หากจะให้พูดถึงวงร็อกที่มีสมาชิกเป็นสุภาพสตรีล้วนในไทย หลายคนคงนึกถึงวง Pink, Pure หรือ บูโดกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศิลปินที่โด่งดังในช่วงต้นยุค 2000s แต่ล่าสุดวงร็อกสุภาพสตรีได้ถือกำเนิดขึ้นอีกวงนามว่า ALIZ

ALIZ เกิดจากการรวมตัวของนักดนตรีฝีมือระดับ A-List โดยฝีมือโปรดิวเซอร์ชื่อดัง เพิ่มศักดิ์ พิสิษฐ์สังฆการ หรือ โอ๊ป ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 ล้วนแล้วแต่พกทั้งฝีมือและประสบการณ์ทางดนตรีมาเต็มกระเป๋า

เริ่มจาก น้ำ-กัญญ์กุลณัช ปัญญากิตตินัน นักร้องนำของวง ที่เคยผ่านเวที Academy Fantasia ปีที่ 11 มาแล้ว เป็นนักร้องที่มีน้ำเสียงเต็มไปสเน่ห์ และยังสามารถสะกดคนดูได้อยู่หมัด ลูกหวาย-ปลายฟ้า ชาญกล มือกีตาร์ฝีมือเกินวัย เธอเคยฝากผลงานไว้กับวง The Ambulance ซึ่งผ่านเวที Hot Wave Music Award และ Thailand Got Talent รอบไฟนอล โชว์ลีลาการขยี้เส้นลวดกีตาร์ของเธอเคยทำให้คนทั้งประเทศตกตะลึงมาแล้ว เอิง-วรางคณา มีทอง มือเบสผู้เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ประสบการณ์แน่นปึ้ก เคยผ่านงานกับวงดนตรีระดับอาชีพมาแล้ว อีกทั้งยังเป็นคนที่มีไอเดียสร้างสรรค์ในการทำเพลงด้วยเช่นกัน สุดท้ายคือ ตาล-ชนิษฐา โลจนานนท์ มือกลองและยูทูบเบอร์ผู้มียอดติดตามสูงถึงกว่า 4 แสนคน กับยอดผู้ชมรวมกว่า 70 ล้านครั้ง ในชื่อ Tarn Softwhip เธอตีกลองได้หลากหลายทั้งร็อก ป๊อป จนไปถึงลูกทุ่งและหมอลำ

งั้นเรามาเริ่มทำความรู้สึกพวกเธอแบบเจาะลึกลงไปกันเลยดีกว่าครับ


ความรู้สึกที่ได้มารวมตัวกันในนาม ALIZ

ตาล: ก็รู้สึกดีใจค่ะ ที่แบบว่าเราได้เป็นหนึ่งใน A-List ที่ทาง Muzik Move เป็นคนเลือกไว้

น้ำ: ซึ่งจริง ๆ เราทั้ง 4 คนรู้สึกเขินนิดนึง ที่บอกว่าเราเป็นระดับ A-List แต่สำหรับตัวน้ำ ฝีมือของทั้ง 3 คนคือระดับ A-List จริง ๆ ในทางดนตรีของเค้า และการที่ได้มาร่วมงานกับทั้ง 3 คน รู้สึกว่าได้มีอีกครอบครัวนึง เพราะการทำวงมันก็เหมือนครอบครัวจริง ๆ ที่เราจะได้ใช้ชีวิตด้วยกัน ร่วมหัวจมท้ายด้วยกัน ออกทัวร์ด้วยกัน รู้สึกแฮปปี้ดีใจที่ได้มาเจอกัน นี่ก็อยู่ด้วยกันมาซักพักนึงแล้ว ก็รู้สึกเข้ากันได้ดีพอสมควร

ตาล: ดีเกินไปด้วยซ้ำ ฮ่า ๆ

ใครโดนแกล้งบ่อยสุดในวง?

ลูกหวาย: ให้ทาง Headbangkok ทาย

HBK: ตาลหรือเปล่าครับ?

ตาล: ใช่เลยครับ

น้ำ: กลับกันตาลคือคนแกล้งคนอื่นมากที่สุดค่ะ ฮ่า ๆ

ปกติแกล้งอะไรกันบ้าง?

