7Days Crazy วงร็อกเจ้าของเพลงฮิตทะลุร้อยล้านวิวอย่าง “แค่ได้รักเธอ” และ “ไม่ผิดหรอกเธอ” ล่าสุดพวกเค้าเพิ่งเปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ “ฉันนอนไม่หลับ” กับสไตล์ดนตรีที่แตกต่างชนิดเซอร์ไพรส์แฟนเพลง รวมถึงการเข้าสู่บ้านหลังใหม่ Khaosan Entertainment แต่ละเรื่องราวจะมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง มีคำตอบให้ทุกคนแล้วครับ

ภาพโดย : แชมป์ Headbangkok

ที่มาที่ไปของเพลง “ฉันนอนไม่หลับ”

โบ๊ต : เพลงฉันนอนไม่หลับ ที่มาที่ไปคือด้วยความที่เราเล่นคอนเสิร์ตกันเยอะ แล้วเพลงส่วนใหญ่ของเราเองเป็นเพลงช้า เราก็รู้สึกว่าอยากให้มีเพลงที่มีจังหวะหน่อยเพื่อเอาไปเล่นคอนเสิร์ตบ้าง ก็เลยลองทำเพลงเป็นเพลง Medium ขึ้นมา ส่วนเนื้อหาพูดถึงเหมือนกันว่าการที่นอนไม่หลับเพราะเป็นคนโสดแบบอยากมีใครสักคนนึงที่มาบอกรัก บอกฝันดี แล้วด้วยเวลาที่ไปเล่นคอนเสิร์ตตอนที่เราถามคนดูว่า “ขอเสียงคนโสด” ก็เลยมาเป็นเพลงนี้ฉันนอนไม่หลับครับ

สไตล์ดนตรีแตกต่างจากผลงานที่ผ่านมากับเพลง “ฉันนอนไม่หลับ”

ไอซ์ : เราทำดนตรีก่อนเนื้อมาที่หลัง เราคิดดนตรีก่อนเลยครับ

โต้ง : ผมว่าเพลงมันดูแบบว่าร่วมสมัยกันมากขึ้นประมาณนั้นครับ ก็พลิกมุมไปเลยครับ จริง ๆ ก็เป็นคนไม่ได้เสพเพลงที่มีซินธ์มีอะไรมากอยู่แล้วด้วยครับ ก็เหมือนต้องไปศึกษาเพิ่มว่าต้องใส่อะไรยังยังไงประมาณเนี่ย ก็ต้องหันไปฟังเพลงที่เค้าใช้ซาวร่วมสมัยมากขึ้นอะไรเงี้ยครับ

โบ๊ต : ก็ร้องก็มีความแตกต่างบ้างครับมี ตอนดนตรีเสร็จก็ส่งไปให้พี่เอฟ นักร้อง Hobbit ช่วยฟังครับ ให้เค้าเขียนทำนองให้ก่อนแล้วก็ฮำเป็นทำนองมา แต่เมโลดี้ก็แบบว่าแปลกจาก 7Days Crazy ไปนิดนึง แต่ว่าเราฟังแล้วเรารู้สึกชอบก็เลยเอาเมโลดี้นี้ ทำนองนี้เลย แล้วเราก็ค่อยมาบอกคอนเซปต์เนื้อเพลงว่าเราอยากได้ประมาณนี้ ก็แบบเปลี่ยนบ้าง แต่พอร้องเป็นเสียงผมเข้าไป มันก็ยังรู้สึกว่ายังมีความพอเป็นไปได้นะ

ไอซ์ : ถ้าเบสผมก็ต้องเล่นให้มันลื่น ๆ เด้ง ๆ เพราะจังหวะมันเป็นแบบดิสโก้ครับ

จ้อน : พาร์ตกลองก็ค่อนข้างยาก คือต้องปูเป็นพื้นไว้ให้พวกซาวด์อีเลกทรอนิกส์ต่าง ๆ วิ่งได้สวยงามครับ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมายครับ

