วงดนตรีร็อกต่างประเทศที่ได้รับความนิยมในบ้านเราส่วนมากก็จะเป็นวงที่มาจากอเมริกา อังกฤษ รวมไปถึงญี่ปุ่น แต่จะเป็นอย่างไรถ้าความหนักแน่นในแบบอเมริกันและความกลมกล่อมสไตล์ญี่ปุ่นถูกนำมาปรุงแต่งออกมาไว้ในวงเดียว

ผลลัพธ์ที่ได้คือรสชาติที่แปลกใหม่น่าสัมผัส จัดจ้าน แต่ไม่จำเจ สิ่งเหล่านี้ถูกรวมไว้แล้วในวง StarBox วงดนตรีที่สองสัญชาติไทยและญี่ปุ่น นำทีมโดย เม้ง มือกีตาร์มากประสบการณ์ผู้ที่เคยฝากผลงานไว้กับวง No More Tear, Sound of Desolate, The Ripper และอีกหลายวง จนได้รับฉายาว่ามือกีตาร์ร้อยวง ฮ่า ๆ

พร้อมด้วยสมาชิกหน้าใหม่ของวงการอีกสี่คน ประกอบไปด้วย มาซาเอะ โอตากะ นักร้องนำสุดน่ารักสดใสชาวญี่ปุ่น มายด์ มือกีตาร์ผู้คลั่งเจร็อก ปาล์ม มือเบสลุคเนิร์ด และซูโม่ มือกลองที่มาพร้อมหมวกคู่ใจ ทั้ง 5 คนนี้เพิ่งจะมีผลงานเอ็มวีเพลง “Show Do” ซึ่งออกกับค่ายสนามหลวงไปหมาด และยังจะมีโชว์ที่งาน Gang Bang ในฐานะวงระดับ Rookie อีกด้วย เราลองมาทำความรู้จักตัวตนของ StarBox กันหน่อยดีกว่าครับ

 

ชื่อวง StarBox ได้มาจากไหนครับ

มาย: ผมเห็นกล่องเทปกล่องนึง มันเขียนไว้ว่า StarBox ซึ่งเป็นกล่องเทปของวง X Japan มันเป็นรูปดาวห้าแฉกพอดีด้วย ผมเลยคิดว่าใช้ชื่อนี้แหละน่าจะเวิร์ก

เม้ง: คนนี้เค้ามีฉายา “ฮิเดะ” ด้วยครับ

มาย: สมัยก่อนผมชอบฮิเดะมาก ครับ

วงมารวมตัวกันได้ยังไง

มาย: ก็เกิดจากตัวผมกับปาล์มครับ แล้วก็มาเจอมาซาเอะร้องเพลงที่ผับแห่งหนึ่ง เห็นแล้วเข้าตามาก ก็เลยชวนเข้าวง หลังจากนั้นก็ได้ซูโม่ มือกลอง ตอนนั้นเพิ่งกลับจากอเมริกา

เม้ง: อเมริกาฬสินธุ์

ทั้งวง: ฮ่า ๆ

มาย: สุดท้ายก็ไปจีบพี่เม้งมาอยู่วง ซึ่งพี่เค้าเป็นไอดอลผมอยู่แล้วด้วย ใช่เวลาจีบแกเข้าวงนานมาก เพราะช่วงที่ชวนแรก ๆ พี่เม้งยังวงเยอะอยู่ ฮ่า ๆ

เม้ง: คือปกติน้องมายมีอะไรจะชอบมาปรึกษา มาคอยอัพเดตอยู่แล้ว ก็คุยกันมาตลอด จนมาวันหนี่งน้องมาชวนขึ้นไปแจมในโชว์ พอจบโชว์หลังจากนั้นก็ได้คุยกันจริงจัง และเป็นจังหวะที่มือกีตาร์เก่าเค้าออกพอดี ก็เลยได้เข้ามาเป็นสมาชิกวง ช่วยเคี่ยวเข็ญจนออกมาเป็น “Show Do”

 

 

ผลตอบรับเพลง “Show Do” เป็นยังไงบ้างครับ

มาย: ฟีดแบ็กก็ดีเกินคาดครับสำหรับวงหน้าใหม่อย่างเรา หลาย คนชอบความหลากหลายของภาษาทั้งญี่ปุ่นและอังกฤษ รวมไปถึงความสดใสของตัวมาซาเอะด้วยครับ

เนื้อร้องภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษมาซาเอะเป็นคนเลือกใช้เองทั้งหมด?