น้ำ: หืม อย่างตาลนี่จะชอบเก็บรูปหลุด

เอิง: ตาลชอบเก็บรูปหลุด

ตาล: หนูจะชอบเก็บรูปคนตอนหลับ เก็บไว้อวยพรวันเกิด เก็บไว้ดูเป็นมิตรภาพที่ดี

น้ำ: ไม่ค่ะ เค้าเป็นคนเริ่มส่งรูปหน้าเกลียดมา เหมือนเด็กผู้ชายกวนประสาทกัน

ทำให้สนิทกันเร็วขึ้น?

น้ำ: สนิทกันมากกว่าเดิม

ตาล: มีการสนิทบางอย่างที่มันพูดไม่ได้เพราะมันลึกเกินไป

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆ

การร่วมงานกับโอ๊ป เพิ่มศักดิ์

ตาล: พี่โอ๊ปเป็นคนที่เก็บรายละเอียดในทุก ๆ ด้าน ทั้งเรื่องเพลง เรื่องชีวิตประจำวัน การวางตัว เอ็มวี แม้กระทั่งเสื้อผ้าที่ใส่ ซึ่งจริง ๆ เค้าไม่ต้องลงมาดูเองก็ได้ แต่ก็ยังลงมาดูเพื่อให้ดีที่สุด

น้ำ: เค้าทำจนลืมไปว่าเค้าเป็นผู้บริหารเรา มองเค้าเป็นพี่ชาย มองเป็นพ่อ พวกเราก็จะเรียกว่าพ่อตลอด บางครั้งเราทำไม่ถูกต้อง ก็จะมีมานั่งตักเตือนกันบ้าง การทุ่มตัวของเค้าที่มีต่อ ALIZ บอกได้ว่ามีมากจริง ๆ ค่ะ

ผลตอบรับกับซิงเกิล “Lost” และ “เรื่องชั่วคราว”

ลุกหวาย: ผลตอบรับดีค่ะ รู้สึกว่าคนให้ความสนใจและชื่นชอบพวกเรา มากกว่าที่พวกเราคิดค่ะ

ระยะการทำเพลงในแต่ละซิงเกิล

น้ำ: ดนตรีทุกชิ้นคือเราอัดกันเองทุกชิ้นเลยค่ะ

ตาล: เพลงแรกใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือนเลยค่ะ

น้ำ: เราเพิ่งเจอกันประมาณ 7-8 เดือนได้ ก่อนหน้าที่จะปล่อยเพลง “Lost” เราก็มีทำเพลงอื่นไว้ด้วย มีเพลงเก็บไว้เยอะ แต่ระหว่างนั้นก็จะมีการหาตัวตน บางเพลงดนตรีใช่ แต่เสียงน้ำไม่ใช่ มันมีอะไรหลาย ๆ อย่างกว่าออกมาแต่ละเพลง พอเป็นเพลงแรกมันก็กลั่นมาจากหลาย ๆ เพลง มันก็เลยบอกไม่ได้ว่าแต่ละเพลงใช้เวลาไปเท่าไหร่ค่ะ

ตาล: เพลงแรกพี่โอ๊ปก็อยากให้แสดงความเป็นตัวเองค่ะ

ขั้นตอนเริ่มต้นในการทำเพลง

ตาล: เริ่มจากเมโทรนอมเลยค่ะ แล้วก็คิดคอนเทนต์ก่อนว่าเราจะพูดถึงเรื่องอะไร ตามมาด้วยดนตรี เมโลดี้ แล้วถึงเริ่มเขียนเนื้อค่ะ

น้ำ: แล้วก็เข้าสู่กระบวนการอัดจริงของแต่ละชิ้น

เพลงไหนอัดยากกว่ากันระหว่าง “Lost” กับ “เรื่องชั่วคราว”

ลูกหวาย: ของลูกหวายจะเป็นเพลง “เรื่องชั่วคราว” ค่ะ จะยากตรงท่อนโซโล และช่วงท้ายเพลงค่ะ

น้ำ: ของน้ำก็เพลงเดียวกันค่ะ เพราะว่าคีย์แรกต่ำ คีย์ท่อนสูง อาจจะไม่สูงมากแต่มันเป็นการลากคำขึ้นไป มันขึ้นยากค่ะ

