รู้หน้าไม่รู้ใจ จะดูคนอย่าดูแค่ภายนอก แนวคิดเหล่านี้เป็นจริงเสมอมาครับ เพราะแม้แต่วงร็อกกระแสหลักอย่าง The Mousses แห่ง genie records ขวัญใจสาว ๆ แม้จะทำเพลงออกมาแบบที่ตอบโจทย์ตลาดเพลงร็อกฟังง่ายในกระแสหลักมากกว่า แต่เมื่อสบโอกาสได้สนทนากันก็พบว่าสมาชิกแต่ละคนในวงชอบเพลงเมทัลไม่ต่างจากพวกเราชาว Headbangkok ซักเท่าไหร่

และจากการถามไถ่ทำความรู้จัก ก็กลายเป็นการคุยกันอย่างออกรส จนผมเกิดอดไม่ได้ที่จะควักเครื่องบันทึกเสียงขึ้นมากระทำการสัมภาษณ์พวกเขาแบบลงลึกให้ได้รู้กันไป นอกจากชอบ สมาชิกวงก็เคยแกะเพลงเมทัลเล่นกันมาก่อนด้วย

ขอเชิญเรียนรู้มุมมองต่อโลกดนตรีจากศิลปินอดีตวงอินดี้ที่ปัจจุบันทำงานภายใต้ค่ายใหญ่ ความแตกต่างจากยุคแรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน ผ่าน Wazzup Rocker ตอนใหม่ “THE MOUSSES” กันได้เลยครับ!

 


 

ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับผลงานอัลบั้มใหม่ Change ด้วยนะครับ งานชุดนี้พิเศษยังไงครับ

แอร์: จริง ๆ แล้วอัลบัมนี้ ที่ตั้งชื่อนี้ก็เพราะว่า เหมือนหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาวงมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก หลายๆครั้ง ส่วนความพิเศษมันเปรียบเหมือนกล่องความทรงจำของช่วงนี้เลยครับ

ความแตกต่างระหว่าง Change กับ Twenty Something

แอร์: ต่างเยอะเลยครับ อัลบั้มนี้มีการเปลี่ยนโปรดิวเซอร์ช่วงครึ่งอัลบั้มหลัง คล้าย ๆ กับทีมฟุตบอลเปลี่ยนผู้จัดการทีมครึ่งฤดูกาลหลัง ในช่วงที่เพื่อนสมาชิกสองคนออกจากวงไป ช่วงนั้นเราก็เขวกันไปพักนึง หลังจากนั้นก็ได้ แม็กซ์ มือกลองคนแรกของเรามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ตั้งแต่เพลง “อย่าเพิ่งใจร้าย” ที่ feat. กับ UrboyTJ เป็นต้นมาครับ

ซิงเกิลใหม่ “ฉันไม่ดีหรือเธอ…” มีที่มาที่ไปอย่างไรครับ

แอร์: เพลงนี้พี่จ๊ะเป็นคนเขียนมาครับ ตอนนั้นผมเห็นพี่จ๊ะทำเพลงนี้มา เราก็เห็นว่ามันน่าจะเอามาทำเป็นโชว์ให้สนุกได้ จริง ๆ ก็ทำมาหลายเพลงแต่สุดท้ายก็เลือกเพลงนี้เพราะมันมีฟังก์ชั่นไว้สำหรับเล่นสดครับ
มาจากประสบการณ์ตรงของวงด้วยหรือเปล่าครับ

แอร์:  ฮ่า ๆ หลักก็มาจากประสบการณ์ตรงของจ๊ะครับ แต่บางเรื่องก็เหมือนหลาย ๆ คนเคยผ่านมา วงก็น่าจะถนัดเล่าเรื่องไปทางอกหักมากกว่าครับ แต่ก็มีบางเพลงที่ผมเขียนด้วยในอัลบั้มนี้ชื่อเพลง “The Mousses” เพลงนี้เขียนให้เพื่อน ให้ทีมงาน ให้แฟนคลับ ที่อยู่ด้วยกันมาตลอด ก็เป็นเหมือนเพลงขอบคุณพวกเค้าครับ

คาแรกเตอร์การเขียนเพลงระหว่างแอร์กับจ๊ะแตกต่างกันมากแค่ไหน

แอร์: ก็ค่อนข้างต่างกันครับ เอาจริง ๆ ก็ไม่ถนัดเรื่องสมหวังซักเท่าไหร่ครับ ฮ่า ๆ

ขั้นตอนในการทำเพลงเริ่มต้นยังไง

จ๊ะ: เริ่มต้นจากแต่ละคนมา บางทีจะเป็น แอร์ บางทีก็เป็นผม ส่วนมากจะเป็นโครงมาก่อน แล้วค่อยมาแจมวง รวมหัวเบรนสตรอมกัน คล้าย ๆ กับจะทำกะเพราไก่ ก็จะเป็นไก่สับมาก่อน แล้วค่อยเอามาผัด ประมาณนี้ครับ