โบ๊ต – ร้องนำ

เนื้อเพลงที่ออกมาตรงโจทย์ที่ทางวงอยากได้ขนาดไหน

โบ๊ต : ก็ตรงโจทย์ครับ เพราะว่าตอนแรกมีการคุยคอนเซปต์เพลงอยู่ก่อนแล้วว่าเนื้อหาเพลงอยากให้เล่าให้พูดถึงเรื่องไหน ก็ตรงตามที่เราคุยไว้เลยครับ

เนื้อหาเป็นประสบการณ์ตรงกับสมาชิกวงคนไหน

โบ๊ต : เป็นประสบการณ์ขอทุกคนครับ เป็นนักรักที่นอนไม่หลับครับ

ทั้งวง : ฮ่า ๆๆๆ

ภาพใน MV “ฉันนอนไม่หลับ”

โบ๊ต : เราได้คุยกันในที่ประชุมกับทางค่ายด้วยว่าเราอยากจะเอาไปเล่นในโชว์ เราก็เอาให้คนเค้าเห็นภาพเราเล่นคอนเสิร์ตไปด้วยเลยว่าเป็นแบบไหน แบบเล่นแฟลชมือถือ แล้วก็มีตัวเนื้อเรื่อง ก็เล่าไปถึงแบบคนนอนไม่หลับก็เลยออกไปเที่ยว ออกไปเล่นคอนเสิร์ตดีกว่าส่วนตอนจบเป็นยังไงก็ต้องไปดูกันเอาเองนะครับ

บรรยากาศการถ่ายทำ MV “ฉันนอนไม่หลับ”

โบ๊ต : ก็สนุกดีครับ ปกติเวลาวงถ่าย MV ชอบมีไฟดับครับ ฮ่า ๆๆๆ แต่โดยรวมก็โอเคครับแล้วด้วยความที่ใช้ Extra เยอะครับหลายคน มันก็สนุกไปอีกแบบ ก็มีทั้งแฟนเพลงด้วยแล้วก็คนที่เค้าได้สมัครมาเล่นด้วยครับ

โต้ง – กีตาร์

ช่วง Covid-19 ที่ผ่านมารับมือกันอย่างไร

ไอซ์ : ผมนี่ถึงกับเปลี่ยนอาชีพไปขายหมูปิ้งเลยครับ

โต้ง : ผมขายเฟรนช์ฟายส์ครับ หาอาชีพเสริมกันหมด

โบ๊ต : คือที่บ้านผมเปิดร้านสเต็กกันอยู่แล้วก็ต้องหยุดเพราะว่าช่วงนั้นจะขายแล้วมันเข้าเนื้อก็เลยต้องพยามอยู่บ้านแล้วใช้เงินให้น้อยที่สุด คือจะเน้นไปทางโหม่งหมอนครับ เอาน้ำลูบน้องครับ ฮ่า ๆๆๆ

Feedback เพลง “ฉันนอนไม่หลับ” จากแฟนเพลง

โบ๊ต : ก็ถือว่าค่อนข้างโอเคครับ เพราะว่าตอนแรกก็ลุ้นแบบคนส่วนใหญ่เวลาไปดูคอนเสิร์ตที่ยังไม่เคยเห็นเราเล่นก็คาดหวังว่า 7days Crazy ต้องเพลงช้า ต้องคิดว่าเราจะเล่นสนุกไหม แล้วพอเพลงที่เปลี่ยนแนว ก็เสียวว่าคนจะชอบ จะรับไหม แต่พอปล่อยไปก็มีคนที่แบบมันแบบแปลกใหม่ดีชอบนะ ก็เป็นในทิศทางที่ดีหน่อยแต่ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ

บรรยากาศตอนนำเพลง “ฉันนอนไม่หลับ” ไปเล่นสด

โบ๊ต : ด้วยความที่เพลงพึ่งปล่อยไปไม่นาน คนเค้าก็เลยยังมีร้องได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ก็มีบ้างที่แบบฮึมฮำตามไปได้ แต่ส่วนใหญ่ก็โอเคครับให้การตอบรับดี ก็ยังพยามเอนจอยร่วมสนุกไปด้วยกันกับเพลง