เอิง: ด้วยคีย์ในเพลงมันกว้าง ต่ำก็ไปได้ สูงก็ได้ค่ะ ก็เลยยาก น้ำจะมีท่าอัดประจำของเค้าค่ะ ท่าดันกำแพง

ตาล: ของตาลเป็นเพลง “Lost” ค่ะ ตอนอัดพี่โอ๊ปจะบอกว่า “ใส่ให้เยอะกว่านี้นะ” เราก็แอบมีความเกรงใจเบา ๆ ส่วนอีกเพลงก็อัดสบาย ๆ ค่ะ

เอิง: ของเอิงตอนอัดเพลง “Lost” จะคิดเยอะนิดนึง แต่ถ้าอัดยากก็จะเป็นเพลง “เรื่องชั่วคราว” ค่ะ เพราะรายละเอียดจะเยอะค่ะ

ท่อนโชว์ทีมเวิร์กในเพลง “Lost” (นาที 02.49) ตอนเล่นสดยากขนาดไหน

ตาล: เวลาเล่นสดก็ประมาณหนึ่งค่ะ แต่จะไม่ได้ยากขนาดนั้น

น้ำ: ด้วยความที่อัดด้วยมือตัวเอง เราก็เลยไม่ได้ตกใจมาก

เอิง: ตอนอัดเราก็ใส่กันเต็มที่อยู่แล้ว ก็เลยชินไปแล้ว

น้ำ: จริง ๆ ตอนถ่ายเอมวีคือการซ้อมชั้นดีเลยค่ะ

เพลง “Lost” และ “เรื่องชั่วคราว” ชอบเพลงไหนมากกว่ากัน?

ตาล: หนูชอบเพลง “เรื่องชั่วคราว” ค่ะ ชอบเมโลดี้ป๊อป ๆ กับความหมายเพลง สามารถเปิดวนได้ทั้งวันเลยค่ะ

น้ำ: เพราะนักร้องร้องดีค่ะ

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆ

น้ำ: เราน่าจะชอบความป๊อป ๆ ของ “เรื่องชั่วคราว” กันพอสมควรเลยค่ะ ยิ่งท่อนภาษาอังกฤษช่วงหลังจะมีความน่ารัก ไม่ได้หม่นขนาดนั้น แต่ถ้าเพลง “Lost” จะชอบพาร์ตดนตรีค่ะ

เอิง: ชอบเมโลดี้เพลง “Lost” ค่ะ ชอบเนื้อหาของมัน เราก็มีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อด้วยก็เลยจะชอบเพลงนี้ ส่วนเพลง “เรื่องชั่วคราว” ก็เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อย ๆ ทั้งวันค่ะ