ในงาน The Mousse Rooftop Party ในวันที่ 13 ธันวาคม มีความน่าสนใจอย่างไรครับ

แอร์: ก็อยากเชิญทุกคนมาเลยนะครับ เพราะเป็นการมีตติ้งเปิดอัลบั้มเลยครับ และอัลบั้มนี้ห่างจากอัลบั้มแรกเกือบ 6 ปี เราก็ชวนเพื่อน ๆ ที่เคยอยู่ The Mousse มาแจมมาเล่นดนตรีด้วยกันด้วย ไม่รู้จะได้เห็นภาพแบบนี้อีกเมื่อไหร่ด้วยครับ

จะมีการแสดงในงานไหม

แอร์: เราจะเล่นเพลงในอัลบั้มใหม่ครบทุกเพลงเลยครับ ซึ่งเราจะเล่นที่นี่้เป็นที่แรกด้วยครับ

ความแตกต่างการทำงานระหว่างอินดี้กับค่ายใหญ่

จ๊ะ: เป็นระเบียบมากขึ้นครับ ตอนเป็นวงอินดี้ตอนนั้นยังเด็ก ๆ กันอยู่ เล่นกันสนุก ๆ พอมันเป็นอาชีพทุกอย่างต้องมีระเบียบแบบแผนครับ

แอร์: เพราะเราไม่ได้ทำงานกันแค่พวกเรา ยังมีส่วนอื่นทั้งตอนคุยงาน เสนอเพลง เรื่องเวลาเมื่อก่อนเละเทะมาก เดี๋ยวนี้คือต้องมีมาตรฐานครับ

จ๊ะ: ตอนนี้เละกว่าเดิม ฮ่า ๆๆ

จ๊ะ: คือตอนเป็นอินดี้เราไม่รู้มาก่อนว่าต้องมีระเบียบแบบแผนอะไรบ้าง อยากจะไปสาย อยากจะทำอะไรก็ทำ ไม่เคยคิดว่าการทำงานจะต้องมีระเบียบแบบแผนอะไรบ้าง พอมาเป็นอาชีพ ทุกอย่างมันเหมือนเป็นเฟืองขับเคลื่อนรถ The Mousses ก็เหมือนเฟืองเฟืองนึงในการทำงาน ยังมีเบื้องหลัง โปรดิวเซอร์ บอส เจ้าของค่าย รวมถึงทีมงานเบื้องหลังอีกหลาย ๆ คน ถ้าเฟืองตัวไหนไม่ขยับมันก็ทำงานลำบอก นี่ก็คือความแตกต่างระหว่างการเป็นอินดี้กับค่ายใหญ่ครับ

รับมือกับคอมเมนต์ด้านลบกันด้วยวิธีไหน

จ๊ะ: เดี๋ยวนี้มันเป็นเรื่องความเข้าใจของมนุษย์มากกว่าครับ ถ้าเมื่อก่อนเราก็จะแบบ “ทำไมต้องด่าวะ” แต่ตอนนี้มันเป็นเรื่องของความเข้าใจ เพราะโลกใบนี้มันไมได้มีขาวกับดำ มันมีอีกหลาย ๆ เฉดสี เหมือนกับมนุษย์ที่จะเชื่อ จะศรัทธา จะชอบแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราก็จะอยู่และดูแลกับคนที่รักเรา ส่วนคนที่เค้าไม่ได้อินกับเรา เราก็ฟังไว้ แต่ไม่ได้เก็บมาคิด เพราะเราเข้าใจเค้า เราไปบังคับใครไม่ได้ครับ แต่พร้อมน้อมรับคำติเสมอครับ

ชื่นชอบวงเมทัลวงไหนกันบ้าง

แอร์: คือผมกับจ๊ะเคยทำวงตอนมัธยมกันครับ เล่นคัฟเวอร์วง Sepultura, Earth Crisis, System of a Down ด้วยครับ

จ๊ะ: จำได้ว่าแกะเพลง “Slave New World” เล่น แล้วก็ “Back to Primitive” ของ Soulfly ด้วยครับ

ต๋า: ของผมจะมาในยุคอีโมและเมทัลคอร์ครับ ผมจะชอบ Saosin, Bullet for My Valentine, Trivium, Avenged Sevenfold แล้วก็ Killswitch Engage  เคยไปดูคอนเสิร์ต Slipknot กับพ่อตอนมาไทย เคยออดิชั่นงานใต้ดินเล่นอยู่งานนึงด้วยครับ

จ๊ะ: ผมว่าเด็กทุกคนมีความเก็บกด ดนตรีเมทัลมันจึงเป็นดนตรีที่ปลดปล่อยอารมณ์ได้ดีครับ

