หากคิดถึงศิลปินโฟล์ก หลาย ๆ คนคงจะนึกไปถึงศิลปินระดับตำนานอย่าง Bob Dylan, Leonard Cohen, Simon & Garfunkel อะไรพวกนั้น แต่ถ้าจะพูดถึงวงในบ้านเราก็มีให้เสพไม่ได้มากมายขนาดนั้น แต่ศิลปินหน้าใหม่จากค่าย Sanamluang Music นามว่า West of East พวกเขาเลือกการนำเสนอดนตรีสไตล์โฟล์กร็อกได้อย่างถึงกึ๋น แถมพวกเขายังเข้าชิงรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ปีล่าสุดมาแล้วถึง 4 สาขาด้วยกัน

แต่ถึงจะเจ๋งเบอร์นั้น West of East ก็ยังถือว่าเป็นหน้าไม่ที่ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าไหร่ และดนตรีดี ๆ มีไว้แบ่งกันฟัง ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะต้องเก็บไว้คนเดียว เรียนเชิญมาทำความรู้จักกับวงดนตรีฝั่งตะวันตกของโลกตะวันออกกันใน Wazzup Rocker ตอนใหม่ล่าสุดได้เลยครับ

 

รบกวนแนะนำตัวด้วยครับ

สมาชิกประกอบไปด้วย ไกด์ ร้องนำ + กีตาร์, เอ็ม คอรัสและเพอร์คัสชัน, เตอร์ กีตาร์ และปาร์ค กลองครับ

วงมารวมตัวกันได้อย่างไรครับ

ก็เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่มัธยมแล้วครับ ตอนแรกเล่นคนละวงกัน แต่มารวมตัวกันเล่นกลางคืนหลังจบ ม.6 ใช้ชื่อวงว่า “เจอหมีร็อกแบนด์” ชื่อติ๋มมาก ฮ่า ๆ เล่นไปเล่นมาก็เริ่มอยากทำเพลง มีซิงเกิลแรกชื่อ “Anniversary” ตามมาด้วยซิงเกิลที่สองชื่อว่า “เสียงนก” ได้พี่เบิร์ด วง Desktop Error มาทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้ด้วยครับ

แล้วชื่อวง West of East มีที่มาจากไหนครับ

เริ่มจากพี่เบิร์ด แนะนำว่าควรจะใช้ชื่อวงจริงจังกันได้แล้ว ซึ่งพวกเราเองก็มีคำพูดติดปากกันในกลุ่มว่า เวลาฟังเพลงตะวันตกหรือแนวคันทรี่ เพลงนี้มันเวสต์จังเลย ก็เลยเอามาร่วมกับคำว่าอีสต์ มาจบคำว่า West of East ซึ่งดูเฉพาะตัวและยังไม่ซ้ำใคร และเรามาถอดความหมายได้ว่า ‘Western music on eastern player’ แปลว่า ดนตรีตะวันตกที่ถูกเล่นโดยคนตะวันออก ครับ

 

 

ทำไมถึงตัดสินใจเล่นดนตรีแนวโฟล์กร็อก

จริง ๆ เหมือนมันเป็นพื้นฐานของพวกเขาตั้งแต่เล่นกลางคืน เพราะเราเล่นโฟล์กแบนด์เป็นหลัก ก็เลยยึดจิตวิญญาณแบบนั้นมาเลยครับ

จะอธิบายดนตรีโฟล์กร็อกให้คนได้เข้าใจง่าย ๆ ได้อย่างไร

ก็จะเป็นดนตรโฟล์กที่มันกว่า โยกได้ มีเนื้อหาที่ดุดันกว่าเพลงโฟล์กทั่ว ๆ ไป และไม่ทิ้งการเล่าเรื่องในเชิงกวีของดนตรีโฟล์กครับ

มีศิลปินคนไหนเป็นไอดอลบ้างครับ

ไกด์: ผมชอบ Loso, Silly Fools ถ้าต่างประเทศก็จะเป็นทางกรันจ์อย่าง Nirvana, Pearl Jam ครับ
เตอร์: ผมก็จะคล้าย ๆ กับไกด์ในฝั่งศิลปินไทย ส่วนต่างประเทศจะมี Green Day, Oasis, Radiohead, The Strokes, Arctic Monkey, Tame Impala ด้วยครับ
เอ็ม: ส่วนมากจะฟังคล้าย ๆ เตอร์ครับ แล้วก็มีฟังแนวเร็กเก้ด้วยครับ

เข้ามาร่วมงานกับค่าย Sanamluang Music ได้อย่างไรครับ

มาจากโปรเจกต์มิวสิคเพลย์ไทม์ครับ เป็นโปรเจกต์ที่หาวงหน้าใหม่ไปเล่นเปิดให้ศิลปินรุ่นพี่ เราได้เลือกให้ไปเล่นเปิดให้อพาร์ตเมนต์คุณป้า เราก็ยื่นขอเสนอแบบเกรี้ยวกราดให้กับค่ายว่าถ้าไม่ได้เล่นเปิดให้วงนี้ก็จะไม่เล่น เพราะเราชื่นชอบอพาร์ตเมนต์คุณป้ากันมาก ๆ ครับ ฮ่า ๆ เพราะว่าในช่วงวีคอื่นศิลปินอาจจะดูไม่ค่อยแมตช์กับแนวของวงเท่าไหร่ อาจจะใสไปหน่อย ซึ่งถ้าเราไปเล่นเปิดให้ก็จะมีอาการเขิน ๆ แน่นอนครับ ฮ่า ๆ

