ก่อนหน้านี้เมชูกกาห์เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะเริ่มต้นทำผลงานอัลบั้มใหม่กันในต้นปี 2014 โดย Mårten Hagström มือกีตาร์ของวงให้สัมภาษณ์กับ Loud Magazine ไว้ว่า

“เรากำลังหาเวลาพักผ่อนในเดือนธันวาคม [หลังจากจบทัวร์ในเดือนพฤศจิกายน] หลังจากที่เราออกทัวร์กับอัลบั้ม Koloss มากว่าสองปีอะไรประมาณนั้น ผมคิดว่าเราถึงว่าที่เราจะต้องเขียนเพลงใหม่ ๆ อีกครั้ง”

เกี่ยวกับแผนของวงในอนาคต ว่าผลงานจะออกมาแบบไหน

“ผมยังคิดไม่ออก ผมไม่เคยวางแผนไว้ก่อน และผมคิดว่านั่นเป็นเรื่องดีเพราะว่าบางครั้งแฟนเพลงก็บอกว่าเราคาดเดาไม่ได้ (unpredictable) แต่ผมไม่คิดว่าเราเป็นแบบนั้นเพราะเรามีซาวด์ในแบบของเราตั้งแต่อัลบั้ม None EP [ปี 1994] เป็นต้นมา มันโคตรจะเป็นเราเลย มันไมไ่ด้เปลี่ยนไปมากนัก แต่มันยังคงเป็นการเคลื่อนไปข้างหน้า ผมหมายความว่าการก้าวไปข้างหน้าคือสิ่งที่เรายังคงทำอยู่ตอนนี้ เราเป็นผู้มีประสบการณ์ในเกมเกมนี้ และเรากำลังสนุกกับสิ่งที่เราทำในการทดลองทำดนตรีแบบที่เราต้องการทำ มันให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังทำให้มันดีขึ้น เป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่ากำลังทำบางสิ่งที่อย่างน้อยเราก็สามารถภูมิใจไปกับมันได้”

และในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดโดย Chile’s Radio Futuro ที่ชิลี Mårten Hagström ก็ได้พูดออกมาเพิ่มเติมว่า

“นี่คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมที่กำลังจะมาถึง เรากำลังจะทำเพลงอัลบั้มใหม่ เราทำแบบนี้มาตลอด — ก็แบบ ออกทัวร์สองปี แล้วก็ทำอัลบั้มใหม่อีกสองปี แล้วก็พักซักนิดก่อนที่อัลบั้มใหม่จะเสร็จเรียบร้อย เราตื่นเต้นกับเรื่องนี้มาก เพราะมันเหมือนกับว่า คุณทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่เป็นเวลานาน มันเยี่ยมมากที่จะสลับไปทำอย่างอื่น ออกทัวร์​กลับเข้าสตูดิโอ แล้วพอคุณอิ่มเอมกับการทำงานในสตูดิโอแล้ว ก็กลับไปทัวร์ มันยอดมาก”

ถ้าดูจากปีที่วางจำหน่ายแต่ละอัลบั้มของเมชูกกาห์ก็ไม่ค่อยแปลกใจกับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้เท่าไหร่ครับ เพราะที่ผ่านมาก็กินเวลาอย่างน้อยสองปีสามปีกว่าจะออกอัลบั้มใหม่มาตลอดอยู่แล้ว ถือเป็นวงที่มีมาตรฐานสูงวงนึงเลย สำหรับ discography และปีที่วางจำหน่ายดูได้ด้านล่าง

Contradictions Collapse (1991)
Destroy Erase Improve (1995)
Chaosphere (1998)
Nothing (2002)
Catch Thirtythree (2005)
obZen (2008)
Koloss (2012)

ที่มา – Metal Injection (1), (2)