Instinct วงร็อกชื่อดังจาก Genie Records เจ้าของเพลงดังข้ามยุค “โปรดส่งใครมารักฉันที” ล่าสุดพวกเค้าส่งซิงเกิลใหม่ “ชอบมากอยากได้” กับดนตรีจังหวะชวนสนุก ชวนเต้น และเต็มไปด้วยสีสัน พร้อมทั้งยังกลับมาทำงานในรูปแบบสไตล์กันคุ้นเคยเพียง 2 คน ได้แก่ปาล๋ม และปอ 2 สมาชิกหลักยุคบุกเบิก การทำงานจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เรามีคำตอบมาให้ทุกท่านครับ

แต่ก่อนจะอ่านบทสัมภาษณ์ จริง ๆ เราได้สัมภาษณ์วง Instinct มาหลายเดือนแล้ว แต่เนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบันทึกเสียงมีอันเป็นไป ทำให้ใช้เวลากอบกู้ไฟล์กลับมาในระยะเวลาที่นานมาก แต่สุดท้ายเราก็ได้มันมา ต้องกราบขออภัยทุกท่านในความล่าช้าด้วยครับ

ภาพโดย: แชมป์ Headbangkok


ผลตอบรับจากแฟนเพลงกับซิงเกิล “ชอบมากอยากได้” เป็นอย่างไรบ้างครับ

ปาล์ม: ก็มีบางคนก็มีบ่นว่าทำไมเบาอย่างงี้ ฮ่า ๆๆๆ ทำไมเครื่องเยอะจัง ทำไมไม่โชว์สกิลดนตรีเยอะ ๆ แต่จริง ๆ เพลงนี้ก็มีนะ มีความยาก ๆ ซ่อนอยู่ในความง่าย ๆ ทำให้เข้าใจง่ายมากขึ้นครับ

ปอ: ถ้าเป็นแฟนเก่าที่เคยฟังมาส่วนมากจะชอบ เหมือนกลับมาเป็นช่วงแรก ๆ ในความรู้สึกของเค้านะ

ที่มาที่ไปของเพลง “ชอบมากอยากได้”

ปาล์ม: เริ่มจากอยากเขียนเนื้อให้วัยรุ่นขึ้นครับ เพลงจะมีหลาย ๆ เรื่องที่อยากพูด ไม่ได้ตีประเด็นแค่ขอโทษ มีความรู้สึกหลาย ๆ อย่างรวมกัน ตอนแรกจะตั้งชื่ออะไรก็นึกไม่ออก เพราะมีคำว่า “จะขาดใจตายอยู่แล้ว แค่ได้อยู่ใกล้” หรือชื่อขาดใจตายดี ลืมได้ไหม แล้วปอก็พูดขึ้นมาว่า “ชอบมากอยากได้” เป็นคำวัยรุ่น ซึ่งเราไม่รู้ นึกว่าเป็นคำที่พี่ปอประดิษฐ์ขึ้นมา

ตอนทำดนตรีเริ่มจากพาร์ตไหนก่อนครับ

ปอ: เริ่มจากเมโลดี้เก่าก่อนที่จะมาเป็นเวอร์ชั่นนี้ จะเป็นเวอร์ชั่นอื่นมาก่อน แต่ยังไม่ผ่าน ไม่ดี ก็เลยแก้กันใหม่ แล้วได้ “หนึ่ง กล้วยไทย” มาช่วย หนึ่งนี่ช่วยเรามาตั้งแต่ชุดแรกเลย


ปาล์ม: หนึ่งนี่ถือว่าเป็นเงา หรือ Instinct อีกคนหนึ่งเลย

สมาชิกเหลือ 2 คนทำงานเป็นอย่างไรบ้างครับ

ปาล์ม: ดีมากเลยครับ


ปอ: ก็เหมือนชุดแรก ปาล์มก็ดูเรื่องเนื้อเพลง ผมก็ดูดนตรี ดูเรื่องโปรดักชั่น ง่ายดีครับ

บรรยากาศการถ่ายทำ MV เป็นอย่างไรบ้างครับ

ปาล์ม: เราเสนอผู้กำกับไปว่า เราขอไม่เล่น ไม่ซิงค์แบนด์ เราเบื่อเพราะใครๆก็ทำกันมันไม่มีไรพิเศษ เราก็เลยขอไม่ออกให้เขาดูหนัง แต่ผู้กำกับอยากให้เรามีส่วนร่วม เลยให้เราเป็นตำรวจแล้วออกมานิด ๆ หน่อย ๆ