ทราบมาว่าต๋าเคยเล่นทำวงเล่นเมทัลมาก่อน แล้วต๋าเริ่มรู้จักเพลงเมทัลตั้งแต่ตอนไหน

ต๋า: ผมเริ่มเล่นกลองตั้งแต่อายุประมาณ 8 ขวบ ผมมีพี่น้อง 4 คน พี่ชายคนโตเรียนนานาชาติ พี่คนโตเนี่ยจะเป็นคนเอาเพลงต่างชาติหลายๆแนวเข้ามาในบ้าน เราก็เด็กๆก็ฟังตามก็แบบเท่ดี ผมจะเริ่มฟังก็ช่วงต้นๆปี 2000 ครับ

ช่วงนั้นเป็นช่วงอีโมกำลังดังพอดี ต๋าแต่งอีโมกับเค้าด้วยรึเปล่าครับ

ต๋า: โห ไม่เหลือครับ ปาดผมเป๋ด้วยครบเลยครับ ฮ่าๆ

วงเมทัลวงแรกๆที่ต๋าประทับใจ

ต๋า: สำหรับผมก็คงเป็น Killswitch Engage, Avenged Sevenfold, Bullet For My Valentine, Saosin, Alesana ประมาณนี้ครับ ส่วนอัลบั้มที่ชอบมากๆคืออัลบั้ม City Of Evil ครับ ของ Avenged Sevenfold ส่วนแทร็กที่ชอบที่สุดคือ Bat Country ครับ

ไอดอลนักดนตรีเมทัลของต๋าคือใคร

ต๋า: ต้อง The Rev แน่นอนครับ ผมประทับใจคือการเรียบเรียงและสัดส่วนของกลอง ที่ผมฟังแล้วแบบ หู้ ว้าว อะ คิดได้ไงวะ ตียังไงวะ อย่างเพลง Bat Country เป็นต้น เวลาเล่นสดก็เป๊ะมากๆครับ ส่วนอีกคนคืออาจารย์ผมเอง อาจารย์ สู Drum Tech ครับ เพราะเค้าเป็นอาจารย์ผมด้วย ถ้าไม่มีเค้าผมคงตีกลองไม่เป็นครับ ฮ่าๆ เค้าก็สอนทริคอะไรหลายๆอย่างในการเป็นมือกลอง และสอนการเคารพซึ่งกันและกันของนักดนตรีด้วยครับ

เห็นเวลาเล่นสดกับ The Mousse ต๋ามีแอบปั่นสองกระเดื่องด้วย

ต๋า: ก็แอบใส่ไปบ้างแต่ต้องไม่กวนคนอื่นครับ ไม่งั้นจะโดนหันมาด่าครับ ฮ่าๆ

สมมติถ้าวง The Mousses ได้มีโอกาสคัฟเวอร์เพลงเมทัลซักเพลงอยากจะเล่นเพลงไหนกันครับ

แอร์: อยากคัฟเวอร์ “Wait and Bleed” ของ Slipknot มาก ๆ ครับ ตอนเด็กเราฟังรู้สึกว่ามันยากมาก แต่เพลงมันมีโลดี้ด้วย มีทั้งความหนักด้วย แต่สมัยก่อนที่เล่นกันจะเป็น พี่บาส เป็นคนร้องครับ

ฝากข้อคิดถึงนักดนตรีรุ่นใหม่

จ๊ะ: คนที่จะเล่นดนตรีทุกคนผมเชื่อว่าทุกคนต้องมีไอดอล ผมอยากให้ยึดมั่นและจริงจังกับมัน ซื่อสัตย์กับมันจริง ๆ ถึงมันจะไม่ถึงฝัน แต่ถ้าได้ทำมันก็คุ้มแล้ว เกิดมาครั้งเดียวถ้าไม่ทำก็สูญเปล่า อย่ารอช้าเพราะว่าสิ่งที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงินคือเวลาเพราะมันย้อนกลับมาไม่ได้ครับ นี่คือแนวคิดหลักของพวกเราเลยครับ

ฝากผลงานช่องทางการติดตามผลงานของ The Mousses

แอร์: ติดตามผลงานของวงได้ที่แฟนเพจ The Mousses และอินสตาแกรม @the_mousses และตอนนี้อัลบั้มเราสั่งพรีออเดอร์ได้แล้วครับ สามารถสั่งได้ทาง genie-merch.com ได้โดยตรงและเข้าไปรับที่หน้างานได้เลยครับ

 


 

 จริง ๆ ผมเชื่อว่ายังมีศิลปินดัง ๆ อีกมากมายหลายคนที่ชื่นชอบเพลงเมทัล แต่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนอย่าง The Mousses เช่นกัน เพราะฉะนั้น Headbangkok จะขออาสาทำหน้าที่สืบเสาะเจาะหาบุคคลเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้รู้จักอีกตัวตนของพวกเขากันเอง ฝากติดตามกันไว้ด้วยนะครับ

ขอบคุณ น้องเช็ค ผู้จัดการวง The Mousses ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ขอบคุณร้าน L-Box สำหรับสถานที่ และขอบคุณ Caveman Oldschool สำหรับรูปด้วยครับ