ปี 2018 เป็นอีกปีที่ไม่ค่อยได้อัพเดทรูหูตัวเองสักเท่าไรนักทั้งที่มีศิลปินเบอร์ใหญ่ ๆ ออกผลงานกันค่อนข้างมาก ประกอบกับเริ่มไปเสพดนตรีฝั่งญี่ปุ่นซะเยอะ อาจรวมทั้งเริ่มเอียน ๆ กับเพลงในแบบที่ฟังมาตลอด จะอย่างไรก็ตามแต่ในลิสต์นี้คืออัลบั้ม ซิงเกิล อีพี ที่หยิบมาฟังบ่อยที่สุดในปีนี้แล้ว ไปดูกันเลยครับ


Ref:rain / Mabayui Bakari – Aimer

สารภาพว่าตามงานมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว สำหรับสาวติสท์ Aimer เจ้าแม่เพลงอนิเมะรายนี้ ผลงานนี้เป็นซิงเกิลที่ออกเมื่อต้นปี เป็นดนตรีป๊อบที่มีรายละเอียดสูงเมื่อผนวกกับเสียงร้องเฉพาะตัวบอกได้คำเดียวว่างดงามจนต้องหยิบมาฟังบ่อย ๆ เลยครับ


Zero EP – Soko ni naru

ยังอยู่กันที่ฝั่งญี่ปุ่นกับวงที่มีส่วนผสมหลากหลายจนดูวุ่นวาย แต่พวกเขาก็สามารถผสมผสานดนตรีในแบบ โพสต์-พังก์, อินดี้ร็อกไปจนถึงเมทัลหนัก ๆ เข้ากันไว้ได้อย่างแนบเนียน ขณะที่ยังมีท่อนคอรัสติดหูรับง่าย โดยที่มีสมาชิกในวงเพียงสามคนเท่านั้น


Erase Me – Underoath

การกลับมาในรอบกว่าห้าปีคราวนี้ พวกเขาก็ทำตัวเหมือนนกรู้ที่ผันเปลี่ยนซาวด์ของตัวเองให้ฟังง่ายกว่าที่ผ่าน ๆ มา ไม่ได้สาดกันยับอย่างช่วงก่อนหน้า แต่ทั้งอัลบั้มนี้ก็ยังคงความเป็นตัวตนอย่างเต็มเปี่ยมเช่นเคย ฉลาดเลือกทางนี้ก็น่าจะอยู่ต่อได้ยาว ๆ ล่ะครับ


The Great Depression – As It Is

จากวงป๊อปพังก์ใส ๆ และก็ไม่รู้ว่าหนุ่ม ๆ กลุ่มนี้นึกคึกอะไรก็ไม่ทราบ จัดการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ภาพลักษณ์ยันไส้ใน ในภาคดนตรีที่หันกลับไปหา อีโม-ป๊อปพังก์ ที่เคยรุ่ง ๆ เมื่อสักสิบปีก่อน ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนนักวิจารณ์สับเป็นอย่างยิ่ง (ซึ่งแน่นอนว่าโดนเละไปแล้ว) แต่ส่วนตัวชอบในความใจกล้าและเท่าที่ฟังตัวงานก็ไว้ฟังตอนล้า ๆ หูก็เข้าท่าดีครับ


Extinction(s) – Unearth

อีกหนึ่งเมทัลคอร์รุ่นใหญ่ฝีมือแน่น กลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ งานนี้พาร์ทโซโล่กีตาร์ของคู่ขุนขวานโดนรื้อออกไปเยอะพอสมควร แต่ถูกแทนที่ด้วยท่อนเบรกดาวน์ยัดมาแบบอัดแน่น ชวนสร้างปัญหาให้กับสุขภาพต้นคอของเหล่าเมทัลเฮดจริง ๆ ไม่มีใครทนนั่งฟังอัลบั้มนี้เฉย ๆ โดยไม่โยกหัวตามไม่ได้หรอกนะ!!


Midlife – ภูมิจิต

อัลบั้มหนึ่งเดียวจากวงบ้านเราที่เข้ามาในลิสต์ก่อนจะหมดปีพอดี กับคอนเซ็ปต์อัลบั้มที่ว่าด้วยเรื่องของชีวิตวัยกลางคนที่ต้องคอยจัดการบาลานซ์ชีวิตตัวเองให้ได้ โดยทั้งอัลบั้มต้องการประสบการณ์ทางชีวิตร่วมจากผู้ฟังประมาณนึงจึงจะอินกับงานชุดนี้ได้อย่างหมดจด ตลอด 12 เพลง (+หนึ่งฮิดเด้น) เต็มไปด้วยสารแห่งความจริง ที่ฟังทีไรรู้สึกจุกจนพูดไม่ออกไปเลย