ถ่ายแบบแอคชั่น กับ ซิงค์แบนด์ อันไหนเหนื่อยกว่ากันครับ

ปอ: แอคชั่นเหนื่อยกว่าเยอะนะ หลายเทค เล่นจริงไม่เท่าไหร่ เล่นหนักกว่าจริงอีกครับ


ปาล์ม: แอคชั่นเหนื่อยกว่าเยอะครับ

นางเอก MV ปราง กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล เข้ามาร่วมงานได้อย่างไรครับ

ปอ: ก็ประชุมกับผู้กำกับกับทีม MV แล้วก็เสนอชื่อมาพร้อมกัน เราไม่เคยนึกถึงใครเลย แล้วก็นึกถึงปรางขึ้นมา

ปาล์ม: คือตอนแรกเราเคยเห็นเขาเล่นหนัง เราคิดว่าเขาเล่นได้เพราะหน้าเขาคม จะดุก็ได้ จะสวยก็ได้

ใครเป็นแรงบัลดาลใจในการเล่นดนตรีครับ

ปาล์ม: เราชอบ Dream Theater

ปอ: Dream Theater เลยหรอ

ปาล์ม: เราก็งงว่าวงอะไร เล่นโคตรเก่งเลย แต่จริง ๆ เมื่อก่อนผมเรียน Art มา เด็กเรียน Art ฟังแต่ The Beatles วาดรูปทีไรก็เปิดแต่ The Beatles

ปอ: ผมชอบ Dream Theater ตั้งแต่เด็ก เราเล่นดนตรก็เพราะวงนี้ ฟังใจเลยว่าถึงจะเล่นไม่ได้ก็ชอบวงนี้ มีความซับซ้อน มีความหวือหวา ทุกวันนี้ต่อให้เล่นไม่ได้ก็ชอบอยู่ดี ฮ่า ๆๆๆ

ปาล์ม : เมื่อก่อนตอนเรียนหอการค้าจะเล่นแต่ Dream Theater ตลอด เป็นวงประกวด

ปอ: ตอนนั้นชอบคิดว่าเหมือนมาก พอทุกวันนี้มานั่งคิดแบบตอนนี้กูยังเล่นไม่เหมือนเลย แล้วแต่นั้นจะไปเหลืออะไรวะ ฮ่า ๆๆๆ ตอนนั้นเล่นกับยอด Bodyslam ด้วยครับ Sepultura ยังเล่นเลย ถึงจะไม่มีซาวด์คีย์บอร์ดก็ตาม

ปาล์ม: ผมชอบ Guns n’ Roses กับ Bon Jovi ด้วยครับ

ปอ: เมื่อก่อน Cannibal Corpse ยังฟังเลยครับ

ปาล์ม: เดี๋ยวนี้ฟัง Blackpink ครับ ฮ่า ๆๆๆ


ยามว่างชอบทานอะไรกันครับ


ปอ: ชอบหลากหลาย แต่พี่ชอบกาแฟมากกว่า สาย Cafe มีร้านประจำหลายร้านเลยครับ


ปาล์ม: อาหารญี่ปุ่นครับ จะหาร้านตามพวกหนังสือไกด์ญี่ปุ่น จะได้เจอร้านแปลก ๆ เยอะครับ แถว ๆ สุขุมวิท ทองหล่อ

มีงานอดิเรกอะไรกันบ้างครับ


ปาล์ม: ก็ชอบวาดรูปครับ แล้วก็มีทำแบรนด์เสื้อ Mr.Sexman ด้วยครับ อ่อ เคยมีพวกฝรั่งต่างชาติส่งรูปอนาจารมาให้ดู เป็นดุ้นเลย ฮ่า ๆๆๆ เค้าเข้าใจชื่อผิด แล้วก็มีชาวต่างชาติอีกคนมาถามว่าชื่อแบบนี้คือชอบมีเซ็กส์กับผู้ชายหรอ ฮ่า ๆๆๆ

ปอ: เร็ว ๆ กำลังจะทำร้านกาแฟครับ เปลี่ยนจากผู้บริโภคเป็นผู้ผลิตแทนครับ

วางมาตรฐานการโชว์ไว้อย่างไรบ้างครับ

ปอ: เจอกันตอนจบครับ ฮ่า ๆๆๆ

ปาล์ม: จริง ๆ เราก็เล่นคล้าย ๆ เดิมนะ แต่ก็ต้องแล้วแต่โชว์ด้วย ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

