ถ้าให้พูดถึงวงร็อกที่เต็มไปด้วยฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา มีเอกลักษณ์ของวงที่เด่นชัด และมีเพลงฮิตติดชาร์ตเยอะ วง Zeal ต้องติดโผแน่นอน

พวกเขาคือหนึ่งในวงร็อกไทยที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงนี้มายาวนานถึงสิบห้าปีโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนสมาชิก แม้จะมีช่วงที่เงียบหายไปบ้าง แต่ปัจจุบันทางวงก็กลับมาออกผลงานอีพีชุดใหม่ในชื่อ Rizing และก็เพิ่งมีคอนเสิร์ตใหญไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

ล่าสุดก็เพิ่งส่งซิงเกิลเพลงร็อกช้า ๆ อย่าง “เจ็บน้อยที่สุด” ออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกัน เนื่องในโอกาสของการกลับมาแอคทีฟ รวมถึงออกผลงานใหม่กันทั้งที พวกเรา Headbangkok ก็อยากจะทำความรู้จักกับวงร็อกรุ่นพี่วงนี้ให้มากขึ้นอีกซักเล็กน้อยในมุมที่ไม่ค่อยมีใครได้ถาม และบ่ายวันหนึ่งระหว่างการเดินสายโปรโมตผลงาน เราก็นัดพบกับพี่เป๊ก พี่ป๊อก พี่เคน พี่ชุ และพี่ศิลา 5 สมาชิกวง Zeal กันที่ตึกค่ายเพลงแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร และนี่ก็คือ Wazzup Rocker ตอนล่าสุด ขอเชิญทำความรู้จักกับห้ามนุษย์สุดร็อกนามว่า Zeal กันได้เลยครับ

 

ผลตอบรับซิงเกิลใหม่ “เจ็บน้อยที่สุด” เป็นยังไงบ้างครับ

เป็กซ์: ผลตอบรับเกินคาดครับ ตอนนี้พวกเรายังไม่มีเอ็มวีแต่ยอดวิวนี่ไปถึง 2 ล้านกว่าวิวแล้ว ก็ถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก เร็ว ๆ นี้พวกเราก็จะทำเอ็มวีออกมาให้ขยี้ความอินของเพลงเข้าไปอีกครับ

เคน: 2 ล้านจริง ๆ มันแค่ในยูทูบนะครับ เพราะถ้านับจริง ๆ จากหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ยอดการฟังหลาย ๆ ที่ก็น่าจะดีอยู่ครับ

(หมายเหตุ: การสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นก่อนปล่อยมิวสิกวิดีโอ “เจ็บน้อยที่สุด”)

 

เพลงนี้มีที่มาที่ไปยังไงครับ

เป็กซ์: ที่มาที่ไปของเพลงนี้ครับพี่ป๊อก

ป๊อก: ก็คือเป็นอีกหนึ่งเพลงในอีพี Rizing ที่พวกเราต้องการเพลงช้าอีกซักเพลง เพราะจะมีเพลงเตลิดอยู่แล้วอีกหนึ่งเพลง ก็เลยมานั่งคุยกับฟองเบียร์กันว่าช่วงนี้มีเหตุการณ์อะไรมากระแทก หรือโดนอะไรกันบ้าง ก็ได้ช่วยกันให้ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ กันไป แล้วก็หายกันไป จนมาหลังจบคอนเสิร์ตใหญ่ ฟองเบียร์ก็มาเรียกแต่ละคนเข้ามาฟังเพลงที่เค้าแต่งได้ ใช้ชื่อเพลงว่า “เจ็บน้อยที่สุด” คือก็ไม่แน่ใจว่าเค้ารู้สึกมาจากส่วนไหน แต่มันคือผลสรุปจากการคุยกันวันนั้น ก็อย่างประโยคที่เป็กซ์เคยบอกไว้ว่า “หลอกให้รักว่าเจ็บแล้ว แต่การหลอกให้รอโดยที่ไม่ได้รักเจ็บยิ่งกว่า”

เป็กซ์: ใช่ครับ เป็นคอนเซปของเพลงนี้เลยครับ

ป๊อก: เพลงนี้หลาย ๆ คนน่าจะเคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มา หรือถ้าไม่เคยผ่านก็จะสามารถรู้สึกถึงมันได้จากเพลงนี้ไม่ยาก เพราะเป็นเพลงที่เข้าใจได้ง่ายแต่เจ็บปวดมากครับ

 