ลูกหวาย: ชอบ “เรื่องชั่วคราว” มากกว่าค่ะ มันฟังง่ายกว่า เข้าถึงง่ายกว่าค่ะ

ตาล: ถ้าเป็นตอนเล่นสดชอบ “Lost” มากกว่าค่ะ เพราะมีอะไรให้สนุกมากกว่าค่ะ

เล่นสดมีอิมโพรไวซ์ด้วยไหม

ตาล: มีค่ะ เพราะบางทีไม่อยากให้เหมือนเพลงต้นฉบับเป๊ะค่ะ

เริ่มสนใจดนตรีกันตั้งแต่เมื่อไหร่

เอิง: ของเอิงจริง ๆ เล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก ๆ เลย เล่นดนตรีไทยมาก่อน พอมาช่วง ม.ต้น ก็ฟอร์มวงกับเพื่อน แต่ตอนนั้นเป็นนักร้องค่ะ แต่สุดท้ายไม่อยากร้องแล้ว อยากเล่นเครื่องดนตรีมากกว่า ก็ลองเล่นหลายชิ้น แต่รู้สึกชอบเบสที่สุดค่ะ ก่อนหน้านี้เอิงก็เคยมีวงหญิงล้วนมาเหมือนกัน (วงสตรี) กับวงผู้ชายก็มี เล่นคนเดียวก็มีคือทำคลิปลงในยูทูบด้วย คลิปแรกเป็นคลิปคัฟเวอร์ธรรมดา ไม่ได้หวือหวาอะไร พอสองคลิปถัดมาเราเริ่มรู้สึกว่าเครื่องดนตรีที่เราเล่นคนทั่วไปไม่เข้าใจ เบสคืออะไร มันมีหน้าที่อะไรในวง ทำไมต้องมี เหมือนกีตาร์แปลก ๆ ตัวนึง ก็เลยคิดวิธีนำเสนอว่าเบสมันเล่นยังไง เล่นแบบไหนได้บ้าง เล่นยังไงให้คนเข้าใจ เราก็เอามาเล่นให้โดดเด่นขึ้น ดึงจุดเด่นต่าง ๆ ที่เราสามารถทำออกมาได้ เอาออกมาโชว์ เช่น ทำเอมวีให้สวยขึ้น แต่งตัวให้เข้ากับเพลง พยายามทำให้คนที่ไม่ใช่สายดนตรีเข้าใจกับมันค่ะ

ตาล: คล้าย ๆ พี่เอิงค่ะ เริ่มจากดนตรีไทยเหมือนกัน แล้วก็เรียนกับดนตรีหลาย ๆ ชิ้น สุดท้านก็มาจบที่กลอง เริ่มสนใจกลองช่วง ป.6 ค่ะ จริง ๆ ชอบเพลงร็อกอยู่แล้ว แต่จริง ๆ ฟังได้ทุกแนว แต่ชอบเล่นร็อกมากกว่า เพราะรู้สึกว่ามันส์กว่า ก็เล่นมาเรื่อย ๆ จน ม.6 ก็ไปเรียนกลองโดยตรงค่ะ

น้ำ: ของน้ำเป็นนักร้องใช่ไหมคะ ตัวน้ำเป็นเด็กกล้าแสดงออกค่ะ ตอนเด็กชอบแสดงออกมาก ไปเสนออยู่หน้าสุดตลอด อีกอย่างที่ทำให้เด็กไทยร้องเพลงดีคือการสวดสรภัญญะ ก็เป็นคนไปสวดข้างหน้าเลย จริง ๆ เริ่มจากเป็นแดนเซอร์มาก่อน รู้สึกว่าหัวใจมาทางด้านนี้ แต่เราก็ไม่ทิ้งการเรียน แม่ก็บอกว่าถ้าอยากทำก็ต้องตั้งใจเรียน เราก็เลยตั้งใจเรียนเพื่อจะได้ทำสิ่งที่เรารัก เราก็เริ่มร้องเพลงตั้งแต่ประถมปลาย ก็ร้องมาเรื่อย ๆ แต่ไม่เคยได้รางวัลอะไร เพราะรู้ว่าไม่ได้เสียงดี จนได้มาประกวดเวทีหนึ่ง จนได้มาเป็นนักร้องค่ะ ส่วนตัวเวลาร้องรู้สึกว่าเรามาทางร็อก เวลาร้องรู้สึกทำได้ดี มีความสุข สิ่งที่มีความสุขคือเราร้องออกไปแล้วคนดูเค้าเชื่อเราค่ะ แล้วเค้าไปกับเรากับสิ่งที่เราเล่าค่ะ

ลูกหวาย: ของหนูเริ่มที่คุณพ่อเป็นคุณครูที่ดูแลวงดนตรีที่โรงเรียน พอหนูเข้ามัธยมก็บอกคุณบอกว่าอยากตั้งวงดู เพราะเห็นรุ่นพี่เล่นแล้วรู้สึกเท่ดี ก็เลยมาตั้งวงหากิจกรรมทำกับเพื่อน ๆ ค่ะ

ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจของแต่ละคน

ตาล: ถ้าเป็นต่างประเทศจะเป็น Senri Kawaguchi คนที่ตาลเจอในยูทูบคนแรก เค้าตีกลองคัฟเวอร์เพลงการ์ตูนเยอะมาก เพราะตาลเป็นคนชอบเพลงการ์ตูนประมาณนึง เลยมองเค้าเป็นไอดอลเพราะเค้าเป็นผู้หญิงด้วย แต่ถ้าศิลปินไทยจะเป็นพี่ชัช Bodyslam เพราะเป็นมือกลองคนแรกที่จำชื่อได้ เพราะปกติพอฟังเพลงจะจำได้เป็นชื่อวง แต่พี่ชัชเป็นคนแรกที่จำได้ค่ะ

