เมือพูดถึงวงดนตรีร็อกรุ่นใหญ่ที่มีแฟนเพลงระดับสาวกเดนตาย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า die-hard fans เกาะกลุ่มกันอยู่แบบเหนียวแน่น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีชื่อของ Silly Fools อดีตวงเมทัลสุดเดือดที่สร้างชื่อด้วยบทเพลงร็อกที่ทั้งมัน ชัดเจน เล่นยาก แต่ครองใจขาร็อกเมืองไทยได้แทบจะในทันทีที่ตัวโน้ตแรกของแต่ละเพลงกระแทกเข้าไปที่รูหูคนฟัง

ช่วงเย็นของวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมและเพื่อนร่วมทีม Headbangkok อยู่กันที่ฐานบัญชาการค่ายเพลง Me Records ย่านสามเสนเพื่อรอสัมภาษณ์ Silly Fools วงดนตรีที่ผมและใครหลายคนเติบโตขึ้นมากับผลงานของพวกเขา

เราขึ้นไปถ่ายภาพประกอบบทสัมภาษณ์ที่ชั้นดาดฟ้ากันก่อน ซึ่งโดยส่วนตัวก็ไม่คิดมาก่อนว่าจะได้ใกล้ชิดกับไอดอลของตัวเองขนาดนี้ สมาชิกแต่ละคนมาในอารมณ์ผ่อนคลาย ยิ้มแย้ม ยืนมองเครื่องบินไอพ่นบนท้องฟ้าที่บินผ่านกันแบบเพลิน ๆ ซึ่งก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าการสัมภาษณ์เกี่ยวกับเพลงใหม่สุดหม่นกัดกินหัวใจอย่าง “20 ตุลา” ในวันนี้น่าจะเป็นไปอย่างราบรื่น — ถ่ายรูปเสร็จ เราก็ย้ายลงมาที่ออฟฟิศของ MM กันอีกครั้งเพื่อใช้พื้นที่ห้องประชุมในการสัมภาษณ์ และนี่คือ Wazzup Rocker ตอนล่าสุด กับหนึ่งในวงร็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของวงการเพลงไทย Silly Fools!


ความรู้สึกตอนได้อ่านเนื้อเพลง “20 ตุลา”?

ต้น: ก็ชอบเลย เข้ากับดนตรีที่ทำมา กับความรู้สึกที่ทำ

หรั่ง: เหมือนกันครับ อ่านครั้งแรกก็ชอบเลย ไม่เคยเห็นเนื้อร้องแบบนี้มาก่อน ชอบเนื้อหาด้วยครับ

ริม: ชอบครับ รู้สึกเศร้าเลย เพลงนี้เขียนมาเอาใจคนเศร้า คนอกหัก คนที่ผิดหวังได้ดี

รัตน์: ผมฟังอยู่สองสามครั้ง แบบ ‘อะไรวะ’ สุดท้ายก็เป็นการเล่าเรื่องว่าคน ๆ นึงไปเจอเหตุการณ์แบบนี้มา เล่าเรื่องชีวิตคน เล่าเรื่องความรัก เป็นเนื้อร้องที่ดีเพลงหนึ่ง

ใช้เวลาทำเพลงเพลงนี้นานขนาดไหน?

หรั่ง: 2 เดือนกว่า ๆ รวมทั้งหมดเลยนะทั้งตอนมีดนตรีจนถึงมาสเตอร์ออกมา

ผลตอบรับของเพลง “20 ตุลา” เป็นไปตามที่วงคาดหวังไว้หรือเปล่า?

ต้น: ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรนะ คือปกติเนี่ย คอมเมนต์ Silly Fools ที่เจอก็จะแบบ โอ้โหไลน์เบสพี่หรั่งสุดยอดมาก โซโล่พี่ต้นสุดยอดไปเลย พี่รัตน์กระเดื่องนรกกวักมือเรียก (หัวเราะกันทั้งวง) เสียงพี่ริมสูงทะยานฟ้า ซึ่งเป็นคอมเมนต์ที่แม่งโคตรน่าเบื่อเลย อันนี้มันมีดราม่า ๆเหมือนวงคนอื่นเค้าบ้าง ก็โอเค แปลกใหม่ดี

อยากจะบอกแฟนเพลงอีกส่วนที่ยังไม่ค่อยอินเพลง “20 ตุลา” ว่า?