มาพูดถึงอีพี Rizing ผลล่าสุดของวงกันบ้าง

เป็กซ์: มันเป็นชิ้นงานในรอบ 7 ปีของพวกเรา และเป็นอัลบั้มแรกที่ศิลาได้มีชิ้นงานกับพวกเรา มีส่วนร่วมกับพวกเราเต็มที่ และมีหน้าตาโผล่ขึ้นมาบนปกครบ 5 คนด้วยครับ

เคน: คือเราทำออกมาเป็นบ็อกซ์เซ็ตครับ มีทั้งโปสการ์ด สติกเกอร์ ปิ๊ก 1 อัน ที่เราสุ่มแจกเป็นหน้าตาของสมาชิกแต่ละคน ซึ่งจะไม่ซ้ำกันในแต่ละบ็อกซ์เซ็ต

เป็กซ์: หลาย ๆ คนซื้อบ็อกซ์เซ็ตไปถึง 5 กล่องแต่อาจจะได้ไม่ครบ

เคน: ก็จะมีเอามาแลกในกรุ๊ปแฟนคลับของวงเรากันครับ

เป็กซ์: นอกจาก 5 เพลงหลัก ก็จะมีเพลงพิเศษ คือเพลง “Zero” เวอร์ชั่นพิเศษ เป็นเวอร์ชั่นที่เล่นในคอนเสิร์ตครบ 15 ปีของเราที่ได้ เอ้ Boom Boom Cash หรือ Botcash มาแจม

 

ใช้เวลาทำอีพี Rizing กันนานขนาดไหนครับ

ป๊อก: ก็เกือบ ๆ 3 ปีได้ครับ ก็เริ่มทำตั้งแต่เข้ามาอยู่กับ Muzik Move ใหม่ ๆ ก็ไล่ทำมาเรื่อย ๆ จนถึงเวลาที่ควรจะทำชิ้นงานไว้ให้แฟนเพลงได้เก็บสะสมกันแล้ว ประจวบเหมาะกับคอนเสิร์ตครบรอบ 15 ปีของพวกเราด้วย รวมถึงความคิดถึงที่เราไม่ได้ทำอัลบั้มมานานแล้ว ก็เลยรู้สึกว่าอีกซักทีมันน่าสนใจนะ

 

 

ปกติแล้วเวลาทำดนตรีจะเริ่มจากส่วนไหนก่อนครับ

เคน: อย่างเพลงล่าสุด “เจ็บน้อยที่สุด” ก็จะเริ่มจากโครงก่อน

ศิลา: ก็ได้เพลงจากพี่ฟองเบียร์มาเสร็จ

เคน: อ๋อ ใช่ ๆ จะเริ่มจากเพลงดิบของฟองเบียร์ก่อน ก็คือเนื้อกับทำนอง

ศิลา: หลังจากนั้นก็จะไปเรียบเรียงคร่าว ๆ มาให้ทุกคนฟัง มาแชร์คอมเมนต์กัน แล้วมาเรียบเรียงอีกทีทั้งวงในสตูดิโอ

เป็กซ์: มันแล้วแต่ว่าเพลงนั้นเริ่มจากอะไร ถ้าเริ่มจากเพลงดิบก็จะประมาณนี้ บางเพลงก็จะแจมกันในห้องซ้อม แล้วอัดสิ่งที่แจมเนี่ยไปทำในสตูดิโอ แล้วเอากลับมาซ้อมอีกที

เคน: อย่างเพลง “ปลุก” เริ่มจากดนตรีก่อนแล้วเนื้อร้องทำนองค่อยตามมาทีหลัง

ป๊อก: เรียกได้ว่าใน Rizing มีเกือบทุกรูปแบบ ส่วนใหญ่เพลงช้าก็จะมาจากเพลงดิบ มาจากเนื้อร้องและทำนองก่อน ส่วนเพลงเร็วก็จะเกิดจากลีลาดนตรีก่อนเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ต้องการ และค่อยเขียนเนื้อเพลงตามออกมา

 

คิดว่าหัวใจสำคัญในการทำเพลงแต่ละเพลงคืออะไรครับ

ศิลา: เราต้องชอบ ต้องอินกับมันก่อนครับ เราก็จะสามารถส่งต่อให้คนฟังได้เต็มที่ เราเชื่อว่าในสิ่งที่เราชอบที่เราทำยังมีคนรอติดตามอยู่ครับ

เป็กซ์: เราต้องใส่ความเป็น Zeal ออกมาให้ได้ เพราะถ้าไม่มีความเป็นเราออกมามันก็จะเป็นเพลงของใครก็ได้ เราก็เลยต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ทุก ๆ ไลน์ของดนตรีเราก็อยากให้ทุกคนฟังแล้วรู้ว่าเฮ้ย Zeal มาแล้ว