มาร่วมงานกับ Khaosan Entertainment ได้อย่างไร

โบ๊ต : ที่จริงเราก็เห็นตั้งแต่ตอนข้าวสาร เริ่มมีศิลปินแรกเลยคือพี่พันซ์ครับ ไหน ๆ เราก็ลุยกันเองมาเยอะด้วย ก็เผื่อจะโตขึ้นไปกว่าเดิม ก็เลยตัดสินใจมาอยู่ข้าวสารด้วย แล้วทุก ๆ อย่างก็เป็นระบบมากขึ้น รวมถึงเรื่องการโปรโมตด้วยครับ

ไอซ์ – เบส

วงดนตรร็อกและเมทัลที่ชื่นชอบ

โต้ง : ถ้าเริ่มแรกเลยจะชอบ Metallica ตอนแรกก็คือช่วงเรียนมัธยมครับ ก็จะลิสต์วงขอพวกเพื่อนที่เขาฟังเพลงเยอะ เขาก็จะลิสต์วงมาให้ เราก็จะไปไล่ ๆ ฟังแต่ที่มันเข้าหูผมตอนจำได้เลยก็คือเพลง “Enter Sandman” ขึ้นปุ๊บ โอ้โหมันทำให้เราแบบเปิดโลก ก็เลยหันไปเล่นทางนี้เยอะมากเลยตอนนั้น แต่ก็ไม่ถึงกับลงไปเล่นงานใต้ดินนะครับ คือเล่นเพลงหลัก ๆ ของวงนั้น ๆ ประมาณนั้นครับ

จ้อน : ของผมก็มีทั้งไทยละก็ต่างประเทศครับทั้งไทยก็จะมีพี่ ๆ Dezember, ดอนผีบินต่างประเทศก็จะเป็น Slipknot แล้วก็ Metallica ด้วยครับ

ไอซ์ : ตอนนี้ก็น่าจะเป็น Bring Me The Horizon ครับ กับวง Asking Alexandria

โบ๊ต : ของผมก็ถ้าเป็นเพลงสากลผมก็เริ่มมาจาก Limp Bizkit กับ Green Day สมัยนั้นก็ต้องไปซื้อเตรงข้าม Merry King วังบูรพา ที่ส่วนเพลงไทยก็แบบหนัก ๆ ก็ยุคแรกก็เริ่มมาจากเพื่อนกันเองพวกวง Drenched กับ Zabulatal ด้วยความที่เป็นเพื่อนกัน ก็เปิดโลกโดยการดูคอนเสิร์ต ก็ได้เห็นบรรยากาศ มันก็ชอบครับ

เริ่มเล่นดนตรีกันตอนไหน

โต้ง : ตั้งแต่เด็กตั้งแต่เรียนมัธยม จับกีตาร์แล้วเท่ หญิงไงพี่โชว์สาวไปเตะบอลก็สู้เขาไม่ได้ก็เลยมาเล่นดนตรีดีกว่า ฮ่า ๆๆๆ

จ้อน : เริ่มจากสมัยมัธยมนะครับก็เพราะผู้หญิงล้วน ๆ เลยครับผม ฮ่า ๆๆๆ

โต้ง : แต่พอขยับไปอีกนิดนึงก็ จะเริ่มมีความฝันแล้วว่าอยากไปเล่นในเวทีที่ใหญ่ขึ้น เริ่มจริงจังจากจุดนั้นครับ

