟังเพลงท่านหนึ่งวัยสามสิบเก้าที่นิยมฟังเพลงสายหนัก (เพลงสายหนักในที่นี้หมายรวมถึง เพลงที่มีดนตรีอลหม่าน เสียงดัง หนักแน่น มีการร้องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความหวาดวิตก หม่นหมอง การแปลกแยกจากสังคม และความโดดเดี่ยว) มาเข้ารับการทดสอบ โดยกลุ่มเป้าหมายผู้ทดสอบรวมผู้คนในช่วงวัยตั้งแต่อายุสิบแปดถึงสามสิบสี่ปี

ขั้นแรกของการทดสอบก็คือการทำให้ผู้เข้ารับการทดสอบมีอารมณ์โกรธ หลังจากความโกรธเพิ่มขึ้นแล้วก็จัดให้แต่ละคนกระจายกันไปเข้ากลุ่มสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้ฟังเพลงสายหนักจากเครื่องเล่นของแต่ละคนเป็นเวลาสิบนาที ขณะที่อีกกลุ่มให้นั่งเฉย ๆ ในห้องเงียบ ๆ ในเวลาเท่ากัน โดยตลอดระยะเวลาการทดสอบ ผู้เข้าทดสอบจะถูกตรวจวัดอัตราจังหวะการเต้นของหัวใจและถูกถามชุดคำถามที่จะวัดความเคียดแค้น ความฉุนเฉียว และความเครียด และสิ่งที่นักวิจัยค้นพบก็คือ ไม่ว่าจะฟังเพลงหรือนั่งในห้องเงียบ ๆ อัตราจังหวะเต้นของหัวใจและความเครียดก็ลดลงเหมือนกันทั้งสองกลุ่ม นั่นแสดงให้เห็นว่าเพลงสายหนักไม่ได้ทำให้คนมีอารมณ์รุนแรงไปด้วย เพราะถ้าเพลงรุนแรงมันทำให้คนโกรธมากยิ่งขึ้นได้จริง ผลการทดสอบจะไม่ออกมาแบบนี้

คนฟังเพลงที่มีความก้าวร้าวรุนแรงด้วยหลากหลายเหตุผล และมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำให้สถานะทางอารมณ์หรือพฤติกรรมแย่ลงแต่อย่างใด แอบบีย์ เขียนในหนังสือไว้ว่า “บางครั้งสิ่งที่แลดูเข้าใจยากนี้เอง คือสิ่งที่ผู้แสดงออกหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับมันเอามาใช้เป็นเครื่องมือในการระบายความโกรธ ความขุ่นข้องใจ หรือแม้แต่การสร้างความสงบภายในจิตใจให้ตนเองอยู่บ่อยครั้ง” รวมถึงเป็น “ส่วนหนึ่งของอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง” กล่าวคือ เพลงที่คุณฟังคือสิ่งที่จะช่วยให้คุณจัดการและข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากต่าง ๆ ไปได้

คนที่ฟังเพลงฮาร์ดคอร์ พังค์ เมทัล หรือกระทั่งเพลงแร๊ปที่มีความก้าวร้าวรุนแรงน่าจะรู้เรื่องนี้ดี สำหรับคนที่ฟังเพลงแนวอื่นอาจจะอยากโต้แย้งประเด็นนี้ แต่ต่อไปถ้ามีใครเปิดประเด็นขึ้นมา ให้เอางานวิจัยนี้ให้เขาดู งานเขียนใน Frontiers In Human Neuroscience นั้นสรุปออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ได้อย่างน่าสนใจ เช่น

79% ของผู้เข้ารับการทดสอบบอกว่าเพลงสายหนักช่วยให้เขาจัดการกับอารมณ์โกรธได้
69% บอกว่าเพลงแนวนี้ช่วยให้เขาใจเย็นลง
74% เห็นด้วยว่ามันช่วยปรับอารมณ์ด้านลบอย่างความเศร้าหมองได้

ที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้เข้ารับการทดสอบต่างก็เห็นด้วยว่าการฟังเพลงสายหนักพวกนี้ ช่วยทำให้การใช้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้จริง ๆ

จากบทความทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการฟังเพลงหนัก ๆ นั้นมีส่วนช่วยในพัฒนาการทางอารมณ์ได้จริง ไม่ว่าจะ Cannibal Corpse ไปจนถึง Beartooth นี่ก็ถือเป็นยาบำบัดชั้นดีได้เลยทีเดียว ต่อไปถ้าเจอใครมาบอกว่าฟังเพลงพวกนี้มันดียังไง ก็บอกเขาไปว่าอย่าเสือก! เฮ้ย ๆ ไม่ใช่ ๆ อย่าไปพูดงี้นะ เดี๋ยวกลายเป็นก้าวร้าวจริง ๆ 555555 ก็บอกเขาไปว่า มันคือการบำบัดด้วยดนตรีอย่างหนึ่งของเราเอง คุณมีเพลงที่ฟังแล้วสบายใจไหมล่ะ ไม่ว่าจะแนวอะไรก็ตามแต่ ถ้ามันฟังแล้วดีต่อใจก็ถือเป็นสิ่งที่ดีเหมือนกันทั้งนั้น

คนที่ฟังเพลงแล้วออกไปไล่กระทืบคน พวกนี้ไม่ได้บ้าเพราะเพลง แต่มันบ้าอยู่ในสันดาน เพลงไม่ใช่เวทมนตร์ที่จะเสกให้คนดี ๆ กลายเป็นคนบ้า โลกเรามาถึงปี 2017 แล้วเรื่องพวกนี้ไม่น่าเข้าใจยากแล้วล่ะครับผม ขอให้สนุกกับการฟังเพลงครับ มีวงอะไรเจ๋ง ๆ มาใหม่ก็มาแบ่งกันฟังที่หน้าเพจได้ครับ สวัสดีครับ

[AP]