 

แล้วหลังจากนี้จะมีอัลบั้มเต็มออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกันด้วยหรือไม่ครับ

ป๊อก: ก็นี่เต็มสุดแล้วครับ ฮ่า ๆ แต่เดี๋ยวปีหน้าค่อยมาดูว่าจะมีอะไรสนุก ๆ น่าทำกันบ้าง

ป๊อก: ก็จะมีโปรเจกต์พิเศษที่คุย ๆ กันไว้อยู่ ก็เหลือรายละเอียดต่าง ๆ ที่ต้องมานั่งตบให้มันเข้าที่เข้าทาง รอติดตามกันครับ

 

 

ปัจจุบันชื่นชอบศิลปินคนไหนอยู่บ้างครับ

ศิลา: ผมชอบ My Life As Ali Thomas มาก ๆ ครับ ถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการเพลงบ้านเรา ที่มีซาวด์แปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้ฟังกัน

ชุ: จริง ๆ แล้วก็ฟังไปเรื่อยครับ แต่ที่อยากแนะนำคือวง Ghost ของพี่เก่งและพี่โอ่ง (อดีต AB Normal – เพิ่มเติมโดยผู้เขียน) ลองฟังกันดูนะครับ

เป็กซ์: ผมชอบน้องภูมิ วิภูริศครับ แบบโกอินเตอร์ไปแล้วครับ เพลงออกมาแต่ละเพลงเฟี้ยวฟ้าวมาก มีทั้งรสนิยมและทักษะดนตรีที่ดีมากครับ

ป๊อก: ขอเอาศิลปินที่เพิ่งไปชมมาดีกว่าครับ เพราะรู้สึกแฮปปี้มากคือ Cornelius และ .Anderson Paak ครับ

เคน: ต้องวง Dose สิครับ กำลังค่อย ๆ มา ทั้งลีลาการเล่นสด รวมถึงการเขียนเพลงของอริญชย์เองที่ไม่ธรรมดา แฟชั่นก็ไม่ธรรมดา น่าติดตามมาก ๆ ครับ

 

ศิลปินคนไหนที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้เราอยากลุกขึ้นมาจริงจังกับการเล่นดนตรี

ชุ: สำหรับผมคือพี่ป้อม อัสนีเลยครับ ส่วนต่างประเทศจะชอบ Steve Vai, Ozzy Osbourne และ Randy Rhoads ครับ

เป็กซ์: ของผมตอนเด็ก ๆ จะชอบสายอัลเทอร์เนทีฟครับ ก็จะชอบ Moderndog มาก แล้วก็บ็อกเซอร์ด้วยครับ ฮ่า ๆ (แซววงเก่าของพี่ชุ) เอาจริง ๆ ผมจำเพลงของวงบ็อกเซอร์ได้มากกว่าพี่ชุอีก ฮ่า ๆ

ชุ: อันนี้จริง ฮ่า ๆ

ป๊อก: เอาจริง ๆ ก็มีเยอะเลยครับ

ชุ: ทัช ณ ตะกั่วทุ่งปะ

ป๊อก: ก็แล้วแต่พี่ได้เลย (หัวเราะพร้อมกันทั้งวง)

ป๊อก: คือถ้าในเวลานี้เลยเปิดดูยูทูปเป็นคอนเสิร์ตเป็นอะไรก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราได้หมด เอาเป็นว่าผมชอบทุกคนเลยครับ

เคน: แหม ตอบเป็นนางงามเลย // ของผมเท่าที่ทำได้จะเป็นวง Dream Theater ครับ สมัยนั้นยังฟังเพลงไม่ค่อยเป็น พอได้มาฟังก็แบบมันส์ดีครับ

ศิลา: ของผม X Japan ครับ ชอบฮิเดะมาก ๆ ตอนเริ่มอยากเล่นดนตรีจริงจัง อยากแกะเพลงยาก ๆ ก็เป็นเพลงของ X Japan เลยครับ

 

 

วงดนตรีหนักที่สุดของแต่ละคนที่ฟังคือวงอะไรครับ

ชุ: ถ้าเอาที่ฟังจริงจังแล้วชอบของผมคือวง Pantera ครับ

ศิลา: ของผมคือ Thom Yorke ครับ หนักในที่นี้คือด้านอารมณ์ ความคิด และความเครียดที่เราต้องฟัง

เคน: Sepultura ครับ ในเวย์ที่หนักสุดของผมคือวงนี้ครับ

ป๊อก: ของผมคือ Thom Yorke เหมือนกันครับ

เป็กซ์: สำหรับผมคือ Marilyn Manson ครับ คือสุดแล้วของผมครับ

 

