“We Are Not Your Kind” อัลบั้มล่าสุดของวง Slipknot ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผานมา นับจนถึงตอนนี้ก็มีอายุครบ 2 ปี ไปเป็นที่เรียบร้อย เป็นอัลบั้มที่พุ่งขึ้นไปติดชาร์ตอันดับ 1 ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ส่วนผลงานเพลงอัดแน่นไว้ทั้งหมด 14 เพลงด้วยกัน ส่วนแบ็คกราวน์ของเพลงจะเป็นอย่างไร Jim Roots มือกีตาร์ของวงมีคำตอบให้ครับ

1.Insert Coin

“เพลงนี้มันบรรยากาศดูโล่งและเปิดอ้าครับ มันเหมือนกับคุณอยู่ในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ และมันก็สว่างมาก แต่อยู่ดี ๆ ก็มี UFO บินมาจากขอบฟ้าและจับตัวคุณไป ผมรู้สึกแบบนั้นเลยครับ ฮ่า ๆๆๆ ในตอนที่ Mick, Alex, Jay และผมกำลังติดตามดูเรื่องของความหนักซาวด์กีตาร์ ในส่วนของ Clown เองก็กำลังทำงานในหลาย ๆ ส่วน เค้าจะทำงานที่บ้านเป็นหลักเหมือนกัน และนาน ๆ ทีพวกเราถึงจะโผล่มาที่สตูดิโอกัน พวกเราส่งไอเดียกันไปมา และพวกเราพยายามหาไอเดียเท่าที่จะเป็นไปได้มาทำงานกันตอนที่เรามีเวลาเจอกันที่สตูดิโอครับ”

2. Unsainted

“ก่อนที่เราจะเริ่มต้นอัดเพลงนี้กัน ทาง Clown ได้บอกว่า ‘ฉันอยากได้ซาวด์ประสานเสียง’ เค้าคิดถึงซาวด์ประสานเสียงของเด็กเหมือนกับ The Wall ของวง Pink Floyd แต่สุดท้ายเราได้ซาวด์ประสานเสียงแบบปกติ และเมโลดี้มันก็ได้มาจากไลน์กีตาร์ของเพลงนี้ตอนที่ยังเป็นเดโม่ มันเป็นรูปแบบคอรัสของริฟฟ์กีตาร์ และทีมประสานเสียงได้ทำในสิ่งที่พวกเค้าต้องทำ สำหรับผมนะท่อนนี้มันกลับกลายเป็นสิ่งที่ดูยิ่งใหญ่มาก ผมได้ยินมาว่าบางคนเอาไปเปรียบเทียบกับเพลง ‘You Can’t Always Get What You Want’ ของวง The Rolling Stones ด้วยนะครับ แต่ผมคิดว่ามันเป็นการเปรียบเทียบที่เกินไป แต่ผมจะรับมันไว้แล้วกันนะ ฮ่า ๆๆๆ

3. Birth Of The Cruel

“ตอนที่มันยังเป็นเดโม่ผมทำเพลงนี้ในโรงรถของผมและเรียกมันว่า ‘Gene Wilder’, เพลงนี้มันมีความเศ้ราแปลก ๆ นิดหน่อยตอนที่ได้เล่นกีตาร์ออกมา มันมีริฟฟ์อยู่ซัก 2-3 ท่อนที่เหมือนในอัลบั้มแรก มันมีท่อนเบรกดาวน์แบบหนึ่งที่ดูเหมือนไม่ใช่เบรกดาวน์ ในระหว่างเพลงจะยังคงไหลลื่นไปอย่างต่อเนื่อง เพลงนี้จะไม่ออกมาอย่างที่เห็นถ้าไม่ได้ Clown กับ Corey มาเติมเต็ม และเพลงนี้มันจบลงด้วยการไปอยู่ในจุดที่ดีมากครับ”

4. Death Because Of Death

“นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่มาจากความคิดของ Clown ฮ่า ๆๆๆ ในตอนนี้พวกเรากำลังแทร็กกิ้งในห้องอื่นอยู่ Clown ก็กำลังลงลึกกับงานชิ้นนี้ และ Death Because Of Death มันคือตัวอย่างพรสววรค์ของ Clown เลยครับ เค้าเป็นนักเขียนเพลงที่มหัศจรรย์ แต่ผมว่าเค้าไม่ได้รับเครดิตเท่าที่ควรสำหรับการทำงาน ซึ่งมันมี 2-3 เพลงที่ออกมาจากมันสมอง, หัวใจ และจิตวิญญาณของเค้า และบางเพลงก็เป็นเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้มด้วยครับ”

