เรื่องเหยียดการฟังเพลงมันมีให้เห็นอยู่ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้านเรา หรือจะเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาก็ตาม ไม่เว้นแม้แต่ Willow Smith ลูกสาวของ Will Smith นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ซึ่งถูกเพื่อนในโรงเรียนเหยียดและบูลลี่เรื่องการฟังเพลงร็อก แถมยังซ้ำด้วยการเหยียดผิวเข้าไปอีก (จะเลวไปถึงไหน!)

เรื่องดังกล่าวทาง Willow Smith ได้เปิดเผยด้วยตัวเธอเองผ่านการสัมภาษณ์กับทาง VM Magazine ซึ่งสัมภาษณ์โดย Alexis White นักร้องนำสาวของวงเมทัลคอร์นามว่า Straight Line Stitch ซึ่งเป็นคนผิวสีเหมือนกับเธอเอง ซึ่งทั้ง 2 คนรู้จักกันอยู่แล้ว

“การเป็นคนผิวสีในกลุ่มคนฟังเพลงเมทัล มันทำให้ดูแตกต่างอย่างมากจากแรงกดดันของวงการดนตรีที่มีต่อคุณในตอนนี้ มันเหมือนเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อวัฒนธรรมของดนตรีเมทัล โลกของดนตรีเมทัล และเพลงร็อกทั่ว ๆ ไป หนูถูกบูลลี่ในโรงเรียนเพราะฟังเพลงของวง Paramore และ My Chemical Romance ด้วยค่ะ”

ทาง Alexis White เสริมว่า

“ใช่เลย มีคนมากมายบอกว่า เฮ้ย แกผิวดำไม่ควรจะฟังเพลงแบบนี้นะ”

Willow Smith ได้พูดต่อว่า

“ถูกเผงเลยค่ะ และมันไม่โอเคเอาซะเลย ซึ่งหนูทำให้เห็นว่ามันสามารถไปด้วยกันได้โดยผ่านดนตรีที่ที่หนูได้ปล่อยออกมาตอนนี้ หนูหวังว่าผู้หญิงผิวสีที่ได้ฟังเพลงของหนูและฟังอัลบั้มนี้มองเห็นว่ายังมีพวกเดียวกันอยู่ตรงนี้อีกเพียบ ุคณไม่ได้โดดเดี่ยวอีกต่อไป คุณไม่ใช่ผู้หญิงผิวสีที่อยากจะโยกสะบัดผมและทาอายไลน์เนอร์สีดำ คุณรู้ใช่ไหมว่าหนูหมายถึงอะไร?”

ดนตรีไม่มีเส้นกั้น ไม่มีเส้นแบ่ง ดนตรีคือดนตรีมีรากเหง้าและต้นกำเนิดมาจากที่เดียวกัน คงมีแต่มนุษย์เท่านั้นแหล่ะครับที่เอาอีโก้ของตัวเองมาตัดสินใจและแบ่งแยก มากำหนดมันเองว่าใครควรฟังหรือไม่ควรฟัง

ที่มา : metalinjection

รูปประกอบจาก : vmagazine