พูดถึงเดือนกันยายน หลายคนอาจตั้งตารอที่จะเล่นมุกสุดเกร่ออย่าง “Wake me up when September ends” ตอนสิ้นเดือน หรือไม่ก็มุก “วันนี้ยุงไม่กัด เพราะวันนี้ ก.ย. 15” ตอนกลางเดือนกันอยู่ เอาเป็นว่าใครใคร่เล่นเล่นไปเราจะไม่ดักมุกคุณ (นี่ไม่ดักเหรอ!)

เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ เดือนกันยายนเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีอีเวนต์ดนตรีสายร็อก/เมทัลน่าสนใจให้ไปเยี่ยมเยียน ให้ไป ‘เมา’ และ ‘มัน’ กันหลายงานทีเดียว ทั้งงานสายเมนสตรีมอย่างคอนเสิร์ตใหญ่ของวง Lomosonic, งานฉลองครบรอบ 10 ปีของวง Musketeers หรืออีเวนต์สายหนักที่รวมศิลปินฝีมือเยี่ยมของวงการอันเดอร์กราวด์ไทยไว้คับคั่งอย่าง Let’s Party DEADKIDS So Fucking Fun ก็มีให้ไปสนุกด้วยกัน และแน่นอนศิลปินต่างชาติเดือนนี้ก็ยังเดินทางมาเล่นกันไม่ลดน้อยถอยหนีไปไหน ทั้ง OneRepublic เจ้าของซิงเกิลฮิต “Apologize”, D.O.A. ตำนานฮาร์ดคอร์พังก์จากแคนาดา, Dream Theater โปรเกรสซีฟเมทัลตัวพ่อที่มาเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีอัลบั้ม Images & Words เป็นต้น จะเรียกว่าแห่มากระชากเงินออกจากบัญชีก็คงไม่ผิดนัก

ไปดูรายละเอียดของแต่ละงานกันครับ แล้วจับกระเป๋าเงินกันไว้ให้ดีนะ!

2 กันยายน – Lomosonic Anti-Gravity Concert

คอนเสิร์ตใหญ่ของ Lomosonic หนึ่งในวงร็อกไทยยุคปัจจุบันที่หลายคนยกย่องว่าเป็นวงที่แสดงสดได้มันระห่ำที่สุด 2 กันยายนนี้ รอบเดียวเท่านั้น ใครชอบเพลงฮิตเพลงไหนของพวกเขาวันงานได้ฟังกันครบแน่นอน (วันก่อนพวกเราเพิ่งไปนั่งพูดคุยสัมภาษณ์กับสมาชิกวงกันมาด้วย ติดตามอ่านกันได้เร็ว ๆ นี้!)

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

2 กันยายน – TigerJams 2 CenterStage

อีกหนึ่งงานแสดงดนตรีที่ได้ทั้งบรรยากาศมัน ๆ จากวงดนตรีหน้าเก่าที่หลายคนรู้ฝีมือกันดี และวงดนตรีหน้าใหม่ที่ผ่านด่านการทดสอบมามากมาย TigerJams 2 CenterStage มาพร้อมกับเฮดไลน์สุดมัน Flure, Paradox, และ Tattoo Colour กับวงหน้าใหม่ Diaries, STOIC, และ In This Peace จัดที่ Voice Space ถนนวิภาวดี บัตร 350 บาทเท่านั้น ซื้อกันได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสหรือ 7-Eleven ทุกสาขา รายละเอียดที่เหลือดูได้ที่ลิงก์ด้านล่างจ้า!

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

9 กันยายน – Let’s Party DEADKIDS So Fucking Fun

งานปาร์ตี้ย่อยของกลุ่มนักดนตรีสายหนักที่รวมตัวกันมายาวนาน นำทัพโดย Ugoslabier วงดนตรีสครีโม/โพสต์ฮาร์ดคอร์สุดพัง และ Tragedy of Murder วงเดธคอร์ตัวเดือดจากฝั่งธนฯ ร่วมด้วยวงดนตรีสายหนักชั้นดีอีกมากมาย ทั้ง Kiss & Demise, Falling in Between, Nobuna, The Second Season ฯลฯ เจอกัน 9 กันยายนนี้ ที่สตูดิโอ Brownstone ซอยอ่อนนุช 25 บัตรราคา 150 บาทเท่านั้น ไปไวหน่อยเพราะงานนี้เริ่มบ่ายสอง! มันกันไปยาว ๆ!

