เทศกาลดนตรีดาวน์โหลด เฟสติวัลของอังกฤษเพิ่งประกาสเฮดไลน์ในแต่ละคืน (ตั้งแต่ศุกร์-อาทิตย์) ของปี 2014 ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยในคืนวันศุกร์ไฮไลต์ตกเป็นของเอเวนจ์ เซเวนโฟลด์, วันเสาร์เป็นคิวของลินคิน พาร์ค ที่จะเล่นเพลงจากอัลบั้มไฮบริด เทียรีทั้งอัลบั้ม และคืนวันอาทิตย์จะปิดท้ายด้วยตำนานร็อกปากกว้าง แอโรสมิธ

ต้องท้าวความกันก่อนว่าในสายตาของชาวต่างชาติ เอเวนจ์ เซเวนโฟลด์ไม่ได้เป็นสุดยอดวงเฮฟวีเมทัลรุ่นใหม่เหมือนที่ไทยเรามอง แต่จะมีกลุ่ม haters ที่คอยด่าและหาว่าวงนี้ไม่ใช่ของจริง ฯลฯ เรียกว่าคนเกลียดเยอะนั่นแหละครับ ทีนี้พอประกาศออกมาว่าเซเวนโฟลด์ได้เป็นเฮดไลน์เนอร์ ในเฟซบุ๊กก็มีดราม่าปะทุขึ้นมา เว็บไซต์เมทัล แฮมเมอร์ก็เลยเลือกคอมเมนต์บางส่วนที่เป็นฟีดแบ็คกลับไปถึงดาวน์โหลด เฟสติวัล มีอยู่ความเห็นนึงบอกว่า “ทำไมไม่ให้โอกาสวงอย่างแมชชีนเฮด, แลมบ์ ออฟ ก็อด, เทสตาเมนต์, ดายอิ้ง ฟีทัสหรือคาร์แคสไปเล่นบ้างล่ะ ให้โอกาสพวกเขาสิ”

เว็บไซต์เมทัล แฮมเมอร์ดูท่าจะสะดุดตากับชื่อดายอิ้ง ฟีทัสในคอมเมนต์นี้มาก ถึงขั้นปิดท้ายโพสต์นั้นว่า

Why not Dying Fetus to headline a festival in front of 90,000 people? Why not Dying Fetus?! WHY NOT DYING FETUS?!?!

กลายเป็นกระแสขึ้นมาในทวิตเตอร์เมื่อผู้คนต่างพูดถึงคำพูดที่ไม่น่าจะเก็บมาใส่ใจอย่าง “ทำไมไม่ให้ดายอิ้ง ฟีทัสไปเล่นล่ะ?” โดยมีผู้คนมากมายทวีตข้อความพร้อมติดแท็ก #WhyNotDyingFetus เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นนี้ และกระแสมันมากพอที่จะทำให้ดายอิ้ง ฟีทัสได้เล่นในเทศกาลดาวน์โหลด เฟสติวัลขึ้นมาจริง ๆ ! ถึงจะไม่ได้เป็นเฮดไลน์ แต่ก็ต้องนับว่าสังคมโซเชียล มีเดียมีอิทธิพลต่อโลกภายนอกสูงขึ้นมากแบบก้าวกระโดดจริง ๆ จากการโพสต์ข้อความเล่น ๆ ของคนคนเดียวแค่นั้น

จอห์น กัลลาเกอร์ นักร้องนำของดายอิ้ง ฟีทัสได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า :

“The people have spoken and now it’s time to piss in the mainstream! This started as a joke but has turned into something truly incredible! Never under estimate the power of the internet. Big thanks to all our undying fans for making this happen and for the promoters of Download for having the courage to invite us on the fest! Cheers!”

ที่มา – Metal Injection