หลังจากที่เปลี่ยนแปลงทิศทางการทำเพลงจากเดธคอร์ไปเป็นสิ่งอื่น ชื่อเสียงของ Suicide Silence ก็ดูจะซบเซาลงไประดับหนึ่ง และนั่นไม่ใช่ปัญหาเดียวที่พวกเขาต้องเผชิญ เนื่องจากตอนนี้ Eddie Hermida ฟรอนต์แมนของวง ‘งานเข้า’ จากแฟนเพลงหญิงสาวอายุน้อยซะแล้วครับ

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อว่า Verena Celis จากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้เผยเรื่องราวของตนเองออกมาผ่านทวิตเตอร์ @thyartismxrder ว่าตนเองเคยถูก Hermida คุกคามทางเพศตอนที่เธอยังอายุได้เพียง 17 ปี (ตอนนั้น Hermida อายุ 32) ทั้งคู่รู้จักกันตอนที่เธอยังอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น

เธอเล่าว่าในทีแรกเมื่อ Hermida ทราบว่าตนเองยังอายุไม่ถึง 18 ปี เจ้าตัวก็ไม่ได้ทำอะไรที่ ‘ไม่เหมาะสม’ (inappropriate) กับเธอ แต่ในภายหลังตอนที่เธอยังอายุ 17 ปีอยู่ (แต่ Hermida เข้าใจว่า 18 แล้ว) เขาก็เริ่มส่งข้อความแชทไปให้หล่อนส่งภาพโป๊เปลือยของตนเองกลับไปให้ และแน่นอนด้วยวัยที่ไร้เดียงสาระดับหนึ่ง บวกกับศิลปินคนโปรดขอภาพทั้งที ก็เป็นเหตุผลที่มากพอที่เธอจะส่งสิ่งที่เขาต้องการกลับไปให้ และผลก็คือเธอต้องจมอยู่กับความรู้สึกแย่กับตัวเองในสิ่งที่ได้ทำลงไป จนต้องออกมาพูดออกสื่อในที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับแฟนเพลงเด็กสาวคนอื่นอีก

นอกจากเรื่องราวของเธอเองแล้ว Celis ยังบอกอีกด้วยว่าเธอเพิ่งทราบว่าที่จริงแล้วเธอไม่ใช่คนเดียวที่ถูก Hermida ปฏิบัติตัวด้วยเหมือนของเล่นทางเพศแบบนั้น (I just found out I wasn’t Eddie’s only toy!)

https://twitter.com/thyartismxrder/status/930347521100132352

แต่เรื่องนี้ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า Hermida ทำอย่างที่เล่ามาจริง 100% ครับ เพราะเจ้าตัวเองก็ระบุไว้ในทวิตเตอร์ของตนเองด้วยว่า “ฉันไม่ได้มีหลักฐานอะไรมากมายเพราะว่าเขาไม่ต้องการให้ฉันเซฟอะไรบน Snapchat เอาไว้ เพราะเขากลัวที่จะต้องติดคุก และ 99% ของบทสนทนาของเรามันอยู่บน Snapchat นั่นแหละค่ะ แต่ฉันก็มีภาพสกรีนช็อตบางส่วนจากสมัยที่ฉันยังอายุ 16 ช่วงที่ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นมาให้ดูนิดหน่อย”

https://twitter.com/thyartismxrder/status/929993637756325889

ณ เวลาปัจจุบัน บัญชีทวิตเตอร์ @thyartismxrder ของเธอได้ลบภาพสกรีนช็อตต่าง ๆ ออกไปมากพอสมควร ด้านล่างเป็นภาพที่ยังพอหลงเหลือและเซฟทัน (คลิกที่ภาพเพื่อชมขนาดจริง) หากสนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านกันได้บนไทม์ไลน์ทวิตเตอร์ของ Celis โดยตรงที่ twitter.com/thyartismxrder

ภาพแรกเป็นการทักทายกัน ยังไม่นอนเหรอ บทสนทนาทั่ว ๆ ไป

ภาพต่อมาเป็นบทสนทนาที่พิสูจน์ว่า Hermida ทราบอยู่แล้วว่าเธออายุเท่าไหร่

ภาพที่สามเป็นบทสนทนาต่อเนื่องมาจากตอนแรก

ส่วนภาพสุดท้ายมีแนวโน้มเอนเอียงไปทางเพศ แต่ก็ไม่ชัดเจนถึงขั้นคุกคาม

เมื่อเรื่องนี้แพร่กระจายบนโลกออนไลน์ ไม่นานนัก Eddie Hermida ก็ใช้เฟซบุ๊กของวง Suicide Silence ออกมาโพสต์ข้อความเพื่อกล่าวขอโทษเธอออกสื่อเกี่ยวกับการกระทำในอดีต และขอให้ผู้คนเลิกล้อเลียนหรือต่อว่าเธอในสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเขา เนื้อความส่วนหนึ่งระบุว่าเจ้าตัวเป็นคนบอก Hermida เองว่าอายุ 18 แล้ว

“ตอนที่ Verena บอกผมว่าเธออายุ 18 แล้ว ผมเชื่อเธอ ผมทำให้มันเคลียร์แต่แรกแล้วว่าบทสนทนาของเราจะไม่ส่อไปทางเรื่องเพศจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม ยังไงก็ตามผมก็ได้รับบทเรียนอย่างหนัก ว่ามันเป็นการผิดมากในการเข้าไปพัวพันกับบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างใกล้ชิดกับใครบางคนที่อายุห่างกับตัวเองเป็นอย่างมาก”

อ่านคำแถลงฉบับเต็มจาก Suicide Silence ได้ด้านล่างครับ

I apologize, first and foremost, to Verena, that she feels hurt, manipulated, and otherwise distressed by any of our…

Posted by Suicide Silence on Thursday, November 16, 2017

ที่มา – Metal Injection