โบ๊ต : ของผมคือที่บ้านคุณอาเค้าเป็นนักดนตรีกลางคืนอยู่แล้ว เราก็ซึมซับตั้งแต่เด็ก ๆ ตั้งแต่ประถมก็ไปกับเค้าเวลาเค้าไปเล่นดนตรีกลางคืน เราก็ไปดูแล้วก็ให้เราขึ้นไปร้องเพลงบนเวที เราชอบไปนั่งดูคนตีกลอง คนเล่นกีตาร์ ตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มเล่นนะก็ขึ้นไปร้องตามภาษาเด็ก ๆ มาเริ่มเล่นดนตรีจริง ๆ ก็ช่วงประถม ประมาณ ป.2 ป.3 ช่วงนั้นโรงเรียนเค้าประกาศรับสมัครนักดนตรีวงโยธวาทิต ผมก็แบบไปสมัคร แต่ไม่ทันเครื่องดนตรีเต็มหมดเหลือแค่ฉาบ

ทั้งวง : ฮ่า ๆๆๆ

โบ๊ต : ผมก็ฉาบก็ฉาบ ผมก็กลับไปบอกแม่ที่บ้านเลยว่าแม่ข่วงนี้กลับเย็นหน่อยนะ ดึกนิดนึงเนี่ยสมัครดนตรีดุริยางค์ต้องซ้อมดนตรี ที่บ้านก็ถามว่าเล่นอะ ผมก็บอกเล่นฉาบ ที่บ้านก็บอกมีงไม่ต้องเลย แล้วทีนี้เค้ารู้จักกับอาจารย์ที่สอนดนตรี เค้าเลยไปบอกให้เปลี่ยนเป็นเครื่องดนตรีอื่น พอแม่ไปคุยให้ก็เลยได้เปลี่ยนเป็นมาเล่นแคลริเนตกับแซกโซโฟน พอจบป.6 ก็สอบความสามารถพิเศษดนตรีเข้าม.1 ก็เล่นมาตลอด แต่พอมาตอนมัธยมมันไม่สนุกเพราะกฎระเบียบ เราสอบความสามารถพิเศษเข้าไปเป็นดนตรีก็คือต้องไปเป็นนักดนตรีของเค้า ก็คือต้องเล่นแล้วพอทีนี้ก็แบบมีต้องซ้อมแถว ก็เลยแบบขี้เกียจมาก จนมาตอนเรียนปวช.เพื่อนก็มาเปิดโลก บอกไอโบ๊ตมึงเนี่ยเป็นนักดนตรีมาทำวง ผมก็บอกผมเล่นกีตาร์ไม่เป็น มันก็เลยบอกเนี่ยงั้นมึงร้องเลย ก็เลยทำวง แล้วก็ซ้อมกัน แล้วยุคนั้นอัดใส่เทปโดดเรียนไปซ้อมกลับมาก็มีวิทยุในห้องเรียน เปิดโชว์เพื่อน เพื่อนมันเล่นดนตรีมันก็อยากโชว์ แต่เรานี่แม่งแบบทำเหี้ยอะไรวะคือ แบบอายเค้าเสียงแบบนั่น ฮ่า ๆๆๆ แต่พอเล่นดนตรีก็จะมีเรื่องผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวและเริ่มไปซ้อมดนตรีมีหญิงไปดูป่าววะประมาณนี้ แต่พอเริ่มเล่นดนตรีจริงจังปุ๊บ ในหัวคิดอย่างแรกเลยต้องเป็นศิลปิน ต้องมีผลงานเพลงให้ได้ เพราะผมก็จะคลุกคลีกับพวกพี่ ๆ ศิลปินกันมาตั้งแต่เด็กด้วย เพราะแบบคุณอาเค้าทำงานด้านนี้ก็มีโอกาสไปเจอพี่ศิลปินเยอะ เช่น Blackhead กับ Silly Fools เค้าเป็นไอดอลอยู่แล้ว ก็ได้ซึมซับมาตั้งแต่สมัยนั้นมาเลย

