ศรุต มาลัย คือนักดนตรีที่สวมหัวโขนหลายบทบาท เขาเป็นทั้งนักร้องนำวงเมทัลใต้ดินรุ่นเก๋าอย่าง Bikini และเป็นมือเบสวง สามเสนเลเซอร์ และทำเพจดนตรีสนุก ๆ ในชื่อ อาจารย์ม้าลาย ไปในเวลาเดียวกัน

นอกจากทั้งสามบทบาทที่ว่ามาแล้ว เขายังมี Left Dead on Beach วงดนตรีไซด์โปรเจกต์ที่รวบรวมสมาชิกจากต่างมุมโลกเข้ามารวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งเป็นการหาผ่านช่องทางออนไลน์ และใช้เวลาถึงกว่าสองปี กว่าจะได้คอดนตรีสายเดียวกันมาร่วมหัวจมท้ายในที่สุด วันนี้เราจะมาคุยกับ พี่โหน่ง Bikini ให้รู้จักกับวงดนตรีวงนี้มากขึ้นกันอีกเล็กน้อย พร้อมแล้วไปกันเลยครับ


จุดเริ่มต้นวง Left Dead on Beach

ขออนุญาตเกริ่นครับ โหน่ง หรือ Zarutt (ศรุต) คือคนคนเดียวกันครับ เพราะฝรั่งเรียกโหน่งไม่ได้ เลยให้เรียก Zarutt ครับ ง่ายกว่า จุดเริ่มต้นมาจากผมครับ อยากจะลองทำงานกับชาวต่างชาติ คือคิดว่า ในชาตินี้ ขอสักครั้งที่ได้ร่วมงานกับชาวต่างชาติ และได้ทัวสักครั้งก็ยังดีครับ สมาชิกคนแรก ชื่อ Eko (เอ็กโค) เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกัน เกิดและโตที่อเมริกา โหน่งเจอ Eko ทางเฟซบุ๊ก

ตอนแรกอยากให้ Eko เป็นนักร้อง แต่มันบอกว่า “อย่าเลย เชื่อกูเหอะ แต่ถ้าเล่นกีตาร์อะได้” ผมก็เลยตอบตกลง โอเค เป็นมือกีตาร์ จากนั้นผมก็ส่งเพลงทั้งหมดที่มี ให้ Eko เลือก แล้วก็หานักร้องต่อทันทีครับ มีปฏิเสธบ้าง บางคนอ่านแต่ไม่ตอบกลับ บางคนร้องได้แต่ทำงานไม่เป็น ผมหาตลอดทุกครั้งที่นึกขึ้นได้ จนเวลาผ่านไปเกือบ 2 ปี จึงได้พบกับ Joel ทางอินสตาแกรมครับ ตอนเจอผมก็อินบอกซ์ไปหา Joel จากนั้นก็ ส่งต่อให้ Eko คุยต่อครับ เพราะเชื่อว่าฝรั่งคุยกันเองน่าจะเข้าใจกันมากกว่า ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็เริ่มมีเสียงร้องในเพลงครับ

อะไรที่ทำให้ทุกคนถึงอยากทำวงนี้ด้วยกัน

น่าจะเป็นความเอาจริงเอาจังของแต่ละคนครับ ทุกคนจริงจังในทุกรายละเอียด เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะแก้กัน ไม่ยอมปล่อยผ่านง่าย ๆ ครับ (ด้วยตัวของเค้าเอง) เลยทำให้รู้สึกว่า น่าทุ่มเทไปด้วยกันครับ

การแบ่งหน้าที่การทำงาน และการซ้อม

โหน่งจะขึ้นโครงเพลงครับ กลอง เบส กีตาร์ ขึ้นเองทั้งหมด จนจบเพลง จากนั้น ก็ส่งข้อมูลให้ Eko และ Joel แล้วก็แยกย้ายกันทำงานในส่วนของตัวเอง จากนั้นก็ส่งข้อมูลทั้งหมด ให้กับ Joel อีกครั้งเพื่อมิกซ์ดาวน์และทำมาสเตอริง ในขั้นตอนสุดท้ายครับ ทุกอย่างที่เป็นไอเดีย หรืออัดแก้ไขเพิ่มเติม จะส่งให้ Joel ทั้งหมด ส่วนเรื่องการซ้อมที่คิดเอาไว้ น่าจะซ้อมก่อนงานที่จะเล่นสักอาทิตย์หนึ่งครับ

ซิงเกิลแรก “World Station” มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

ผมลองแปลจากความรู้ภาษาอังกฤษเท่าหางอึ่ง และรบกวนเพื่อนที่อยู่อเมริกาแปลอีกทาง ได้ความประมาณว่า “เธอทำให้ฉันเชื่อ และฉันจะไปกับเธอ เราจะลุยไปด้วยกัน” ครับ

จะระบุแนวทางของวงว่าเป็นแบบไหน

ตอนนี้ยังไม่ได้ระบุแนวทางอะไรมากมายครับ คือคิดอะไรออกก็ส่งเพลงเลย ประมาณว่า มึงชอบกันปะ ถ้าไม่ชอบเดี๋ยวกูแต่งใหม่ ไม่เป็นไร ประมาณนี้ครับ

จะมีโอกาสได้เล่นสดกันด้วยไหม

มีแน่นอนครับ ถ้าโปรเจกต์นี้สำเร็จ ผมอยากกลับมาเล่นที่บ้านเกิดครับ อยากทำให้น้อง ๆ เห็นว่า มันไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ได้ง่ายครับ แค่ต้องอดทน และใช้พลังทั้งหมดที่มีทุ่มให้กับฝันนั้นครับ

วางเป้าหมายวงไว้ระดับไหน

เป้าหมายเบื้องต้นเลย คือทำอีพีให้เสร็จครับ และถ้ามันจะมีค่ายหรือได้ไปต่อ ก็จะถือว่าโชคดีมาก ๆ สาธุครับ

ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อ

ตอนนี้เพลงแรกปล่อยออกมาแล้วครับ ชื่อว่า “World Station” ฝากกดติดตามไว้ด้วยนะครับ และเฟซบุ๊ก Left Dead On Beach (@leftdeadonbeach) อินสตาแกรม @leftdeadonbeachofficial เพลงที่สองใกล้จะเสร็จแล้วครับ ฝากติดตามผลงาน เพื่อเป็นกำลังใจด้วยครับผม สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ Headbangkok มาก ๆ ครับ ที่ให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับผม