แม้ทศวรรษแห่งนูเมทัลจะผ่านพ้นมานานมากแล้ว แต่ดนตรีแนวนี้ยังอยู่ และหัวหอกของแนวนี้ ทั้ง Korn, Limp Bizkit ก็ยังคงมีฐานแฟนเพลงที่เหนียวแน่น และดนตรีนูเมทัลเองก็ยังถูกศิลปินรุ่นใหม่ ๆ หยิบมาพัฒนาต่อด้วยเช่นกัน กลายมาเป็นแนวดนตรีอย่าง นู-เมทัลคอร์ หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าเป็น การฟื้นคืนชีพของนูเมทัล (nu metal revival) ซึ่งในยุคปัจจุบันก็มีวงทดนตรีที่ผสมผสานความนูเข้าไปในผลงานได้ดีหลายวง เช่น Sylar, My Ticket Home, Issues รวมถึง Afterlife จากย่านเวสต์ปาล์มบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

คอลัมน์ Wazzup Rocker วันนี้ เราติดต่อไปยัง Tyler Levenson ฟรอนต์แมน กระบอกเสียงของวง เพื่อพูดคุยกันถึงผลงานอัลบั้มใหม่ และความใจต่าง ๆ ของเขา รวมถึงชีวิตการเป็นนักดนตรีอาชีพ ว่าแล้วก็เข้าเรื่องกันเลยครับ


แนะนำวงหน่อยครับ

วงดนตรีของเรามีชื่อว่า Afterlife พวกเรามาจากเวสต์ปาล์มบีช ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

วงเมทัลคอร์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจจะผสมแนวอื่นเข้าไปนัก ทำไมคุณถึงสนใจซาวด์แบบนูเมทัล

พวกเรารักในความเป็นนวัตกรรม และการฉีกออกไปจากกรอบเดิม ๆ แบบที่ดนตรีนูเมทัลเคยเป็นมาก ๆ ครับ และเราต้องการที่จะรวมเอาสิ่งนั้นเข้าไปในซาวด์ของเรา แต่มันไม่ใช่แค่เรื่องของ ‘นูเมทัล’ นะครับ เราผสานดนตรีเข้าไปหลากหลายแนวมาก

คิดยังไงกับการคืนชีพของดนตรีนูเมทัล

คืองี้ครับ ตอนที่เราเริ่มต้นกันเนี่ย เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะจัดหมวดตัวเองอยู่ในแนวไหนดี และสื่อส่วนใหญ่ก็เริ่มใช้คำว่า ‘นูเมทัล’ เข้ามาเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับพวกเรา และพวกเราก็ยินดีนะครับกับการได้เครดิตว่าเป็นส่วนหนึ่งของการคืนชีพของนูเมทัล (ฮ่า ๆ)

เนื้อเพลงของคุณเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ได้ไอเดียการเขียนมาจากไหน

เนื้อเพลงส่วนมากได้มาจากเรื่องราวในชีวิตจริง ที่ผมเผชิญหน้าด้วยตัวเอง หรือไม่ก็เรื่องของผู้คนในวงที่เผชิญมาครับ เราต้องการจะทำอัลบั้มที่ซื่อตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ออกมา

พูดถึงนูเมทัลและความเจ็บปวด เรานึกถึง Chester Bennington ที่จากไปเพราะโรคซึมเศร้า หากต้องเลือกหนึ่งเพลงขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือ/ให้กำลังใจคนที่กำลังสู้กับโรคนี้ คุณจะเลือกเพลงไหน

ผมเลือกเพลง “Broken Home” ของพวกเราเองครับ เพราะมันพูดถึงการต้อสู้กับความรุนแรงภายในครอบครัวที่ผมเจอมากับตัวเอง และสิ่งที่ผมต้องก้าวผ่านในช่วงเวลานั้น การต้องรับมือกับเรื่องราวเหล่านั้นในวัยเด็ก ทำให้ผมรู้สึกถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่คนวัยเดียวกันไม่ควรจะต้องรับรู้ เพราะฉะนั้นมันก็ทำให้ผมได้เรียนรู้วิธีการรับมือกับมัน และหวังว่าเพลงนี้จะสามารถทำสิ่งเดียวกันกับใครก็ตามที่ฟังเพลงนี้ได้เช่นกันครับ

