พักนี้ถ้าใครสังเกตบนเพจเฟซบุ๊กของ HEADBANGKOK จะมีคำนึงที่ถูกนำมาพูดถึงบ่อยมาก นั่นคือ “Teehee” ซึ่งก็มีถามกันเข้ามาทางอินบ็อกซ์ของเพจกันมากมาย รวมถึงในคอมเมนต์ของข่าวต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน มันก็สมควรแก่เวลาสำหรับการหาคำตอบกันแล้วครับ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ Teehee คำนี้กันก่อนว่ามันคืออะไร จริง ๆ แล้ว มันคือเสียงหัวเราะแบบหนึ่งของฝรั่งเค้า ใน Oxford Dictionaries ให้ความหมายเอาไว้ว่า

“Titter or giggle.”

ซึ่งจากที่ลองคนในยูทูบดู มันก็น่าจะเป็นเสียงประมาณนี้




แล้วไอ้มุก Teehee นี่มันกลายมาเป็นมีมในวงการเพลงเมทัลช่วงนี้ได้ยังไง? — เรื่องมันเกิดจากตอนที่วง Suicide Silence (อดีต) เดธคอร์หัวแถวของวงการเพลงเมทัลเค้าปล่อยซิงเกิลใหม่ “Doris” ออกมาให้สาวกฟังกันครับ ท่อนคอรัสของเพลงนี้ร้องว่า “To give, to let you…”

ซึ่งไอ้ท่อนที่ว่านี้ก็เป็นการร้องคลีนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงดนตรีวงนี้เลยก็ว่าได้ แต่ด้วยการที่ทางวงเลือกที่จะร้องเสียงหลบ (falsetto) แทน ก็ทำให้ Jared Dines เน็ตไอดอลสายเมทัลที่นั่งฟังเพลงนี้ครั้งแรกได้ยินไม่ถนัดว่าร้องว่าอะไร และเอามาล้อเลียนด้วยคำว่า Teehee นี้แทนว่านี่มันเป็นท่อนคลีนท่อนแรกของวง แต่มึงกลับเอา Teehee มาให้กูฟังเนี่ยนะ! หลังจากนั้นมวลมหาประชาเน็ตที่ได้ดูคลิปนี้ก็พากันล้อเลียนวง Suicide Silence ด้วยคำนี้กันมาอย่างต่อเนื่อง

คือต้องบอกก่อนว่าที่ Suicide Silence โดนล้อเรื่องเล็ก ๆ กันมาหนักขนาดนี้ มันมาจากหลายสาเหตุครับ หนึ่งคือพวกเขาเป็นวงดนตรีที่ทำเพลงในแนวทางเดธคอร์ออกมาได้โหดสะใจมาหลายยุคหลายอัลบั้มตั้งแต่ตอนที่ Mitch Lucker นักร้องนำคนเก่ายังไม่เสียชีวิตไป และอัลบั้ม You Cant’ Stop Me ที่ Eddie Hermida เข้ามาร่วมวงพวกเขาก็ยังคงไว้ซึ่งแนวทางเดิมอยู่ แต่พอมาถึง self-titled album ชุดนี้ ผลงานของวงกลับฉีกไปแบบไม่เหลือกลิ่นอายเดิมไว้ให้คนที่ชอบดนตรียี่ห้อแบบ Suicide Silence ได้ฟังกันเลยแม้แต่น้อย แถมบทสัมภาษณ์ของ Hermida ยังมาในแนวทางว่าเราทำแบบนี้เพื่อกอบกู้ดนตรีเดธคอร์ให้ยังอยู่ต่อไปได้อีก และก็มีการพาดพิงวงอย่าง Thy Art is Murder ว่าเอาแต่ทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ ด้วย คนก็เลยยิ่งหมั่นไส้ไปกันอยู่ว่าจะออกมาพูดอะไรมากมาย ส่งผลให้มีมตัวนี้ยิ่งทวีความนิยมขึ้นไปอีกครับ

ลองชมคลิปต้นเหตุกันดูได้ด้านล่างครับ (หลังวินาทีที่ 30 เป็นต้นไป)




ซึ่งดูไปดูมาทางวงก็ไม่ได้สะทกสะท้านกับการ make fun ครั้งนี้แต่อย่างใดนะครับ มีการเอาคำนี้ไปใส่ไว้ในมิวสิควิดีโอเพลง “Dying in a Red Room” ซิงเกิลล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาด้วย

ใจแม่งได้
.
Suicide Silence เปิดตัวมิวสิควิดีโอ “Dying in a Red Room”: http://buff.ly/2ljZ8px

Posted by HEADBANGKOK on Friday, 24 February 2017

ก็ดูทางวงจะชอบใจกับกระแสไม่ว่าจะเป็นแง่บวกหรือแง่ลบ เพราะนั่นแปลว่าพวกเขายังคงพูดถึงและมีตัวตนอยู่ในวงการเพลงแห่งนี้ครับ!