มีแฟน ๆ หลายคนคิดถึงซาวด์แบบในอัลบั้มแรก ๆ จะมีโอกาสที่แฟนเพลงจะได้ฟังซาวด์ใกล้เคียงแบบนั้นอีกไหมครับ

เคน: จริง ๆ ในอีพีนี้ก็จะมีเพลง “ปลุก” ที่หลาย ๆ คนบอกว่านึกถึงเพลงในอัลบั้มแรก ๆ

เป็กซ์: มันอาจจะเป็นเพราะว่าเรากลับมาแจมในห้องซ้อมกันอีกครั้ง อยากได้อารมณ์เก่า ๆ และพี่ป๊อกบอกว่า “กลับมาทำความรู้สึกเก่า ๆ ไหม” พวกเราก็เลยขนเครื่องดนตรีไปพัทยากัน ไปซ้อมกันที่นู่น ผลที่ได้คือเพลง “ปลุก” หลาย ๆ คนก็รู้สึกได้ว่ามันเหมือนซาวด์ในอัลบั้มแรก ๆ ซึ่งก็ตรงกับที่เราตั้งใจ เรียกได้ว่าตรงปก

เคน: เป็นการทำงานที่ลองลดการคิดเรื่องอื่น ๆ ลง คืออยากทำอะไรก็ทำเลย ทำมาก่อน เพราะจริง ๆ เราโตขึ้นก็จะมีแบบนู่นนี่นั่นไม่ได้ ระวังไปหมด ก็ลองตัดออกไปก่อน

เป็กซ์: วางกันในห้องซ้อมเลยครับ คอร์ด ริฟฟ์กีตาร์ นาน ๆ ทีจะได้ทำเพลงในลักษณะนี้

 

ถ้าให้แต่ละคนเลือกเพลงของ Zeal ที่ชอบที่สุด แต่ละคนจะเลือกเพลงไหน และเพราะเหตุใดครับ

เป็กซ์: ผมชอบเพลง “จากตรงนี้” เป็นเพลงเริ่มต้นของพวกเรา มันก็เลยทำให้พวกเรามาถึงทุกวันนี้ได้

ป๊อก: ผมชอบเพลง “ปลุก” ครับ เป็นเพลงที่เราได้กลับมางานรูปแบบต้น ๆ ที่เคยทำ เป็นเพลงที่เป็กซ์กลับมาเขียนเพลงอีกรอบ หลังจากห่างหายไปถึง 7 ปี รู้สึกถึงแบบอะไรบางอย่างในเพลงที่เป็นเนื้อแท้จริง ๆ ก็เลยรู้สึกสนุก รวมถึงซาวด์เบสที่ถูกดีไซน์ที่รู้สึกแฮปปี้มากครับ

เคน: น่าจะเป็นเพลง “คำสาป” ครับ เพราะเราเปลี่ยนจากซาวด์ดีไซน์อิเล็คทรอนิกมาเป็นเครื่องธรรมชาติ เครื่องอะคูสติก ใช้วงเครื่องสาย มีเสียงโอเปร่า เป็นเพลงที่ได้ร่วมงานกับ Composer คนไทยระดับโลก แต่เราไม่สามารถเปิดเผยได้ครับ ได้อัดกับวงอองซอมเบิลแบบสด ๆ ด้วครับ

ศิลา: ของผมน่าจะเป็นที่หลาย ๆ คนชอบเหมือนกัน คือเพลง “สองรัก” ครับ เป็นเพลงแรกที่ทำให้ผมกับเป็กซ์ได้มาเจอ มารู้จักกัน เพราะเมื่อก่อนเล่นผับ รู้สึกว่าเป็นคอร์ดเอที่เพราะที่สุด ที่เวลาเล่นขึ้นมาแล้วทุกคนจะกรี๊ดครับ

ชุ: ชั่วโมงนี้ต้องเป็นเพลง “เจ็บน้อยที่สุด” ครับ เพลงนี้เป็กซ์สื่อสารอารมณ์ออกมาได้สุดยอดมาก ๆ ครับ

 

 

Zeal ถือเป็นวงที่อยู่มานาน และไม่เคยเปลี่ยนสมาชิกวงเลย (มีแต่เพิ่มเข้ามา) ทางวงมีเคล็ดลับยังไงในการรักษาสัมพันธ์เอาไว้กันได้ครับ

เป็กซ์: มันก็มีปัญหากันบ้าง แต่สุดท้ายเราก็ต้องพูดคุยกัน เพราะอยู่มาถึง 15 ปีไม่มีเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ มีอะไรต้องคุยกัน ต้องจบปัญหาให้เร็วที่สุด มองเป็นแบบครอบครัว มีอะไรก็ต้องคุยกันครับ