มาซาเอะ: ใช่ค่ะ มาซาเอะเลือกเองทั้งหมดเลยค่ะ

เพลง “Show Do” ต้องการสื่อสารเกี่ยวกับเรื่องอะไร

มาซาเอะ: เพลงนี้ต้องการสื่อถึงคนที่ชอบพูดให้ร้ายคนรอบข้างเรา แต่เราเลือกที่จะเชื่อตัวเอง เชื่อในสิ่งที่เห็น และเชื่อคนรอบข้างเรา มากกว่าที่จะเชื่อคำพูดเหล่านั้น ซึ่งตรงกับเนื้อเพลงที่ร้องว่า “I’ll stay myself” ค่ะ

ในส่วนของการทำดนตรีปกติจะเริ่มจากส่วนไหนก่อนครับ

เม้ง: เริ่มจากเมโลดี้กับคอร์ดกีตาร์ก่อน น้อง เค้าจะมีเมโลดี้มา พอเป็นโครงปุ๊ปเราก็จะเอามาประกอบร่างกัน จนได้เป็นเพลงออกมา

สไตล์ดนตรีแบบไหนที่บ่งบอกความเป็น StarBox ได้มากที่สุด

เม้ง: จริง มันก็คืออิเล็กทรอนิกป๊อปร็อก แต่พื้นฐานของมันจริง ก็คือป๊อป เราอยากทำเพลงให้สื่อสารเข้าถึงคนมากที่สุดเข้าถึงง่าย อยากให้ทุกคนจอยไปกับเราได้ทั้งตอนเล่นสด และในแบบออดิโอ

ทางวงรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร่วมงานกับพี่เม้งครับ

(หัวเราะพร้อมกันทั้งวง)

ซูโม่: ก็โหด มันส์ ฮา ดีครับ ฮ่า คือแกก็เหมือนเป็นพี่ใหญ่สุดในวง คอยให้คำแนะนำ คอยสอน คอยแก้ปัญหาให้ คอยจี้ผมเวลาซ้อมด้วยครับ ฮ่า ๆ

มาย: พวกเราเองก็มีประสบการณ์น้อยสุด เราก็อยากได้อะไรแบบนี้เข้ามาในวงเพื่อพัฒนาไปอีกขั้นนึงที่เราไม่เคยสัมผัส เราก็เลยได้ประสบการณ์ใหม่ จากพี่เม้งเยอะครับ มีรายละเอียดหลาย อย่างที่เราไม่เคยได้รู้ก็ได้รู้จากพี่เค้าครับ

มาซาเอะ: พี่เม้งสุดยอดมาก และทำงานได้ไวมาก รู้สึกมีความสุขที่ได้ร่วมงานค่ะ

 

 

วงโปรดของแต่ละคนมีใครกันบ้าง

มาซาเอะ: แน่นอนว่าต้องเป็น ONE OK ROCK ค่ะ และ Avril Lavigne เธอมีอิทธิพลต่อตัวเรามาก

ปาล์ม: ผมก็ชอบ ONE OK ROCK เหมือนกัน รวมถึง MAN WITH A MISSION ครับ

ซูโม่: ผมชอบ Underoath ครับ เพราะว่าผมชอบ Aaron Gillespie มาก เป็นฮีโร่ผมเลย

เม้ง: แหม อยากร้องด้วยสิ (หัวเราะกันทั้งวง)

มาย: ผมชอบยุคเก่าเลยครับ X Japan, L’arc En Ciel และ Luna Sea ครับ

เม้ง: ถ้าเป็นวงที่ทำให้ผมเล่นดนตรีคือ Pantera ครับ ตอนนั้นเจออาจารย์ฝึกสอนที่โรงเรียนผมยาว ดูเฮฟวี่ แล้วเค้าโตกว่าเราไม่กี่ปี เราก็ชอบไปอยู่กับเค้าจนเค้าเอาเทปของ Pantera ให้ฟัง พอฟังปุ๊ปโอ้โหมันเปลี่ยนโลกผมไปอีกแบบเลย แต่ตอนนี้ที่ฟังบ่อย ก็คงเป็น ONE OK ROCK เพราะมันทำให้ผมรู้สึกว่าเค้าเป็นแบบอย่างที่ดี มีการพัฒนาตลอดไม่ย่ำอยู่กับที่ และที่สำคัญเหมือนเค้าพลิกวงการเจร็อกไปเลย อายุยังน้อยกันด้วย ทึ่งกับวงนี้มากครับ

มาพูดกันเรื่องเบา กันบ้าง แต่ละคนชอบการ์ตูนเรื่องไหน

มาซาเอะ: Dragon Ball, Death Note, Fullmetal Alchemist

Headbangkok: ไม่ชอบ Sailor Moon หรอครับ

มาซาเอะ: มาซาเอะชอบการ์ตูนผู้ชายค่ะ ฮ่า ๆ

ซูโม่: ผมชอบ Doraemon กับ Yaiba ครับ

ปาล์ม: ผมชอบ Digimon, Yu-Ki-Oh! พอโตมา ๆ ชอบ Bakuman ครับ

มาย: ชอบ Toys Story ครับ

เม้ง: ผมชอบ Dragon Ball ครับ จำได้ว่าคุณพ่อชวนดู ตอนดูรู้สึกว่าแม่งมันส์กว่าหนังจีนอีก ชอบ Spider-Man ด้วยครับ