ลูกหวาย: พี่ยอด Bodyslam เพราะเพลงแรกที่เล่นได้คือเพลง “แสงสุดท้าย” ค่ะ จับกีตาร์ครั้งแรกก็เพลงนี้เลยค่ะ ถ้าสายกีตาร์ฮีโร่ก็จะเป็นอาจารย์แจ๊ค ธรรมรัตน์ ส่วนเมืองนอกจะชอบ Paul Gilbert วง Mr.Big ค่ะ

น้ำ: จริง ๆ แล้วไม่ได้มีคนไหนที่เรายึดเป็นหลักค่ะ เพราะเรากลัวไปเหมือนเค้า ตอนเด็ก ๆ จะชอบคนนู่นคนนี้ปกติ แต่ช่วงโตจะชอบสายเกาหลีหนักมาก อย่าง แทยอน IU Sistar เราพยายามดูเยอะ ๆ ไม่เสพย์คนเดียว จริง ๆ แล้วทุกคนทำให้เราอยากเป็นนักร้อง แต่อย่างที่บอกไม่มีใครตั้งไว้เป็นไอดอลเพราะกลัวไปเลียนแบบเค้าค่ะ ยิ่งเลียนแบบเก่ง ๆ อยู่

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆ

เอิง: ของเอิงจะคล้าย ๆ น้ำค่ะ คือเราจะค่อนข้างดูหลากหลาย ทั้งสายฮีโร่และสายแมส ฟังเพลงหลากหลาย แต่ถ้าจะให้พูดถึงศิลปินที่ให้แรงบันดาลใจคือ Taylor Swift กับ J.K. Rowling อย่าง Taylor Swift ชอบตรงที่เค้าสามารถแต่งเพลงได้ด้วย สามารถดึงเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตของเค้าออกมาทำให้โดดเด่นได้ อย่างตัวเราก็เหมือนกัน เรามองว่าอย่างเครื่องดนตรีที่เราเล่นคนอื่นไม่ค่อยเข้าใจ เราก็จะเอาตรงนี้มาเป็นแรงบันดาลใจให้แสดงมันออกมาได้ อยากให้คนเข้าใจด้วย ถ้าคนเข้าใจในเครื่องดนตรีที่เราเล่น อย่างน้อยเราก็รู้สึกว่าทำสำเร็จแล้ว ส่วน J.K. Rowling เค้าเป็นผู้หญิงคนนึงที่ค่อนข้างสู้ชีวิตและอดทน ในช่วงแรกทำผลงานออกมาค่อนข้างเยอะแต่ไม่ปัง แต่เค้าก็ไม่หยุดทำงาน หาแรงบันดาลใจไปเรื่อย ๆ จนวันนึงก็ไปพบเด็กใส่แว่นบนรถไฟ จนทำให้เค้ามาเขียน Harry Potter ได้ ก็เหมือนกับชีวิตเอิง เราก็ทำมาเรื่อย ๆ เล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำวงนู้นวงนี้มาเรื่อย ๆ จนมา…

น้ำ: เจอเด็กใส่แว่นบนรถไฟ

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆๆ

เอิง: จนเราจะเลิกทำแล้ว เราคงไม่เป็นสายศิลปินแล้ว จะไปเรียนต่อด้านดนตรี แต่จะกลับมาทำงานด้านอื่นที่ไม่ใช่ศิลปินแล้ว แต่สุดท้ายคนมันจะได้เป็น วินาทีสุดท้ายก็ได้มาเป็น ALIZ ตามสิ่งที่เราตั้งใจทำมาตลอดค่ะ

ศิลปินร็อกที่ชื่นชอบ

ตาล: ของตาลจะชอบ Animal As Leaders เริ่มฟังวงนี้ตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยมา จะได้เสพย์งานประมาณนี้บ่อย ๆ มือกลองวงนี้คิดไลน์ได้ยากและเพราะมาก ปกติจะยากสายปั่นหรือสายสกิล แต่นี่ยากสายสกิลและเพราะด้วย ครบเครื่องค่ะ แล้วก็ชอบวง Passcode, BABYMETAL กับ ONE OK ROCK ค่ะ แล้วก็ Polyphia ด้วยค่ะ