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

9 กันยายน – D.O.A. Live at the Overstay

อีกหนึ่งงานหาดูยากที่น่าจะเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียวในช่วงชีวิตนี้ครับ D.O.A. ตำนานฮาร์ดคอร์พังก์ยุค ’80s สัญชาติแคนาเดียนจะมาเปิดการแสดงในประเทศไทย บัตร 450 บาท ที่ร้าน The Overstay ถนนจรัญสนิทวงศ์ มาพร้อมกับศิลปินไทยสายหนักที่น่าสนใจอีกหลายวง ทั้ง Cold Black Vines, 10 Baht Per Hour, Hate Mondays เลือกมันกันได้ตามสะดวก

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

9 กันยายน – 10 Years Musketeers Concert

ก็เป็นวงร็อกรุ่นใหม่ที่ยืนหยัดในตลาดได้ยาวนานอีกหนึ่งวงครับ Musketeers เจ้าของซิงเกิลฮิต “อยากให้เธอลอง” พวกเขากำลังจะฉลอง 10 ขวบปีกันในวันที่ 9 กันยายนนี้ แน่นอนว่านอกจากเพลงฮิตแล้ว เพลงไม่ฮิตที่ไม่ค่อยได้เล่นก็ได้ฟังกันในงานแน่นอน และงานแบบนี้จุดขายก็คงหนีไม่พ้นเซอร์ไพรส์ที่มีแต่คนซื้อบัตรเท่านั้นที่จะได้โอกาสเชยชม งานจัดที่ Voice Space ถนนวิภาวดี บัตรยังมีวางจำหน่ายครับ

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

10 กันยายน – Rocket Launcher Present: Jump to The World

งานอีเวนต์รวมวงดนตรีไทยสายอินเทอร์เนชันแนล ชูคอนเซ็ปต์ว่าวงดนตรีทุกวงที่มาเล่นในงานมีเนื้อเพลงเป็น ‘ภาษาอังกฤษ’ ทั้งหมด นอกจากวง Nobuna โพสต์ฮาร์ดคอร์สายหนักที่ชาว Headbangkok รู้จักกันดีอยู่แล้วก็ยังมี Diaries ที่เคยแนะนำไปในคอลัมน์ The Salaya Sound รวมถึงวงน่าสนใจอีกหลายแนว งานจัดที่ Play Yard ลาดพร้าวซอย 8 ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป มองหาวงใหม่ ๆ อยู่ ไปดูกัน!

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

21 กันยายน – OneRepublic Live in Bangkok

วงป๊อปร็อกเจ้าของซิงเกิลนับดาว “Counting Stars” และเพลงขอโทษยอดนิยมตลอดกาล “Apologize” กับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรก ทัวร์นี้เป็นทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Oh My My งานลำดับที่สี่ที่พวกเขาเพิ่งปล่อยออกมาวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว งานนี้ได้ฟังทั้งเพลงจากอัลบั้มใหม่และเพลงฮิตในวันวานกันสนุกสนานแน่นอน งานจัดที่ Impact Arena เมืองทองธานี บัตรยังมีวางจำหน่ายอยู่ ไม่หมดเกลี้ยงเหมือนคอนเสิร์ต Ed Sheeran ครับ!

– ซื้อบัตร: ไทยทิกเก็ตเมเจอร์

23 กันยายน – Clost to Coast “The Rocket Whale / Nobuna” Album Launch Party

งานเปิดอัลบั้มของสองวงดนตรีหน้าใหม่สายโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่มาแรงที่สุดในรอบปี The Rocket Whale และ Nobuna ซึ่งก็ไม่ได้มากันแค่สองเพราะมีอีกหนึ่งตัวเด็ด Sinners Turned Saints เหล่าคนบาปสุดเดือดมาแสดงเปิดด้วย งานจะจัดขึ้นที่สตูดิโอ Brownstone อ่อนนุช ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจของทั้งสองวงเร็ว ๆ นี้ครับ

– เพจวง: The Rocket Whale / Nobuna

26 กันยายน – Against the Current Live in Bangkok

การกลับมาเยือนประเทศไทยครั้งทีสอง ของหนึ่งในวงป๊อปร็อกที่มาแรง (และงานดี!) สามสมาชิกนักดนตรีฝีมือเยี่ยมจากนิวยอร์กวงนี้จะมาทัวร์โปรโมตอัลบั้มเต็มชุดแรก In Our Bones กันที่ The Rock Pub แหล่งประจำยามวงนอกรุ่นเล็กมาเยือนเมืองไทย รายละเอียดสามารถเข้าไปดูกันต่อได้ที่เฟซบุ๊กเพจผู้จัด Indy Pop Concerts แฟนเพลงตัวจริงไม่ควรพลาด เพราะถึงจะมาถี่ แต่หลังจากนี้ดังขึ้นอาจจะไม่มาแล้วก็เป็นได้!

– รายละเอียดเพิ่มเติม: อีเวนต์เพจ

27 กันยายน – Dream Theater “Images, Words & Beyond 25th Anniversary Tour” Live in Bangkok

การกลับมาเยือนเมืองไทยรอบที่สี่ของคณะโรงละครแห่งความฝัน มาครั้งนี้พวกเขาก็ยังคงใช้บริการ Mike Mangini มือกลองคนใหม่อยู่เหมือนกับคราวก่อน แต่ที่เปลี่ยนไปก็คือนี่เป็นการทัวร์ฉลองครบรอบ 25 ปีอัลบั้ม Image & Words งานสร้างชื่อของพวกเขาในวันวาน เท่ากับว่าจะได้ฟังเพลงจากอัลบั้มนี้กันยกชุด! (รวมถึงเพลงอื่น ๆ ด้วย) ถึงแม้คุณจะเคยดูพวกเขามาสองสามรอบแล้ว แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าแน่นอนครับผม เจอกัญ!

– รายละเอียดเพิ่มเติม: IME TH