มาย้อนวันวานเกี่ยวกับวง Woe, Is Me วงดนตรีวงเก่าของคุณพี่ไมเคิล บอห์นแห่งวง Issues กันซักเล็กน้อยครับ

ระหว่างการสัมภาษณ์ของเขากับ นิก เมเจอร์ แห่ง APTV ที่เทศกาลดนตรี Warped Tour เมื่อสัปดาห์ก่อน (ชมคลิปได้ที่ท้ายข่าว) เขาได้พูดถึงเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับวงดนตรีเก่าที่เขาและไทเลอร์ คาร์เตอร์ เพื่อนนักร้องในวง Issues เคยร่วมทำกันมาก่อนหน้านี้ที่ยุบไปแล้ว นั่นก็คือวง Woe, Is Me เอาไว้ด้วย และมันก็ดูเป็นเรื่องราวที่แย่เอามาก ๆ ทีเดียวครับ

“มันเป็นปัญหาเกี่ยวกับการควบคุม” บอห์นเริ่มพูดถึงสิ่งที่ทำให้วง Woe เดินทางมาถึงจุดจบ “ผมจะไม่เอ่ยชื่อนะครับว่าเป็นใครในวง แต่พอมาถึงจุดหนึ่งผมรู้สึกได้เลยว่า ‘ถ้าดนตรีแม่งจะเป็นแบบนี้ล่ะก็ ผมก็ไม่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของมันซักนิดเดียว’ ครับ มันมีกฎเกณฑ์อะไรต่าง ๆ มากมาย มีคนหนึ่งในวงทำตัวเป็นเผด็จการในทุก ๆ เรื่อง ผมไม่ได้เล่นดนตรีเพื่อที่จะอยู่กับอะไรแบบนั้น มันน่าขำมาก มันแย่เอาซะมาก ๆ”

เขาเล่าต่อ “ก่อนจะถึงตอนจบ ไทเลอร์เองก็เซ็งมากเหมือนกัน เขาต้องการจะไปในทิศทางหนึ่ง และผมก็เบื่อมากและอยากจะไปในอีกทางหนึ่งเช่นกัน ณ จุด ๆ นั้นผมกับไทเลอร์ก็ไมไ่ด้เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันซักเท่าไหร่หรอกครับ พูดตรง ๆ และตอนที่ไทเลอร์ออกจากวงไป ผมก็โมโหเอาซะมาก ๆ เลยด้วย ผมพยายามที่จะไปกับมันต่อและดูว่ามันจะดีขึ้นได้หรือไม่ แต่สิ่งที่เขาทำคือเดินออกไป ผมนี่ซีดไปเลยตอนนั้น”

“แต่ถึงจะพูดแบบนั้นไป” บอห์นเสริม “พวกเราทั้งคู่ก็ออกมาจากวงวงนั้นด้วยเหตุผลเดียวกัน มันมีความเป็นปรปักษ์ต่อกันอยู่ในวงมากเกินไปซึ่งมันเป็นสาเหตุของความเครียดและเรื่องดราม่า แต่พวกเราก็มีช่วงเวลาดี ๆ เหมือนกันนะครับ ทุกวันนี้ยังมีคนบอกกับผมว่าพวกเขาชอบอัลบั้ม Number[s] มากแค่ไหน และมันก็ทำให้รู้สึกดีมากครับ ผมรู้ว่าเราได้ฝากรอยเท้าเอาไว้ในวงการเรียบร้อยแล้ว แค่มันเป็นช่วงเวลานรกแตกมาตลอดก็เท่านั้น ถ้าพูดกันตามตรง”

วง Woe, Is Me เปลี่ยนสมาชิกในวงกันมาหลายคนมากจนถึงที่สุดแล้วก่อนที่จะยุบวงมีเพียง เควิน แฮร์ริสัน มือกีตาร์ของวงเพียงคนเดียวที่เป็นสมาชิกยุคก่อตั้งวงที่เหลืออยู่

และอีกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยก็คือ ฮานซ์ อัลลิกู๊ด นักร้องนำคนใหม่ที่เข้ามาแทนไทเลอร์ คาร์เตอร์ตอนที่ออกจากวง Woe ไป ก็เคยเป็นนักร้องนำที่เขามาแทนไมเคิล บอห์นในวง A Path Less Traveled ตอนที่บอห์นตัดสินใจออกจากวงมาร่วมกับ Woe, Is Me ด้วย ซูเปอร์ตัวสำรองของจริงครับ

หลังจากที่ทั้งบอห์นและคาร์เตอร์ออกมาจากวง Woe, Is Me แล้ว ทั้งคู่ก็ได้ก่อตั้งวง Issues ขึ้นมา ปัจจุบันมีผลงานออกมาทั้งหมดสองอัลบั้มแล้ว คือ Issues และ Headspace อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับวง Issues กันต่อได้ที่นี่ครับ

ที่มา – Alternative Press