มาซาเอะชอบประเทศไทยตรงไหนครับ

มาซาเอะ: ชอบผู้คนที่นี่ใจดี และให้ต้อนรับเราดีมาก ๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน ฉันรักคนไทยมาก ๆ ค่ะ

แล้วปกติมาซาเอะชอบไปเที่ยวที่ไหนครับ

มาซาเอะ: ชอบไปร้าน Starbucks ค่ะ เพราะชอบไปผ่อนคลายที่นั่นเป็นหลัก

 

 

มาซาเอะชอบอาหารไทยไหม

มาซาเอะ: ชอบมากและขาดไม่ได้เลยค่ะ ตอนที่กลับไปญี่ปุ่นหรือที่อื่น ๆ มันก็จะไม่มีอาหารเผ็ดไม่มีผักชี เคยไปกินผัดไทที่อเมริการสชาติแย่มากเลยค่ะ ฮ่า ๆ

ดนตรีที่ไทยกับญี่ปุ่นแตกต่างกันมากมั้ย

มาซาเอะ: ในความคิดของมาซาเอะที่ญี่ปุ่นจะมีสไตล์ของตัวเองค่อนข้างสูง แต่สำหรับที่ไทยจะได้รับอิทธิพลจากอเมริกากับอังกฤษมามากกว่า ส่วนนักร้องไทยที่นี่ร้องดีกว่าที่ญี่ปุ่นอีกค่ะ ฮ่า ๆ

ร่วมงานกับค่ายสนามหลวงเป็นอย่างไรบ้างครับ

มาย: ดีครับ ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ ไม่มีจำกัดแนว ให้อิสระกับวงเราเต็มที่ ได้เป็นตัวเอง 100% ครับ

ตั้งเป้าหมายสูงสุดในการเล่นดนตรีไว้จุดไหนครับ

เม้ง: เราไม่ได้มองความสำเร็จในแง่การตลาด เรามองในแง่ศิลปะมากกว่า เพราะน้อง ๆ ทุกคนตั้งใจทำงานในสิ่งที่วงเป็น ไม่ได้มองเรื่องเงินทองมาเป็นอันดับแรก อยากให้ทุกคนมีความสุขและสนุกกับเพลงเรามากกว่า แค่ทุกคนมีความสุขและรู้สึกได้เหมือนเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วครับ

จะมีอัลบั้มเต็มให้ฟังด้วยหรือเปล่า

เม้ง: ก็คิดว่าอาจจะทำออกมาเป็นอีพีก่อนครับ

เร็ว ๆ นี้จะมีงานเล่นที่ไหนบ้างครับ

เม้ง: จะมีที่งาน Gang Bang วันที่ 20 ตุลาคม นี้ ที่ร้าน Parking Toys อยากให้มาร่วมสนุกกันเยอะวงดี ๆ มาร่วมงานหลายวงเลยครับ รับรองว่าคุ้มค่าบัตรแน่นอนครับ

ติดตามผลงานของวงได้ที่ไหน

ซูโม่: ติดตามได้ที่แฟนเพจ StarBox (facebook.com/starboxrockband) และ Youtube: Starbox Chanel ครับ

 

 

สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานกันด้วยครับ

ทั้งวง: ก็ขอฝากซิงเกิล “Show Do” ถ้าชอบก็ฝากแชร์กันเยอะแล้วก็เข้ามาพูดคุยกันในแฟนเพจได้เลยครับ พวกเราจะทำให้ดีที่สุดครับ

 

ก็ได้ทำความรู้จักพวกเค้ากันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ดูจากความมุ่งมั่นตั้งใจแล้วบอกได้เลยว่าอนาคตสดใสยิ่งกว่าน้ำแร่ธรรมชาติรออยู่ไม่ไกลแน่นอน

ใครอยากสัมผัสพวกเค้าแบบใกล้ชิดและชมการแสดงสดพวกเค้าว่าจะมีพลังล้นเหลือขนาดไหน ก็มาชมกันได้ที่งาน Gang Bang วันที่ 20 ตุลาคมนี้ ที่ร้าน Parking Toys นอกจาก StarBox แล้วยังมีวง Village Headman อีกหนึ่ง rookie ที่จะมาแสดงด้วย รวมไปถึงวงจาก HEREr. Records อันได้แก่ Burtu และ Carry On วงสาย MAO Records ได้แก่ Stray Wolves และ Ex’s And Oh’s ตบท้ายด้วยฝั่งดีเจ นำทีมโดย ดำสิบดาว, Kalypso และ Slipnumb DJ Set ไลน์อัพคุณภาพคับแก้ว บัตรราคาเพียง 300 บาทเท่านั้น อย่าลืมมาสนุกกันที่งานกันนะครับ