ก่อนหน้านี้มีผลงานอะไรออกมาบ้างครับ

มีหนึ่งอัลบั้มออกมากับทาง Bird Sound ชื่ออัลบั้มว่า Western Music on Eastern Player ซึ่งทำกันเองแทบจะทุกขั้นตอน แต่ก็จะมีคุณเบิร์ด วง Desktop Error มาช่วยดูให้ตลอด คนนี้เป็นทุกอย่างของวงจริง ๆ ครับ ฮ่า ๆ

ผลตอบรับซิงเกิลใหม่ “ที่แล้วมา” เป็นอย่างไรบ้าง

ก็เพื่อน ๆ ของพวกเราชอบกันเยอะเลยครับ เพราะเราก็หวังให้คนใกล้ตัวชอบก่อนครับ

ส่วนมากการทำเพลงเริ่มจากส่วนไหนก่อนครับ

จริง ๆ แล้วจะเริ่มจากการเขียนและอัดกีตาร์โปร่งมาก่อน ทำมาเป็นเดโม่ให้เพื่อน ๆ ฟังแล้วค่อยเอาไปแจมในห้องซ้อม ส่วนมากจะมาจากการแจมเป็นหลักครับ

เนื้อร้องได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหนครับ

ส่วนมากจะมาจากเรื่องรอบตัวของผม ทั้งตัวเองและคนรอบข้างตัวผมด้วยครับ

ทราบมาว่าเคยเข้าชิงสีสันอะวอร์ดส์ด้วย เข้าเมื่อปีไหนและสาขาไหนครับ

เข้าชิงปีล่าสุดเลยครับ เข้าชิงทั้งหมด 4 สาขา คือ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, วงร็อกยอดเยี่ยม, เพลงร็อกยอดเยี่ยม, อัลบั้มร็อกยอดเยี่ยมครับ ส่วนรางวัลที่ได้คือศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมครับ

มีวงไหนเข้าชิงสาขาเดียวกับเราบ้างครับ

หูยยย ก็มีทั้งพี่ ๆ Big Ass วง Jelly Rocket, Lomosonic, Telex Telexs มี Bomb at Track ด้วยครับ ซึ่งก็ถือว่าเซอร์ไพรส์มากที่ได้มาก 1 รางวัลครับ

 

 

ตั้งเป้าของวงไว้สูงสุดแค่ไหนในวงการดนตรีครับ

จริง ๆ ก่อนทำวงตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องเล่นให้ครบทุกเทศกาลดนตรีในบ้านเรา ตอนนี้ก็เก็บใกล้ครบแล้วครับ แล้วก็อยากทัวร์ต่างประเทศให้ต่อเนื่องด้วยครับ ซึ่งเราเคยไปที่มาเลเซียมาแล้ว และกำลังจะไปลาวด้วยครับ

ไปเล่นดนตรีต่างประเทศมาบ้างแล้ว อยากแต่งเพลงเป็นภาษาอังกฤษบ้างไหม

เวลาเราไปเล่นดนตรีต่างประเทศ ทุกคนก็เอ็นจอยกับดนตรีของเราโดยที่ไม่ได้ไปโฟกัสกับเนื้อร้องมากครับ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะลองทำเพลงสากลดูครับ จะได้สื่อสารได้กว้างขึ้น คนต่างชาติจะเข้าใจง่ายขึ้นด้วยครับ แต่ถ้าทุกคนร้องเป็นภาษาไทยตามได้คงจะพีคมาก ๆ ครับ

ถ้ามีโอกาสได้แจมกับศิลปินต่างประเทศอยากจะร่วมแจมกับใครครับ

ไกด์: ผมอยากแจมกับ Kurt Cobain ครับ ดูแล้วเล่นกับแกน่าจะมันส์ดี ถ้าได้ฟังเสียงร้องแกจากมอนิเตอร์สด ๆ คงจะสุดมาก แต่คงต้องจุดธูปเรียกมาก่อนครับ ฮ่า ๆ
เตอร์: อยากเล่นกับ Kevin Parker วง Tame Impala อยากดูเอฟเฟกต์กีตาร์เค้ามาก ๆ ครับ
เอ็ม: อยากแจมกับ Pink Floyd เพราะชอบแนวคิดของวงเค้ามากครับ

จะจำกัดความวง West of East ให้ทุกคนเข้าใจเราได้อย่างไร

วงร็อกจริงใจ หน้าใส จากมีนบุรีครับ ฮ่า ๆๆๆ

ติดตามผลงานวงได้ทางไหนบ้าง

ติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก West Of East, Sanamluang Music รวมไปถึง Spotify และ Apple Music ด้วยครับ และเร็ว ๆ นี้จะมีเล่นที่ขอนแก่น, ประเทศลาว, ม.บูรพา, ร้าน Noma RCA, Fatty’s Bar ดินแดง รวมถึงงาน Cat Expo ด้วยครับ

สุดท้ายแล้ว มีอะไรอยากจะบอกทุกคนบ้างครับ

ฝากซิงเกิลใหม่ “ที่แล้วมา” ขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุก ๆ คนที่ช่วยกันแชร์ ช่วยกันสนับสนุน ขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่ชื่นชอบในผลงานเราด้วยครับ

 
 

ก็ได้ทำความรู้จักสไตล์ดนตรีและตัวตนของพวกเขาไปแล้วนะครับ ขอบอกเลยว่าจากการได้ฟังผลงานพวกเขามาต้องบอกว่าเข้มเข้นถึงรสโฟล์กร็อกจริง ๆ ใครอยากหาแนวทางใหม่ ๆ ฟังนอกเหนือจากเมทัล แนะนำวง West of East เลยครับ

ทั้งนี้ขอบคุณการอำนวยความสะดวกจากทีมงานค่าย Sanamluang Music และภาพประกอบบทความสวย ๆ จากคุณ Chanika และ พึงพอ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