cradle-of-filth

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานออกมาว่า เสื้อยืดลายเจ้าปัญหาของวง Cradle of Filth วงแบล็คเมทัลจากประเทศอังกฤษจะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภันธ์ Canterbury Museum ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ด้วย ซึ่งไม่นานนักหลังจากที่งานจัดแสดงเสื้อยืดนี้เปิดให้ผู้คนทั่วไปเข้าชมได้ก็มีผู้หญิงรายหนึ่งพกสีสเปรย์บุกเข้าไปหวังทำลายเสื้อตัวนี้ทิ้งทันที

นั่นก็เนื่องมาจากว่าเสื้อยืดลายนี้เป็นภาพของแม่ชีที่แต่งตัวแบบปกปิดไม่มิดชิดเท่าไหร่นักกำลังกระทำการช่วยตัวเองอย่างเมามัน พร้อมคำโปรยด้านหลังเสื้อว่า “Jesus is a cunt” หรือ “พระเยซูคือหี” (ชมภาพเสื้อได้ด้านล่างสุด)

เห็นได้ชัดว่าเป็นการโจมตีศาสนาคริสต์โดยตรงตามประสาวงแบล็คเมทัลนั่นเองครับ ซึ่งในจุดนี้ถ้าจะมีคนออกมาไม่พอใจหรืออยากทำลายทิ้งก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไร เสื้อตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งในเสื้อยืดจำนวนมากมายที่ถูกจัดแสดงในงาน T-shirts Unfolding เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเสื้อผ้าในประวัติศาสตร์กว่าร้อยปีที่ผ่านมาว่าเสื้อยืดถูกใช้นำเสนอเรื่องใดบ้างในวัฒนธรรมสมัยนิยม

จากรายงานบอกเอาไว้ว่าหญิงคนดังกล่าวยังไม่สามารถเข้าถึงตัวเสื้อได้ ทำได้เพียงแค่พ่นสีดำสร้างความเสียหายให้กับรั้วที่กั้นเสื้อเอาไว้ซึ่งปัจจุบันก็ทำความสะอาดลบล้างสีที่ถูกพ่นออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามเธอไม่ใช่เพียงคนเดียวที่แสดงออกว่าไม่พอใจที่มีเสื้อตัวนี้จัดแสดงอยู่ในงานด้วย ทางสหภาพผู้จ่ายภาษี (Taypayers’ Union) ของประเทศนิวซีแลนด์ก็ออกมารวมตัวกันต่อต้านเช่นกัน

ศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและพูดยาก การเล่นกับศร้ทธาอาจจะไม่ใช่หนทางที่เข้าท่านัก แต่เสรีภาพในการพูด (freedom of speech) ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกันสำหรับโลกยุคใหม่ด้วยเช่นกัน เรื่องนี้จะจบลงยังไงต้องมาติดตามดูกันต่อไปครับ ระหว่างฝ่ายพิพิธภัณฑ์ผู้ยืนยันจะจัดแสดงเพื่อเป็นสื่อในการเรียนรู้ กับฝ่ายชาวคริสต์ผู้ยอมไม่ได้หากมีใครมาย่ำยีศาสดา เสื้อตัวนี้จะอยู่หรือไป โปรดติดตามตอนต่อไป

cradle-of-filth-jesus-is-a-cunt-tshirt

[ad name=”Leaderboard”]

ที่มา – Loudwire