น้ำ: น้ำจะชอบ Imagine Dragons ค่ะ ชอบเสียงเค้าด้วย ชอบ Coldplay ด้วย วงนี้หนึ่งในใจ ถ้าเป็นฝั่งไทยจะชอบ Musketeers ค่ะ

เอิง: ของเอิงจะชอบยุคอีโมค่ะ My Chemical Romance, Boys Like Girls, Story of the Year, Fall Out Boy ประมาณนี้ค่ะ

ลูกหวาย: ชอบ Dream Theater ค่ะ แล้วก็ Miss May I, Slipknot ค่ะ

ศิลปินระดับโลกที่อยากร่วมงานด้วย

น้ำ: Bruno Mars ค่ะ คนนี้ Performance สุด ๆ เท่มาก ๆ รู้สึกว่าเค้าล้ำมาก นำเทรนด์ทุกอย่าง การที่ศิลปินต่างชาติมาเล่นในไทยเราจะรู้สึกเลยว่าเค้าอินขนาดไหน จิตวิญญาณมาขนาดไหน บางครั้งศิลปินต่างชาติมาเล่นไทยเล่นก็ไม่ค่อยพูด รู้สึกว่าเค้ามาเล่นให้จบ ๆ ไป แต่ Bruno Mars ตอนมาเล่นสเกลเล็ก แต่การแสดงสดไม่ตกเลย เต็มที่มาก ๆ ความมืออาชีพไม่ตกเลย การที่ได้เจออะไรแบบนี้มันว้าวมาก ๆ ค่ะ

ตาล: ของหนูจะเลือก Senri Kawaguchi นี่แหล่ะค่ะ แต่ถ้าเป็นวงคือ ONE OK ROCK เวลาดูทีไรรู้สึกจิตวิญญาณมันพุ่งพล่านมาก ๆ ค่ะ มันใช่เลยค่ะ ถ้ามีโอกาสได้ร่วมงานกันคงจะดีค่ะ

ลูกหวาย: อยากให้ Daniel วง Wanna One มาร้องกับวง ALIZ ค่ะ

เอิง: Adam Levine วง Maroon 5 ค่ะ เพราะว่า….

น้ำ: เพราะว่าเค้าร้องดีมาก ?

เอิง: เพราะว่าจะเอามาเป็นนักร้องนำวง ALIZ

น้ำ: จะไล่เราออกแล้วหรอ

เอิง: ไม่ จะเอามาฟีตกับน้ำไง

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆๆ

เอิง: ชอบด้วยความที่เค้าร้องกับเครื่องดนตรีอะไรก็ได้ ร้องกับแนวไหนก็ได้ ด้วยความที่เค้าเป็นเค้า มาร้องกับเราก็คงไม่ลำบาก

เคยไปชมคอนเสิร์ตร็อกกันบ้างไหม

ตาล: ก็มี ONE OK ROCK แล้วก็ Bodyslam ค่ะ

ลูกหวาย: หนูเคยได้ดูกีตาร์ฮีโร่ ที่ Hard Rock พัทยา คือหนูแข่งเองก็เลยได้ดูค่ะ

เอิง: ก็ได้ดูศิลปินของไทยค่ะ ก็ได้ดูเรื่อย ๆ

น้ำ: เพิ่งได้มาดูช่วงหลังค่ะ แต่ปกติจะวิ่งเข้าหาเกาหลีก่อน ฮ่า ๆ คือตอนเด็ก ๆ คอนเสิร์ตร็อกส่วนมากภาพลักษณ์ดูหน้ากลัว แล้วเราเป็นเด็กผู้หญิง พ่อแม่ก็ไม่ค่อยอนุญาต