5. Nero Forte

“นี่ก็เพลงของ Clown เหมือนกันครับ มันเจ๋งมาก เป็นหนึ่งเพลงที่ยอดเยี่ยมเวลาเอาไปเล่นคอนเสิร์ต มันโคตรจะเต็มไปด้วยเสียงของเพอร์คัสชั่นและทำให้ผมนึกถึงเพลง ‘Psychosocial’ แต่บางทีมันอาจจะเป็นเวอร์ชั่นที่มีพัฒนาการ มันชัดเลยว่า Clown เป็นทั้งมือกลอง, มือเพอร์คัสชั่น แล้วก็ยังเป็นนักแต่งเพลงด้วย และเค้าเป็นแบบนั้นเสมอมา, ณ ตอนนี้พวกเราสามารถทำงานร่วมกันได้ในฐานะนักเขียนเพลง และมันเป็นสิ่งที่พวกเราต้องการกัน แล้วก็ตอนที่ Corey เริ่มอัดร้องเพลงนี้ เค้ามาพร้อมกับท่อนคอรัสสุดพิเศษ มันเป็นช่วงท้าย ๆ ของกระบวนการทำเพลง และมันได้ดึงดูดตัวผมให้เข้าไปในเพลงด้วยครับ”

6. Critical Darling

“มันมีบางส่วนเล็ก ๆ ที่พวกเราขโมยมาจากเพลงที่ชื่อว่า ‘The Hundreds’ ในอัลบั้มก่อนหน้านี้ ซึ่งมันไม่เคยถูกนำมาทำให้จบเพื่อมาใช้ในอัลบั้ม มันก็ประมาณว่า ‘เอาแหล่ะ, ถ้าพวกเราเอาโยนท่อนอินเตอร์ลูดไปไว้ช่วงกลางเพลง และใส่ท่อนพีคซักหน่อยในช่วงเริ่มเพลงมันจะเป็นยังไงบ้าง?’ การเปลี่ยนแปลงที่เจ๋งมันมาจากท่อนคอรัส และท่อนคอรัสมันเจ๋ง ๆ จริง ๆ ที่ใช้กับเมโลดี้ในท่อนฮุค – มันปฏิเสธไม่ได้เลยครับ”

7. A Liar’s Funeral

เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ผมรู้สึกว่ามันต้องมีในอัลบั้ม ผมทำเดโม่เพลงนี้ที่บ้านของผมเอง และผมก็ชอบมันมาก ๆ แต่หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้สนใจมันในตอนที่พวกเรากำลังทำเพลงอื่นกันอยู่, Corey เป็นคนเอาเนื้อเพลงมาใส่เพลงนี้ และผมก็ชอบในความหนักหน่วงของเพลงนี้ แต่มันไม่ใช่แบบพวกแธรช, รวดเร็วเหมือนพวกสปีด เมทัลนะครับ แต่มันเต็มไปด้วยความเมโลดิก แล้วมันก็มีส่วนอยู่เล็กน้อยที่มันเหมือนกับหนังสยองขวัญครับ ฮ่า ๆๆๆ

8. Red Flag

“เพลงนี้ต้องการความช่วยเหลือนิดหน่อยครับ, ในช่วงระหว่างที่ทำงานกัน Greg Fidelman โปรดิวซ์เซอร์ของเราเอาเพลงนี้กลับบ้านไปด้วย แล้วก็เอาไปหั่นเพลงนี้ออกมาและเอาริฟฟ์กีตาร์ที่อยู่ข้างในออกมาใช้งาน เค้าได้ช่วยผมในวิธีที่ผมเข้าไม่ถึง และมันก็ได้ทำให้เพลงขึ้นไปอีกระดับในแบบที่มันควรจะเป็น ผมรู้สึกมันเหมือนกับ ‘โอเค นี่มันคือจุดแข่งขันของตัวมึงเอง’ ผมไม่คิดว่ามันควรจะมีท่อนโซโล่ในอัลบั้มนี้นอกจากเพลง ‘Spiders’ มันเป็นสิ่งที่ห่างไกลจากความคิดของผมเลย มันเป็นเรื่องที่แปลกครับเพราะว่าปกติแล้วพวกเราจะชอบบอกว่า ‘พวกเราต้องมีพื้นที่ให้ Mick กับผมมีท่อนโซโล่’ แต่กับเพลงนี้มันกลับไม่เกิดขึ้นกับผมเลยแม้แต่นิดเดียว”

9. What’s Next

“ผมไม่รู้จะอธิบายเพลงนี้ยังไงดี! มันเป็นอีกหนึ่งผลงานที่มาจาก Clown และจริง ๆ แล้วบางส่วนของการเตรียมเพลงมันจะมีชื่อของการทำงานกำกับเอาไว้ ซึ่งหลังจากนั้นมันก็จะถูกเปลี่ยนชื่อ ส่วนพวกเราก็ทำงานเพลงกันต่ออย่างยาวนาน จนมันทำให้ผมไม่รู้ว่าเพลงไหนเป็นเพลงไหนวะ จนกว่าจะได้ยินมันอีก ฮ่า ๆๆๆ และผมคุ้นเคยกับการเรียกชื่อเก่ามาอยู่ 2 ปีและหลังจากนั้นเพลงมันก็จะถูกเปลี่ยนชื่อ และผมก็จะคอยถามว่า ‘มันชื่อเพลงอะไรวะตอนนี้?’ ฮ่า ๆๆๆ”

10. Spiders

“ผมรักเพลง Spiders, มันแสดงให้เห็นอีกนิดเกี่ยวกับศักยภาพของวง, มองในแง่สิ่งที่พวกเราทำเพลงที่เต็มไปด้วยอารมณ์มาโดยตลอด หรือซาวด์ที่หนักหน่วงกัน ย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนทำเดโม่ ‘Mate. Feed. Kill. Repeat’ พวกเรามีเพลงที่ชื่อว่า ‘Do Nothing/Bitchslap’ ซึ่งมันโคตรจะฟังก์เลย, คือตอนนี้มันมีวิวัฒนาการที่ดีนะ – และคุณจะต้องไม่ลืมที่สิ่งคุณเป็น แต่ในเพลง Spider มันแสดงให้เห็นว่าพวกเราไม่จำเป็นต้องใช้สีเดียวทาเสมอไป แถมเพลงนี้ผมยังได้เล่นกีตาร์ที่แปลกประหลาดอีกด้วย มันสนุกมากครับ ฮ่า ๆๆๆ”

11. Orphan

“นี่เป็นอีกเพลงที่ผมทำในโรงรถ มันคือสิ่งที่ทำให้ชาวเมทัลโยกหัว ตอนที่พวกเราเริ่มคุยถึงอัลบั้มนี้กันครั้งแรก มันมีจุดหนึ่งที่ผมรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจในการเตรียมงาน และผมคิดว่าพวกเราไม่ต้องมาทำงานอะไรมากมายขนาดนี้ แต่มันก็คือความสวยงามในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ผมได้ดู Bohemian Rhapsody แล้วมันมีฉากตอนที่ Freddie ออกจากวงไป แต่หลังจากนั้นเค้าก็กลับมาแล้วพูดว่า ‘ปัญหาของวงมันมาจากการให้พวกคุณทำในสิ่งที่ผมต้องการ’ ผมก็เลยคิดว่าผมสามารถทำงานได้! ผมต้องการรับฟังไอเดียของคนอื่นแล้วตีความ มันจะทำให้ผมได้ไปพบมุมมองใหม่ ๆ”

12.My Pain

“ในช่วงปีที่พวกเรากำลังทำอัลบั้ม All Hope Is Gone พวกเรามีเพลงอื่น ๆ ที่ Clown กับผมได้ทำกันที่ The Farmhouse ห่างออกไปจากสตูดิโอ ‘My Pain’ มันคือบางสิ่งทีเ่กิดขึ้นในช่วงนั้น และมันก็เป็นสิ่งที่ Clown ทำอยู่เสมอมา มันเหมือนกับการวาดภาพซักภาพนึงเลย ลองย้อนกลับไปดูสิครับ ตอนนั้นผมไม่คิดว่า Clown จะอยากนำไปใช้เป็นเพลงหรอกครับ เท่าที่ผมรู้นะ พวกเราไม่มีวันปล่อยเพลงนี้ออกมาแน่นอน แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่พวกเรากลับไปดูว่าจะทำอะไรกับมันได้บ้าง และ Corey ก็ไปเอาเพลงนี้ออกและทำสิ่งที่พิเศษกับมันครับ”

13.Not Long For This World

องค์ประกอบที่แตกต่าง มันมีแอมเบียนต์, เสียงกีตาร์ล่องลอย และมีเสียงกลองที่เต็มไปด้วยอารมณ์ และมันก็มีริฟฟ์กีตาร์แบบแธรช เมทัล ด้วยเช่นกัน ผมรู้สึกโชคดีจริง ๆ เพราะผมสามารถนำอิทธิพลดนตรีแนว ๆ อื่นไม่ใช่เมทัลมาใช้, มันสำคัญกับผมที่ได้เขียนเพลงที่มีความมืดมนเพียงพอและคุณไม่มีวันจะได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อนแต่ก็มีความคุ้นเคยกับพวกมัน ถ้าผมได้แต่งเพลงอะไรบางอย่างและหลังจากนั้นได้ยินเสียงคนผิวปากเป็นเสียงของมันในชั่วโมงถัดมา ผมก็จะไปในทิศทางนั้นครับ”

14. Solway Firth

“เป็นอีกหนึ่งเพลงโปรดของผมเลย ริฟฟ์กีตาร์ที่อยู่เบื้องหลังเสียงร้องมันมีกลิ่นอายของความเมโลดิกโคตร ๆ, ล่องลอย และปรอดโปร่ง และมันก็ยังมีท่อนเบรคดาวน์ในแบบของ Slipknot ผมรักเสียงร้องที่ไปพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์จริง ๆ ครับ”

ที่มา : Kerrang