เคน: ก็ประมาณนั้นครับ การสื่อสารมันสำคัญที่สุด อย่าปล่อยให้ความเสียงในหัวเราดังเกินกว่าเสียงคนจริง ๆ พอเราคิดแทนคนอื่นก็จะแบบ แม่งทำไมแบบนั้น ทำไมแบบนี้ แต่พอได้คุยปุ๊ปมันจบ ได้พูดกันออกมาเสียงที่อยู่ในหัวของเราที่คิดไปเองก็หายไป ก็ต้องพยายามสื่อสารกัน หาเวลากินข้าว ทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่งั้นก็ต่างคนต่างอยู่ค่อย ๆ หายกันไป

ชุ: ดังคำกล่าวที่ว่า “Family fight all the time.” ครอบครัวต้องทะเลาะกันตลอดเวลา ที่ Freddie Mercury ได้กล่าวไว้ครับ

ป๊อก: และตอนนี้ Freddie Mercury ได้ตายไปแล้ว

เคน: เราจะเดินตามหรอครับ?

ชุ: ไม่สิครับ เราก็จำสิ่งดี ๆ ที่เค้าทำไว้ครับ ฮ่า ๆ

 

ทางวงมีอะไรอยากจะฝากถึงนักดนตรีรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาตามฝันในโลกดนตรีบ้างครับ

ป๊อก: ขอให้มีความสุขกับสิ่งตัวเองรักและชอบ ถ้าเรารู้ว่าชอบและรักมัน ก็พยายามค้นคว้าหาข้อมูลศึกษา และตั้งใจสร้างผลงานดี ๆ แบบที่เราชอบ ตอนนี้โลกเปิดกว้างมาก คุณก็สามารถทำอะไรแบบที่อยากทำได้ แต่สุดท้ายขอให้อยู่บนเส้นทางของเรื่องที่ดี เรียกได้ว่าส่งพลังงานดี ๆ ให้แก่กัน แล้วมันก็จะออกมายอดเยี่ยมมาก ๆ แน่นอนครับ

เป็กซ์: หาเสียงของตัวเองให้เจอครับ หาคาแรกเตอร์ของสิ่งที่ตัวเองทำให้เจอเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ครับ

เคน: อยากให้เปิดกว้าง รับอะไรใหม่ ๆ ปรับตัวกับโลกที่มันหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ดนตรีเราก็ต้องรู้ว่าต้องปล่อยผลงานผ่านแพลตฟอร์มแบบไหนให้คนเข้าถึงเรามากที่สุด จริง ๆ ยังมีเส้นทางอีกเยอะในสายดนตรี ยังมีทั้งทำเพลงโฆษณา ทำเพลงเกมส์ อยู่เบื้องหลัง ทำห้องอัด ลองค้นหาดูบางทีตัวตนเราอาจจะไม่ใช่แค่ศิลปินอย่างเดียวก็ได้ครับ

ศิลา: เจออุปสรรคก็อย่าท้อครับ เส้นทางมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ไม่ใช่ทำเพลงแค่เพลงสองเพลงแล้วมันจะดัง มันไม่ใช่อยู่แล้ว ก็ต้องอดทนกับมันครับ

ชุ: มีหลาย ๆ คนเก่ง ๆ แต่สุดท้ายต้องไปประกอบอาชีพอื่น ถ้ามีโอกาสก็อยากให้กลับมาทำในสิ่งที่ตัวเองรักดูอีกครั้งครับ

 

สุดท้ายแล้ว รบกวนทางวงฝากผลงานและช่องทางการติดตามด้วยครับ

เคน: ติดตาม Zeal ได้ทั้งในแฟนเพจ ZEAL และอินสตาแกรม @zealrockband ครับ

ป๊อก: ตอนนี้เราก็มีอีพี Rizing ออกมาวางจำหน่ายแล้ว ใครต้องการอยากมีไว้ในครอบครอง เข้าไปสั่งซื้อได้ที่ muzikmovestore.com หรือซื้อได้ที่ตามงานคอนเสิร์ตของเรา เพราะเราจะติดไปด้วยตลอด สามารถซื่อและขอลายเซ็นได้เลยครับ

 

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณ คุณจ๋า และคุณเต็นท์ จาก ME Records ที่อำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี, ขอบคุณ Atimemedia ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการสัมภาษณ์ และขอบคุณพี่หนึ่ง เจ้าของเพจ Concert Mania สำหรับรูปสวย ๆ ด้วยครับ