ไอซ์ : ของผมก็อยากขึ้นเวทีตอนมัธยม ตอนนั้นก็เล่นกีตาร์โปร่ง ก็ไม่มีวงก็มาเรื่อยไปจนจบมา.3 ก็มีเพื่อนชวนเล่น เล่นไปเล่นมาก็แบบจะขึ้นเวทีต้องทำไง ก็ต้องซ้อมห้องซ้อม ผมก็เริ่มเล่นร้าน ผมเนี่ยไม่ได้นึกถึงแบบศิลปินเลยนะ ผมคิดว่าไม่มีทาง ก็แบบเล่นมาเรื่อย ๆ จนเพื่อนที่เล่นมาด้วยกันแม่งเลิกกันไปละ ไปทำงานกันหมด ที่นี้เคว้ง แล้วมันมีเวบไซต์กีตาร์ไทย ไปดูพวกคนมาโพสต์หาวกัน จากนั้นเปิดโลกให้ผมแบบไปไกลเลย หลังจากนั้นก็เล่นดนตรีกลางคืนมาเรื่อย ๆ จนมาเจอพี่โบ๊ตนี่แหล่ะครับ แล้วก็มาถึงวันนี้ ตอนแรกก็อยากเล่นกีตาร์แต่พอเข้ามามีมือกีตาร์แล้วก็เล่นเบส แต่พอรู้จักกับมันไปเรื่อย ๆ แม่งเริ่มสนุก แล้วมันคุมจังหวะกับกลองมันส่งอารมณ์ให้เรา ก็เลยมันครับ

แผนการปล่อยซิงเกิ้ลต่อไป

โบ๊ต : ก็วางแผนไว้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ทางค่ายด้วยว่าจะเหมาะปล่อยเพลงไหน แต่เราก็มีเพลงอยู่ในสตอกกันเยอะ ด้วยเราทำงานตรงนี้มา8 ปี ก็พอรู้ระบบครับ ก่อนหน้านี้ก็เคยอยู่ค่ายแกรมมี่มา ก็เลยพอเข้าใจระบบบ้าง เราก็เลยต้องทำงาน ก็เลยต้องเตรียมไว้ตลอด มีเพลงปล่อยไป และเราก็ต้องเตรียมเพลงต่อเรา ก็ต้องคิดว่าเราทำงี้ก็ไล่ ๆ ไป แล้วส่วนจะเสร็จช้าเสร็จเร็วมันอยู่ที่โต้งเค้าครับ เพระว่าเวลาทำงานกันโต้งจะเป็นคนขึ้นโครงมาก่อนคร่าว ๆ โต้งจะขึ้นมาก่อนว่าประมาณนี้ เสร็จวงก็จะช่วยแบบฟังว่าอยากได้ตรงนี้ แล้วพอได้โครงมาเพิ่มเราก็เข้าห้องซ้อม มาซ้อมด้วยกันครับ

จ้อน – กลอง

จะมีอัลบั้มเต็มมาด้วยไหม

โบ๊ต : ใจก็อยากทำครับ ก็ฝากบอกค่ายผ่านทางนี้ ว่าอยากทำครับ ฮ่า ๆๆๆ

ฝากผลงานและช่องทางการติดตาม

โบ๊ต : ครับ ก็ฝากผลงานล่าสุดของพวกเรา 7days Crazy ด้วยครับ ชื่อเพลงว่า “ฉันนอนไม่หลับ” ครับ ก็เป็นซิงเกิ้ลแรกกับทาง Khaosan Entertainment เลยครับ ผมก็ฝากเข้าไปรับชมมิวสิกวิดิโอช่องยูทูป แล้วก็ฝากติดตามเพจ 7days Crazy ด้วยนะครับ เอาไว้ติดตามความเคลื่อนไหวของพวกเรา รวมถึงทางค่ายด้วยครับ แล้วฝากเป็นร้านนั่งชิวตรงข้ามซีคอนบางแคครับของผม ชื่อร้านว่า Seven Drunk ครับอยู่ที่ตลาดมีตังค์

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณ คุณก้อยและคุณอาร์ซี สำหรับการอำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์ในครั้งนี้, ขอบพระคุณสถานที่ Khaosan Entertainment และขอบคุณวง 7days Crazy ด้วยครับ