ปกติแล้วอ่านลำดับตัวเลขในชื่อวงป๊อปพังก์ชื่อดังอย่าง blink-182 กันยังไงครับ หนึ่งร้อยแปดสิบสอง (one hundred and eighty-two) หนึ่งแปดสอง (one eight two) หรือ หนึ่งแปดสิบสอง (one eighty-two)?

สมมติผมบอกคุณว่า ที่เราเรียกกันมาทั้งชีวิตนั้นผิดหมด!?

เรื่องมันเริ่มจากทวีตของ @IanKarmel หนึ่งในทีมงานของ James Corden พิธีกรชื่อดังชาวอังกฤษที่บอกว่า

“พวกอังกฤษเรียกวง Blink-182 ว่า ‘บลิงก์ หนึ่ง แปด สอง’ ผมก็ไม่อยากจะพูดหรอกนะครับว่าเพราะแบบนี้ไงพวกเขาถึงแพ้สงครามปฏิวัติ…

หลังจากนั้น James Corden ก็ออกมาปกป้องสัญชาติของตนเองด้วยการออกตัวว่า

“อย่ามาหาเรื่องกัน ผมยอมรับนะว่าพวกเราน่ะผิดในเรื่องนี้ คนอเมริกันเรียกพวกเขาว่า ‘บลิงก์ หนึ่ง แปดสิบสอง’ ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ผิดเหมือนกัน พวกเขาควรจะถูกเรียกว่าวง ‘บลิงก์ หนึ่งร้อยแปดสิบสอง’ มากกว่า”

Mark Hoppus มือเบส/นักร้องของวงก็ออกมาตอบเช่นกันว่า

“ขอบคุณครับ James บางคนก็เรียกว่าวันเอทตี้ทู บางคนก็เรียกว่าวัน เอท ทูแหละครับ แต่ทั้งหมดทั้งมวล ผมรู้สึกว่าเราลืมข้อเท็จจริงไปข้อหนึ่งก็คือตัว B ในชื่อวง blink-182 จะต้องเป็นตัวเล็กเท่านั้น”

เรื่องทุกอย่างมากระจ่างเอาตอนที่ Tom Delonge อดีตสมาชิกของวงออกมาทวีตตอบ James Corden ว่าที่จริงแล้วต้องเรียกว่าวง บลิงก์ สิบแปด สอง (eighteen-two)!!!

“ที่จริงมันต้องเรียกว่า บลิงก์ เอททีน-ทู ครับ ผู้คนเรียกผิดกันมาตลอดนั่นแหละ บางครั้งเรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นได้กับงานศิลปะที่ซับซ้อน ถูกคิดมาอย่างดี และเป็นงานชั้นสูงครับ”

อ่านจบแล้วปวดหัวยิ่งกว่าเดิม ในความเห็นส่วนตัวแล้ว คิดว่าทั้งหมดของบทสนทนาระหว่างสี่คนนี้เป็นการเล่นมุกเพื่ออำกันบนโลกอินเทอร์เน็ตมากกว่าครับ อ่านแบบไหนแล้วสบายใจก็อ่านแบบนั้นไป เข้าใจตรงกันว่าหมายถึงวงไหนก็พอแล้วครับผม

https://twitter.com/IanKarmel/status/1064307305267683328

[ ที่มา – Alternative Press ]