ตาล: ตาลจะชอบวงมอชพิตมาก ๆ ค่ะ อยากเข้าไปในวงมาก เพราะยังใจไม่กล้าพอ ฮ่า ๆ

ลูกหวาย: อ๋อ แล้วก็เคยไปดู G19 ค่ะ เพราะงานนี้หนูได้เล่น ก็เลยได้ดู

เอิง: น้องไม่ได้อยากพูด G19 แต่อยากบอกว่าได้ไปเล่น

น้ำ: ขิงได้อีก

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆๆ

ความประทับใจในวง ALIZ

น้ำ: ชอบที่ทุกคนไม่ได้มีใครทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อกันและกันเสมอ คอยช่วยเหลือ คอยซัพพอร์ตกันเสมอ พูดได้เลยว่าตรงนี้คืออีกหนึ่งครอบครัวของเรา สามารถปรึกษาได้ คุยได้ทุกเรื่อง หาทางออกด้วยกัน รู้สึกได้เลยว่าแต่ละคนจิตใจดีมาก ไม่มีเจตนาร้าย ถูกปลูกฝังมาให้เป็นคนที่โอเค แล้วก็เรื่องดนตรีถึงได้มาเจอกันค่ะ

ตาล: หนูชอบความเป็นครอบครัวค่ะ อะไรหลาย ๆ อย่างในนี้ที่หนูถูกกระทำครอบครัวยังไม่เคยทำเลยค่ะ

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆๆ

ตาล: แต่ก็รู้สึกดีค่ะที่เราไม่มีเส้นกั้นระหว่างกันเลย คือน้อยมาก รู้สึกถึงความเป็นครอบครัวจริง ๆ อยู่ด้วยกันเจอปัญหาหลาย ๆ อย่างด้วยกัน รู้สึกว่าทุกคนรักกัน ดีใจค่ะ

ลูกหวาย: ชอบความสบายใจ ๆ ที่ได้อยู่กับพวกพี่ ๆ ค่ะ เป็นตัวของตัวเองได้ มีอะไรก็พูด อย่างหนูเด็กสุดในวงไม่ค่อยรู้เรื่องว่าตรงนี้ต้องทำอะไรบ้าง พี่ ๆ ก็จะคอยแนะนำตลอด คอยช่วยเรื่องหน้าผมค่ะ ดีมากเลยค่ะ

เอิง: สำหรับเอิงปกติไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่ด้วย มีเพื่อนน้อย ถ้าเป็นเพื่อนสนิทจริง ๆ ก็คือตั้งแต่ ม.ต้น จริง ๆ ก็ยังคบกันอยู่แต่มีแค่กลุ่มเดียว ตั้งแต่เราเล่นดนตรีจริงจัง เราก็ไม่ค่อยได้สนิทกับเพื่อนเท่าไหร่ โดยเฉพาะเพื่อนผู้หญิงแทบจะไม่มีเลย การที่ได้มาอยู่ในวง ALIZ ทำให้เราได้มีเพื่อน ทำให้เราได้ชีวิตที่ควรจะมีกลับมาอีกครั้ง คนทุกคนก็มีครอบครัว มีสังคม ไม่ว่าจะที่ทำงานหรือที่อื่น แต่ก็ควรจะมีเพื่อนที่อยู่ข้าง ๆ เราได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้รับกลับมาค่ะ

การทำงานภายใต้ Muzik Move Records

น้ำ: การทำเพลงทางค่ายให้อิสระสุด ๆ เลยค่ะ เพราะสุดท้ายแล้วเรา 4 คน ความร็อกมันสูง ทำยังไงก็จะวนมาที่ร็อกอยู่ดี ถึงเราจะเสพย์ป๊อปบ้าง เคป๊อปบ้าง แต่สุดท้ายที่ทุกคนชอบก็จะมาที่ร็อก มันหนีตัวเองไม่พ้นจริง ๆ ณ ตอนนี้เรามีอิสระการทำเพลงเยอะพอสมควร เพราะเรายังต้องหาเส้นที่ชัดเจนในวงเราด้วย พูดกันตรง ๆ ว่าตอนนี้ยังไม่มีไลน์ดนตรีที่ชัดเจนของเราด้วย เราเพิ่งมารู้จักกันด้วย ยังต้องผ่านการเรียนรู้อยู่ค่ะ

ความคาดหวังกับวง ALIZ

เอิง: คิดว่ามันก็จะเดินไปในแนวทางที่ชัดเจน และประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถ้าวันนึงมันประสบความสำเร็จมากจริง ๆ ชอบผลงานของเราก็แปลว่าคนชื่นชอบในตัวพวกเราค่ะ เพราะพวกเราใส่ความเป็นตัวเอง ใส่ทุกอย่างที่เราชอบลงไปค่ะ

