เมื่อไม่กี่วันก่อน System of a Down ยอดวงเมทัลที่สร้างชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยนูเมทัลครองโลก ประกาศว่าจะออกทัวร์คอนเสิร์ตอีกครั้งในช่วงฤดูร้อนของโลกตะวันตก (กลางปี ค.ศ. 2020) โดยเน้นไปที่การทัวร์เทศกาลดนตรีเป็นหลัก

ตอนนี้มีประกาศออกมาแล้วสี่ประเทศคือ เยอรมนี (Rock am Ring / Rock im Park) ฟินแลนด์​ (Provinssirock Festival) สเปน (Resurrection Fest) และโปรตุเกส (VOA Heavy Rock Festival) ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ประเทศฝั่งยุโรปนิยมจัดเทศกาลดนตรีกันมาก ๆ ทำให้ผู้เขียนเดาว่า พวกเขาน่าจะยึดสถานะเฮดไลน์ของเทศกาลดนตรีในภูมิภาคนี้ได้แทบทั้งหมดในการทัวร์ยุโรปช่วงปีหน้า

จะไปไกลกว่ายุโรปหรือไม่?

คำถามต่อมาคือ แล้วการทัวร์ครั้งนี้จะ ‘งอก’ ออกมาเกินกว่ายุโรป ไปถึงอเมริกา และลามมาที่ทวีปอื่นหรือไม่

จากข้อมูลของเว็บไซต์ setlist.fm บันทึกไว้ว่า ทางวงเคยเดินทางมาเยือนทวีปเอเชียไม่บ่อยนัก และประเทศที่เฟื่องฟูเรื่องวัฒนธรรมคอนเสิร์ตมากที่สุดในย่านนี้อย่างญี่ปุ่น ก็เคยมีโอกาสได้ชมคอนเสิร์ตของ System of a Down เพียง 4 ครั้งเท่านั้น เรียกว่าเห็นสถิติแล้วความหวังหดหายกันเลยทีเดียว แถมคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นยังเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1999-2001 เพียงไม่กี่ปี หลังจากนั้นก็หายไปยาว ๆ

เขยิบไกลเอเชียออกไปอีกนิด

เขยิบออกมาอีกนิด ที่ประเทศออสเตรเลีย ก็ดูมีความหวังไม่มากเช่นกัน เพราะครั้งสุดท้ายที่น้า ๆ System แกมาแสดงสดให้ดูกัน ก็คือเทศกาลดนตรี Soundwave (ที่ไม่มีอีกต่อไปแล้ว) ที่เมืองเพิร์ธเมื่อปี 2005 โน่นเลย

จะมีอีกประเทศที่ชาวไทยพอลุ้นไหวก็คือรัสเซีย เพราะไม่ไกลยุโรปนัก วงมาเล่นต่อเนื่องไม่เคยขาด ทั้ง 2013 / 2015 / 2017 เรียกว่ามาทุก ๆ 2 ปีกันเลยทีเดียว

สรุป

จากการวิเคราะห์เบื้องต้น ผู้เขียนแนะนำให้เมทัลเฮดชาวไทยที่รักวง System of a Down จริง ๆ เก็บเงินกันตั้งแต่ตอนนี้แล้วเลือกประเทศฝั่งยุโรปเป็นจุดหมายปลายทางไว้เลย จะดีกว่าการรอลุ้นให้พวกเขามาเยือนแถบนี้ครับ!

และในช่วงเดียวกัน Green Day, Fall Out Boy, Weezer ก็ทัวร์ยุโรปเช่นกัน ถ้าจัดทริปดี ๆ อาจจะได้ดูทั้งสองทัวร์นี้โดยไม่เสียวันลางานมากเกินควรก็เป็นได้!

ที่มา:
systemofadown.com, setlist.fm