the-dress

เมื่อวานนี้พลเมืองชาวเน็ตเกือบทั้งโลกจะตีกันตายเพราะเรื่องสีเสื้อครับ ชุมนุมเหรอ? เปล่า แต่เป็นภาพของเดรสชุดหนึ่งที่คนกลุ่มหนึ่งเห็นมันในสีน้ำเงิน-ดำ แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งกลับเป็นเป็นสีขาว-ทองแทนไปซะงั้น (ซึ่งความจริงแล้วเดรสตัวนี้เป็นสีน้ำเงิน-ดำ) ใครอยากถกเรื่องนี้เข้าทวิตเตอร์ไปต่อกันได้ที่แท็ก #TheDress ครับ แน่นอนว่าเรื่องนี้มีคำอธิบายครับ:

ตัวเซลล์ประสาท rods (ซึ่งใช้ในการมองภาพในที่มืดเกี่ยวกับแสง) และ cones (เซลล์รับสีมี 3 ประสาทคือแดง เขียว น้ำเงิน ซึ่งเป็นแม่สีของแสง) ซึ่งทางผศ. Cedar Riener อาจารย์จิตวิทยาของมหาวิทยาลัย Randolph-Macon บอกว่าอาจจะไม่ใช่ปัจจัยใหญ่ทั้งหมด แต่หลักๆ มันคือประสาทในสมองของเรามากกว่า
เขาอธิบายว่าสำหรับคนที่ประสาทด้านการรับรู้แสงในที่มืดดีกว่าคนทั่วไปจะมองว่าภาพนี้สว่างไป สมองจึงสั่งให้สายตาปรับการทำงานของ rods ใหม่ และจำเห็นเป็นสีดำ+นำ้เงิน (บางคนก็บอกว่าม่วง+เหลืองแก่)
แต่ถ้าประสาทรับรู้แสงในที่มืดเป็นปกติหรือไม่ค่อยดีสมองจะบอกว่าภาพนี้มันสีพอดีแล้ว ปกติแล้ว ดังนั้นจึงจะเห็นออกโทนขาว+ทอง (บางคนบอกม่วงอ่อน+ทอง)
..
กระบวนการนี้ John Borghi นักประสาทวิทยาด้านการรับรู้ของมหาวิทยาลัย Rockefeller บอกว่ามันเป็นอาการเกี่ยวกับทางประสาทซึ่งเราเรียกว่า “top-down” processing ของสมอง นั่นเอง ในระหว่างเสี้ยววินาทีที่เห็นภาพ สมองของเราทำงานอย่างรวดเร็วในการมองภาพรวมและนึกถึง “สีสันต่างๆ ที่เราเคยเห็นมา ประสบการณ์ รวมทั้งประเมินศักยภาพทางการมองเห็นของสายตา” และนำไปสั่งสายตาให้เรารับรู้สีสันต่างๆ ที่แตกต่างกัน

แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ลามไปทุกวงการแน่นอนซึ่งก็รวมไปถึงวงการดนตรีด้วย ทาง Alternative Press ได้รวบรวม 16 ความเห็นจาก 16 ศิลปินมาให้ดูกันครับว่าใครเห็นเป็นสีอะไรออกมากันบ้าง

เคลลิน ควินน์แห่ง Sleeping With Sirens บอกว่าเป็นสีแทน-ชมพู

เครก แม็บบิตแห่ง Escape the Fate เห็นเป็นสีชมพู-น้ำเงิน-ดำ

ส่วนเจอร์ราด เวย์นั้นไม่ขอออกความเห็น

วง Neck Deep บอกว่ามันสีน้ำเงิน-ดำชัด ๆ

ไบรซ์ อวารีย์ จากวง The Rocket Summer บอกว่าเห็นสีดำ-ทอง (นี่มันขายของชัด ๆ!)

วง Secrets อยู่ทีมขาวทอง

Fall Out Boy ก็แซวด้วยชื่อเพลง “Black and Yellow” ของวิซ คาลิฟา

พี่จอห์น โนแลนแห่ง Taking Back Sunday อยู่ทีมขาว-ทอง

วง The Ready Set บอกว่าดำ-น้ำเงิน แต่ซักพักมาดูอีกทีกลายเป็นขาว-ทองไปแล้ว!

วง Over It เล่นคำเล็กน้อย ฟิฟตี้เฉดออฟไวท์แอนด์โกลด์ ทีมขาวทองอีกหนึ่งราย

แอคเคาต์ทวิตเตอร์ของคนจัดงาน Riot Fest บอกว่ามันเป็นขาวทองโว้ย หุบปากไปเลยไอ้สัตว์

พี่อเล็กซ์จาก All Time Low

พีท เวนซ์แห่ง Fall Out Boy ถึงกับภาวนาให้มีคนเอาของจริงมาโชว์ซักทีเถอะ ไหว้ล่ะ!

ไทเลอร์ เกล็นน์จาก Neon Tree บอกว่า จะสีอะไรแม่งก็ไม่น่าใส่ทั้งนั้นอะ

และรายสุดท้ายที่นำมาให้อ่านกันคือ ซิดนีย์ นักร้องนำวง Echosmith ครับ คนนี้หนักเลยเห็นเป็นสีน้ำเงินทอง

แล้วคุณผู้อ่านเห็นเป็นสีอะไรกันบ้างครับ คอมเมนต์เล่าให้เราฟังกันได้ ส่วนตัวผมเห็นเป็นสีน้ำเงินไม่ว่าจะเปิดดูจากมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะสว่างหรือมืด มันคือเสื้อสีน้ำเงิน-ดำครับ!

ที่มา – Alternative Press

[ad name=”Leaderboard”]