เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว สังคมดนตรีเมทัลต้องสูญเสีย Tom Searle มือกีตาร์วงเมทัลคอร์จากประเทศอังกฤษไปอย่างกระทันหันหลังจากที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเป็นเวลากว่าสามปีด้วยอายุเพียง 28 ปีเท่านั้น ซึ่งการจากไปของเขาครั้งนี้ก็ไม่ได้นำมาแต่สิ่งเลวร้ายและความเศร้าโศกเสียใจอย่างเดียว แต่ยังทำให้วงดนตรีจากเมืองเดียวกันที่ไม่ญาติดีกันมาเป็นเวลานานได้กลับมาคืนดีกันด้วย

While She Sleeps และ Bring Me the Horizon มาจากเมืองเชฟฟิลด์บ้านเดียวกัน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่พวกเขามีร่วมกันเพราะทั้งสองวงยังมีปัญหาแตกหักกันเพราะ ‘เรื่องผู้หญิง’ ด้วย ในข่าวต้นฉบับระบุไว้ว่าเป็น ‘girl trouble’ ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่มีข้อมูลมากนักว่าเป็นเรื่องอะไร แต่ที่รู้ก็คือ Oliver Sykes ฟรอนต์แมนของ Bring Me the Horizon และ Mat Welsh มือกีตาร์ของ While She Sleeps เคยคบกับ Hannah Pixie Snowdon ช่างสักสาวชาวอังกฤษมาทั้งคู่ (คนละช่วงเวลากัน และแม่สาว Hannah คนนี้ก็เคยแต่งงานกับ Sykes แต่ปัจจุบันเลิกรากันไปเรียบร้อยแล้ว)

Loz Taylor ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Alternative Press เอาไว้ว่างานศพของ Searle คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาทั้งสองวงกลับมาคืนดีกันอีกครั้งและเดินหน้ารันวงการร่วมกันต่อไปเพราะเขาคิดว่าชีวิตคนเรามันสั้นเกินกว่าที่จะมาใส่ใจกับเรื่องราวบาดหมางต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต และ Sykes ก็ได้ฟังเพลงใหม่ของ WSS และสนใจที่จะเข้ามาแจมในอัลบั้มด้วย ก็เลยกลายเป็นเพลง “Silence Speaks” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังกันไปเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้นั่นเอง

เพลง “Silence Speaks” feat. Oliver Sykes จะรวมอยู่ในอัลบั้ม You Are We งานใหม่ล่าสุดจาก While She Sleeps ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 21 เมษายนนี้ ชมมิวสิควิดีโอกันได้ด้านล่างครับ
ที่มา – Alternative Press