หลังจากการจากไปของ Chester Bennington เมื่อปี 2017 เชื่อว่าแฟนเพลงส่วนมากก็ไม่มีใครคิดวาจะมีโอกาสได้ฟังผลงานใหม่ที่ขับร้องโดย Chester อย่างแน่นอน แต่มันกลับไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะยังมี Grey Daze วงดนตรีแนวกรันจ์ที่ Chester เคยทำหน้าที่ร้องนำก่อนมาประสบความสำเร็จกับ Linkin Park ได้ปัดฝุ่นนำผลงานอันทรงคุณค่ากลับมาให้ทุกคนได้ฟังกัน

ทาง Headbangkok ได้รับการติดต่อจากทีมงาน Universal Music Thailand เพื่อสัมภาษณ์ Sean Dowdell มือกลองยุคบุกเบิกของวง Grey Daze ที่จะมานำเสนอความน่าสนใจในอัลบั้ม Amends รวมถึงความสัมพันธ์ของเค้ากับ Chester Bennington เรื่องราวจะเป็นอย่างไร คำตอบอยู่ในบรรทัดถัดไปแล้วครับ

สวัสดี Sean Dowdell ช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมสบายดีครับ

ก่อนจะเข้าคำถามจริงจัง ผมอยากทราบว่าคุณเคยมาเที่ยวประเทศไทยมาก่อนไหมครับ

ไม่เคยเลยครับ แต่ผมหวังว่าน่าจะได้ไปในเร็ว ๆ นี้นะครับ

จุดเริ่มต้นของ Grey Daze มันมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ช่วงเล่าให้ฟังหน่อยครับ

ช่วงคศ.1992 ช่วงที่ผมเริ่มทำวง พวกเราบังเอิญได้ยินเสียงร้องของคน ๆ นึงที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ พวกเราในวงเห็นตรงกันว่าเด็กคนนี้มีพลังเหนือกว่า Eddie Vedder นักร้องนำวง Pearl Jam ซะอีก เราก็เลยลองชวนเขามาลองซ้อมดู แต่ก็ยังไม่ตอบตกลงอะไรนะ จนสองสามวันต่อมาก็มาเจอกันอีก เค้ามาพร้อมสไตล์การแต่งตัวแบบชิล ๆ แต่ผิวเนี่ยดีมาก ใส่แว่นหนาเตอะ ผมหยักลอนสวย ไม่มีมาดร็อกสตาร์เลยซักนิด แต่นั่นแหละ Chester Bennington ผมถึงกับบอกเค้าว่า “เฮ้ย นายต้องมีลุคที่ดูเป็นร็อคสตาร์กว่านี้นะเว้ย ต้องไว้ผมยาว แต่งตัวให้จัดจ้านเข้าไว้” ฮ่า ๆๆๆ จริง ๆ เรื่องนั้นไม่ค่อยเท่าไหร่ครับ แต่เค้ามีความไอเดียบรรเจิดและโคตรเก่ง เราอยากให้เค้าเข้าร่วมวงมาก ๆ เค้าบอกกับเราว่า รู้สึกดีกับวงมากและอยากเข้าวง แต่ต้องกลับไปคุยกับพ่อก่อน เพราะพ่อของ Chester มองว่ายังเด็กเกินไป แต่เราบอกว่าเค้าาผ่านการทดสอบทุกอย่าง และเราอาจจะใช้เวลาอาทิตย์ละสองหรือสามวันในช่วงนั้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นโชว์ครั้งแรกในสามสี่เดือนหลังจากนี้ แล้วก็ได้ทำงานร่วมกันประมาณนี้สำหรับจุดเริ่มต้นครับ

มาพูดถึงผลงานล่าสุดกันบ้าง อะไรคือจุดเด่นของอัลบัม Amends ครับ?

จุดเด่นหรอครับ อืม… มีจุดเด่นมีเยอะมาก ผมคิดว่ามีเพลงดีดีอยู่มาก โดยเฉพาะพาร์ตของดนตรี คิดว่าหลาย ๆ วงสมัยนี้ทำเพลงดีดีแค่หนึ่งหรือสองเพลงเอง ในช่วงที่ผมเติบโตมาต่างออกไป อัลบัมที่ผมชอบ วงที่ผมชอบ มันมักจะมีเพลงที่ยอดเยี่ยมอยู่อย่างน้อยสามเพลง ซึ่งมันเยี่ยมมาก ๆ และผมคิดว่าอัลบัมนี้ก็เป็นอย่างนั้น ที่กำลังชอบอยู่ในตอนนี้ก็เป็น Soul Song แต่เดี๋ยวความชอบของผมก็เปลี่ยนไปเรื่อยแหล่ะครับ

ช่วยเล่าถึง MV เพลง “Soul Song” หน่อยครับ

MV นี้เราได้ Jaime Bennington มาร้องเพลงให้กับพ่อของเขา เราเลยได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการทำวีดีโอ เราเลยอยากให้เขากำกับว่าเขาอยากทำอะไร และไอเดียของ Jaime ดีมาก เขาตั้งใจทำให้กับพ่อของเขาซึ่งดีมากจริง ๆ ครับ

ศิลปินรับเชิญในอัลบั้มนี้มีใครกันบ้างครับ

เราได้ Head และ Munkey จาก Korn เล่นมาแจมในเพลงที่มีชื่อว่า “B12” ซึ่งทั้งสองได้ทำร่วมได้ทำงานร่วมกัย Jasen Rauch จาก Breaking Benjamin ในเพลง “She Shines” ด้วยครับ มี Marcos Curiel จากวง P.O.D. มาแจมในเพลง “What’s in the eye” , Chris Traynor จากวง Bush แจมในเพลง “What’s in the eye”, “Sometimes” และ “Soul Song” , Ryan Shuck จากวง Orgy และ Dead by Sunrise ในเพลง “In Time” และแน่นอนเรามี Jaime Bennington ในเพลง “Soul Song” และ “B12” แต่ก็ยังมีอีกหลายคนนะ หวังว่าผมจะไม่ลืมเอ่ยชื่อใครนะ

แต่ละคนที่มาร่วมงานสุดยอดทั้งนั้น คุณทำอย่างไรถึงไปเรียกตัวพวกเค้ามาร่วมงานได้ครับ

สำหรับ Chester แล้ว มันง่ายมาก ๆ เลยครับ เค้าเป็นที่รักของใครหลาย ๆ คน เมื่อบอกโปรเจกต์นี้ไปว่าเป็นการ Tribute แด่เค้า มันก็ง่ายมากที่พวกเขาจะตอบตกลงในทันทีและพร้อมที่จะเข้ามาร่วมอยู่ในบทเพลง และก็มีแบบเพื่อนสนิทของเค้าก็รู้จักกับเพื่อนสนิทของผม ต่างคนต่างเข้าถึงผู้คนที่มีส่วนรวมในแต่ละเพลง และทุกคนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีครับ

คุณคาดหวังจากอัลบัมนี้มากน้อยขนาดไหน

หลาย ๆ คนที่ฟังจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกมากมาย มันมีทั้งความเศร้า ความเสียใจ คุณจะร้องไห้ คุณจะยิ้ม คุณจะมีความสุข จะมีความรู้สึกอยากออกเดินทางอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นอัลบัมแห่งความรู้สึกเลยก็ว่าได้ครับ

จะมีโปรเจกต์อะไรหลังจากนี้ด้วยไหมครับ

พวกเรายังมีวัตถุดิบอีกมากมายในการทำเพลง อย่างน้อยก็สองเพลง และเรามีเพลงดีดีอยู่อีกเยอะ และยังมีอีกหนึ่งเพลงสำหรับ Chester ด้วยครับ

สุดท้ายแล้ว อยากบอกอะไรกับแฟนเพลงชาวไทยบ้างครับ

ผมรู้สึกดีใจที่คนไทยรักดนตรีและรอไม่ไหวแล้วที่จะไปพบทุก ๆ คน ผมอยากเห็นวัฒนธรรม ผมชอบประวัติศาสตร์ และก็อยากมีวัฒนธรรมแบบคนไทย อย่างเข่นการตอบรับของคนไทยก็ดูเป็นมิตรมากและเป็นโอกาสที่ดีของพวกเราครับ ขอบคุณครับ

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบพระคุณ Universal Music Thailand สำหรับโอกาสในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยครับ ใครที่คิดถึงเสียงร้องของ Chester Bennington ห้ามพลาดอัลบั้ม Amends ของ Grey Daze เด็ดขาด!!!

แปลบทสัมภาษณ์โดย : Caveman Oldschool