ปอ: โชว์ต้องไม่เครียด ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์หน้างาน บางงานก็สนุกโดยที่เราไม่คาดคิด งานผู้ใหญ่ ๆ ตอนแรกก็นิ่ง ๆ อยู่ดี ๆ ก็สนุกเฉยก็มีครับ

มีสนิทกับวงไหนเป็นพิเศษไหมครับ

ปอ: ส่วนตัวเราสนิทกับ ยอด, ชัช Bodyslam เป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ จะเจอกันบางงาน

ปาล์ม: เจอบ่อยสุดๆ The Mousses กับ Sweet Mullet ครับ

ปอ: กับแป๊ป Sweet Mullet ผมไม่สู้เลยครับ ฮ่า ๆๆๆ

มีวิธีไหนที่ทำให้เราอยู่ในวงการดนตรีได้อย่างยาวนานครับ

ปอ: พูดยาก ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ เราโชคดีที่ว่าเราไม่ได้ทำงานแล้วดังตังแต่แรก มันเรียนรู้ เริ่มจากเข้าห้องอัด อย่างปาล์มกว่าจะร้องได้แต่ละเพลงใช้เวลาหลายเดือน

ปาล์ม: สมัยยุคอนาลอก ร้องซ้อม ร้องซ้อม อยู่หลายครั้งมาก อยูในห้องอัดนานมาก ผิดทีต้องร้องใหม่ พูดถึงตอนก่อนมาอยู่กับ Genie Records นะครับ

ปอ: สมัยก่อนอุปกรณ์ที่ช่วยทำงานยังไม่ดีเท่าสมัยนี้ สมัยนี้การหาโปรแกรมทำเพลง ทำซาวด์มาหาง่ายมาก ทำเพลงได้เร็ว ได้ง่าย มันก็มีตัวอย่างให้เห็นว่าบางคนหยิบจับแซมเปิ้ลมาใช้จนประสบความสำเร็จก็มีเยอะ อย่างกระแสเพลงแร๊ปมา เด็กยุคใหม่ก็เกิดขึ้นเยอะ บีตมันทำง่ายขึ้น ก็เห็นหลาย ๆ ตัวอย่างศิลปินที่เค้าประสบความสำเร็จ บางครั้งเราก็ต้องต่อสู้กับตัวเองเหมือนกัน มีท้อบ้าง ปัญหานู่นนี่นั่น วิธีการขายของเปลี่ยน เราเจอมาตั้งแต่ยุคเทปผี เอมพี 3 โหลดบิต โฟร์แชร์ จนเรารู้สึกปล่อยวาง อันนี้มันทำให้เราเข้มแข็งและยืนหยัดอยู่ได้ ทุกวันนี้ขอให้ได้ทำงานก็แฮปปี้แล้วครับ

ฝากผลงานเพลง “ชอบมากอยากได้” ด้วยครับ

ปอ: ฝากเพลง “ชอบมากอยากได้” ดูได้ที่ Youtube, JOOX , iTunes , Spotify, LINE TV อยากให้ลองฟัง Instinct ในแบบที่เราตั้งใจในการนำเสนอความกลมกล่อมของ Instinct ในปัจจุบันกับการทำงาน 2 คนก็อยากให้ลองฟังกันดู แลติดตามงานได้อีกเรื่อยๆหลังจากหายไปนาน ฝาก Facebook / Instinct5 , Instagram / Instinctband
ปาล์ม: ลองฟังดูเพลงใหม่เพราะมันก็ใหม่ของเราด้วย แต่ก็จะไม่ให้มันเสียความเป็น Instinct ไป

ปาล์ม: ลองฟังดูนะครับเพลงใหม่ของพวกเรา

ปอ: ไม่ต้องห่วงนะครับ เห็นพวกเราทำงานช้า จริง ๆ เราก็วางแผน เป้าหมายในการทำงาน มีเพลงออกมาเรื่อย ๆ แน่นอน เจอกันคอนเสิร์ต

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณพี่โอ๋ สุดน่ารักจาก Genie Records และขอบคุณพี่ ๆ Instinct ที่ให้เกียรติ Headbangkok ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยครับ