ช่วงปลายทศวรรษ ’90s จนถึงต้น 2000s ไม่บอกก็รู้ว่าเป็นช่วงเวลาของดนตรีแนวนูเมทัล แม้จะมาไวไปไว แต่นูเมทัลก็ทิ้งลายเซ็นทางดนตรีไว้ให้เป็นประวัติศาสตร์ของโลกดนตรีไม่น้อย เด็กที่เติบโตมาในยุคดังกล่าวได้รับอิทธิพลทางดนตรีกันมามากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป

Sylar คือวงเมทัลรุ่นใหม่อีกหนึ่งวงที่เป็นหลักฐานอันชัดเจน พวกเขาแสดงอิทธิพลของดนตรีแบบนูเมทัล ผ่านออกมาในอัลบั้มเต็มชุดใหม่ชื่อว่า Seasons ได้อย่างน่าฟัง และนี่ถือเป็นโอกาสอันดี เพราะเราได้คิวสัมภาษณ์ Jayden Panesso นักร้องนำของวงมาพูดคุยกันสั้น ๆ หลายคำถาม มาทำความรู้จักกับตัวตนของวง Sylar ผ่านเขาคนนี้กันหน่อยดีกว่าครับ!

 

เริ่มที่ชื่อก่อนแล้วกันนะครับ คำว่า ‘Sylar’ ได้แต่ใดมา

ชื่อ Sylar เป็นชื่อของหนึ่งในตัวละครฝ่ายร้ายของซีรีส์เรื่องโปรดของผม เรื่อง Heroes ครับ

 

เสียงตอบรับของอัลบั้มล่าสุด ‘Seasons’ เป็นยังไงบ้าง?

โคตรเจ๋งเลยครับ คือการได้ฟังผู้คนพูดถึงผลงานดนตรีของคุณในระดับลงรายละเอียดเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผมมาก ๆ ไม่ว่ามันจะเป็นในแง่ดีหรือแง่ร้ายก็ตาม

 

ผู้อ่านของเว็บไซต์เราเปรียบคุณเป็น P.O.D. ยุคนี้เลยนะ

ฮ่าฮ่า สำหรับผม ผมถือว่านี่คือคำชมเลยครับ พวกเขาเป็นวงที่เจ๋งมาก ๆ และแน่นอน ผมโตมากับการฟังเพลงของพวกเขานั่นแหละ ผมเคารพพวกเขามาก ๆ แน่นอนว่าพวกเขาคือหนึ่งวงดนตรีที่ส่งอิทธิผลต่อคนทั้งเจอเนอเรชั่นในยุคนั้น

 

แนวทางดนตรีของคุณเปลี่ยนจากการสำรอก + เบรกดาวน์ ที่เราเคยได้ยินช่วงแรก ๆ มาเป็นการร้องคลีน การแร็ป และเมโลดี้ที่มากขึ้น อะไรคือจุดเปลี่ยนในการทำผลงานครับ?

มันเป็นไปตามธรรมชาติครับ มันคือสิ่งที่เรารู้สึกใช่สำหรับบทตอนต่อไปของวง Sylar สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราอยากจะเห็นในอัลบั้มใหม่ชุดนี้ ทั้งหมดนี้คือบทตอนที่แตกต่างออกไปจากเดิม และคุณก็เดาไม่ออกหรอกครับว่าหลังจากนี้มันจะออกมาเป็นยังไงต่อ

 

 

ถ้าให้แนะนำแนวทางดนตรีของ Sylar ให้กับคนที่ไม่รู้จักวงได้เข้าใจ?

We like to Rock The Beat!

 

อัลบั้มโปรดที่คุณฟังตลอดปีนี้

Beerbongs & Bentleys ของ Post Malone กับ ? ของ XXXTentacion ครับ

 

ที่เมืองไทยมีคนสับสนระหว่าง Slayer กับ Sylar เยอะเลยนะ ทางโน้นมีเหตุการณ์แบบนี้มั้ย

ฮ่าฮ่า มีครับ มี ตลกทุกทีที่ได้เห็น

 

ไล่รายชื่อวงดนตรีที่อยากออกทัวร์ด้วย?

โห มีเพียบเลยครับ เอาไปแค่นิดเดียวก่อนแล้วกัน: Deftones, Linkin Park, Bring Me the Horizon, A Day to Remember, System of a Down, Five Finger Death Punch และ Underoath

 

รู้รึเปล่าว่าแฟนเพลงฝั่งเอเชียดูคอนเสิร์ตกันเดือดมากเลยนะ

รู้สิครับ เชื่อผมเถอะว่าผมอยากไปทัวร์เอเชียใจจะขาดแล้ว ผมเห็นข้อความมากมายจากบรรดาแฟน ๆ ในฟากเอเชีย แล้วนั่นก็ยิ่งทำให้ผมอยากไปทัวร์แถวนั้นมากขึ้นไปอีก

 

 

แล้วปีนี้จะมาหรือเปล่า?

ยังไม่มีแผนการที่ชัดเจนครับ แต่หนึ่งในแผนการของพวกเราก็คือไปทัวร์ที่นั่น [เอเชีย] ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้!

 

โอเค หมดคำถามสำหรับตอนนี้ หวังว่าจะได้เจอกันเร็ว ๆ นี้ครับผม!

ขอบคุณที่ส่งคำถามมาครับ ไว้เจอกันที่กรุงเทพ!