น้ำ: เป็นคนที่ไม่ค่อยชอบคาดหวัง เพราะกลัวจะผิดหวังกับสิ่งที่หวังไว้ ก็รู้สีกแค่ว่าโอเคทำให้ดีที่สุด มีช่องทางอะไรก็ทำไปให้ดีที่สุด ส่วนวงจะไปทิศทางไหนก็อยากให้พี่โอ๊ป เป็นคนวางมากกว่าเพราะเค้ามีภาพในหัวชัด ไม่แน่เราอาจจะได้เล่นดวงจันทร์ไรงี้

ลูกหวาย: แอสการ์ดหรอ

ทั้งวง: ฮ่า ๆๆๆ

ตาล: ของหนูไม่ได้ถึงกับคาดหวัง แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นตำนาน เพราะการมารวมตัวกันได้ 4 คนก็ยากแล้ว เราไม่ได้เล่นดนตรีด้วยกันตั้งแต่เด็ก ๆ เหมือนวงทั่วไป เรารู้สึกว่าได้มารวมกันแล้ว แล้วเราเข้ากันได้ดีมาก ฝีมือกับศักยภาพของวงสามารถไปถึงได้ อยากให้คนพอพูดถึงวงหญิงล้วนนอกจาก บูโดกัน, วง Pink กับวง Pure ก็นึกถึงวงเราด้วย เอาแบบคนพูดว่าวงหญิงล้วนที่เทพ ๆ เลย ก็ต้องเป็นวง ALIZ ค่ะ

ลูกหวาย: อยากให้ทุกคนชื่นชอบในแนวดนตรีของเราค่ะ หนูก็ไม่กล้าคาดหวังอะไรมากเหมือนกัน ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็จะตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด ก็หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบผลงานพวกเรากับตัวตนของพวกเราค่ะ

โสดหรือมีแฟนกันแล้ว?

ทั้งวง: โสดค่ะ!

ลูกหวาย: จริง ๆ หนูมีแฟนเป็น Daniel วง Wanna One ค่ะ ล้อเล่นค่ะ ฮ่า ๆ

Instagram ของแต่ละคน

น้ำ: ถ้าของวงจะเป็น @ALIZbandofficial

ลูกหวาย: เปิดวาร์ป @playphaa ค่ะ

น้ำ: @Leenamm ค่ะ

ตาล: @tarn_softwhip ค่ะ

เอิง: @aung_warangkana ค่ะ

กำหนดการซิงเกิลต่อไป

ตาล: เร็ว ๆ นี้แน่นอนค่ะ จริง ๆ แล้วเราวางแผนทำเพลงเตรียมกันไว้ก่อนเยอะมาก แต่พอปล่อยเพลงมาแล้วก็ต้องดูการตอบรับอะไรหลาย ๆ อย่าง แต่ช่วงนี้งานกับทัวร์เข้ามาเยอะ ก็เลยยังไม่มีเวลาทำเพลงกันค่ะ

ฝากติดตามผลงานวง ALIZ

เอิง: ยังไงก็ฝากผลงานของ ALIZ ด้วยค่ะ ทั้งซิงเกิล “Lost” กับ “เรื่องชั่วคราว” เพลงของพวกเราบ่งบอกความเป็นตัวตนของพวกเราแน่นอนค่ะ ยังไงไปฟังกันด้วยนะคะ เพลง “เรื่องชั่วคราว” ฟังได้ทั้งวันเลยค่ะ

ทั้งวง: ฝากด้วยนะคะ!


นอกจากจะเล่นดนตรีกันเก่งแล้ว ALIZ ยังเป็นวงที่ชงมุกกันเก่งอีกด้วย ซึ่งก็ทำให้บทสัมภาษณ์ในครั้งนี้เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ต้องขอขอบคุณทาง Muzik Move Records และวง ALIZ ที่มอบโอกาสดี ๆ ให้กับทาง Headbangkok ด้วยนะครับ

© ภาพโดย: น้องตัวเล็ก