เราคิดว่าพวกคุณชอบดนตรีนูเมทัลแน่นอนอยู่แล้ว งั้นขอข้ามไปถามเรื่องอื่นเลยนะครับ มีอัลบั้มเพลงที่ ‘ไม่ใช่แนวเพลงเมทัล’ ชุดไหนที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของคุณบ้าง

พวกเราทุกคนเป็นแฟนเพลงแนวป๊อปตัวยงเลยนะครับ และพวกเราบางคนก็ชอบดนตรีอิเล็กทรอนิกด้วย และเราก็อยากจะใช้มันในการขับเคลื่อนการแต่งเพลงสำหรับอัลบั้มเพลงด้วย ยกตัวอย่างเช่น โปรดักชันในอัลบั้มแรก ๆ ของ Kanye West ก็มีอิทธิพลกับกลิ่นอายดนตรีฮิพฮอพที่ปรากฎอยู่ในอัลบั้ม Breaking Point ด้วยเหมือนกันครับ

ตอนนี้คุณมีค่าย ได้ออกอัลบั้ม ออกทัวร์แล้ว เป้าหมายในอาชีพนักดนตรีเป้าต่อไปคืออะไร

เราอยากจะท่องโลก แล้วก็นำเพลงจากอัลบั้ม Breaking Point ไปเล่น เราอยากจะนำมันไปเล่นให้กับทุกคนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

การเป็นนักดนตรีนอกกระแสในไทย โดยเฉพาะเมทัล แทบจะทำมาหากินไม่ได้เลย ทางคุณเป็นยังไงบ้าง

เหมือนกันครับ ตอนพวกเราไม่ได้ออกทัวร์เราก็ทำงานประจำด้วยเหมือนกัน การทำวงก็ทำเงินให้กับเรานะครับ แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นเรื่องของหลักจริยธรรม (ethic) มากกว่า ผมชอบทำงานครับ เวลาที่ไม่ได้ออกเดินทาง มันทำให้ผมยุ่งอยู่เสมอ และช่วยในเรื่องรายจ่ายของผมด้วย

ฝันถึงเทศกาลดนตรีไหนบ้างเป็นพิเศษ

ได้ขึ้นเวทีหลักของ Download Festival คือเป้าหมายใหญ่หนึ่งของผมเลยครับ คงจะเหมือนฝันไปเลยนะ!

ชีวิตการออกทัวร์เป็นยังไงบ้าง

ยอดเยี่ยมอยู่นะครับ เราเพิ่งจะกลับมาบ้านกัน หลังจากที่ไปทัวร์กันมา ตอนนี้ผมกำลังเพลิดเพลินกับการผ่อนคลายและเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทัวร์ครั้งต่อไปครับ

มีแผนออกนอกสหรัฐอเมริกาบ้างไหม

ตอนนี้ยังไม่มีครับ แต่เรากำลังพยายามที่จะไปในหลากสถานที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้! การออกนอกประเทศเพราะดนตรีเป็นการเติมเต็มที่โคตรมหัศจรรย์สำหรับผมเลยครับ ถ้าได้โอกาสนั้นมาก็คงจะดี!

หมดคำถามสำหรับตอนนี้ครับ ไว้เจอกันที่กรุงเทพฯ!

ขอบคุณเช่นกันครับ หวังว่าจะได้เจอกันในสักวันหนึ่ง!


Breaking Point อัลบั้มเต็มชุดแรกของ Afterlife วางจำหน่ายแล้วภายใต้สังกัด Hopeless Records สั่งซื้อได้โดยตรงที่ afterlife.merchnow.com