ต้น: ก็ไม่มีอะไรจะบอกนะ ก็เป็นเรื่องปกติ แม้แต่วงที่ชอบมาก ๆ ของตัวผมเองบางเพลงก็ไม่ชอบก็มีเหมือนกัน มันไปบอกไม่ได้ว่าเราเป็นมาตรฐานคนทั้งโลก ต่อให้คนทั้งโลกบอกว่าชอบเพลงนี้มาก แล้วมีซักคนบอกว่าไม่ชอบ มันก็เป็นสิทธิ์ของเค้า ไม่มีสิทธิ์ที่คนทั้งโลกไปชี้หน้าคนนั้นว่า “เฮ้ย มึงนี่แม่งมาจากไหนวะ” มันเป็นเรื่องของบุคคลเลย เพราะงั้นไม่ใช่เรื่องของเราว่าเค้าจะเป็นยังไง ในเมื่อเค้าฟังแล้วไม่ชอบคือไม่ชอบ ชอบก็คือชอบ มันเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น

ทำไมเลือกใช้เสียงร้องของพี่ริมแบบ 100% ในเพลงนี้

ต้น: คือตอนแรกไม่ได้คิดอะไรเลยว่าต้องร้องแบบไหน ตอนแรกแต่งเสร็จเบียร์ (ฟองเบียร์) ก็มีร้องไกด์ไว้แล้ว พอเสร็จก็ลองเอาริมมาร้องว่าเสียงมันเป็นยังไง เลยบอกริมแต่แรกว่าให้ร้องแบบไม่ต้องอินแบบสองเพลงแรก เอาไปตามความรู้สึกที่ควรจะเป็นในเพลงนี้ ไม่ต้องไปประดิษฐ์คำ แบบคำนี้ต้องร้องเสียงนี้ ร้องตามความรู้สึกของเพลงนี้ไปเลย ไม่ต้องไปสนใจว่ามันต้องเป็นแบบสองเพลงแรกหรือเปล่า ถ้าร้องแบบนั้นมันจะไม่เข้าด้วย มันจะไม่เศร้าขนาดนี้ มันจะประดิษฐ์ประดอยเกินจริงไป

ริม: ก็เป็นเพลงที่ร้องยากอยู่นะ เป็นเพลงที่ค่อนข้างต้องใช้การเค้นอารมณ์ให้มันเศร้า บางทีต้องหยิกแขนตัวเองด้วย ฮ่า ๆ พอเป็นเพลงช้าที่ดาวน์ขนาดนี้เราก็ต้องดาวน์ตามไปด้วย

มิวสิกวิดีโอตอบโจทย์ที่วงจินตนาการไว้มากน้อยแค่ไหน?

ต้น: เอ็มวีจริง ๆ ตอนแรกไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เพราะคุยกับทางค่ายไว้ว่าหลังจากเพลง “จงเรียกเธอว่านางพญา” จะไม่ทำเอ็มวีแล้วนะ ก็ไม่รู้ปุ๊ปปั๊ปเบียร์อยากทำเอ็มวี โทรมาสองทุ่มถามว่าพรุ่งนี้บ้านพี่ว่างเปล่าครับ จะเข้าไปถ่ายเอ็มวี ก็แบบอ้าวหรอ ก็ถ่าย ๆ ไป ก็ดีตรงน้องพลอย (ไลลา-บุญศักดิ์) มาบ้านนี่แหละจะมีซิงเกิลใหม่ตามออกมาอีกช่วงไหน และจะมีอัลบั้มเต็มด้วยหรือไม่?

ต้น: ปี 2019 ก็จะรัวหน่อย จะมีทั้งเพลงช้า ทั้งกลาง แล้วแต่อารมณ์ แล้วถ้าครบ 10 เพลงเมื่อไหร่มีอัลบั้มตามมาแน่นอน

แฟน ๆ จะมีโอกาสได้ฟังซาวด์แบบในชุด I.Q. 180 และอีพีของ Silly Fools หรือเปล่า?

ต้น: มี 7 เพลงเลย เพลงที่ทำตั้งแต่ตอนนั้นแหละ ก็เลิกเล่นแนวนั้นไป แต่ยังมีเพลงเก่าอยู่ ก็คุยกันไว้ว่าจะนำมาอัดใหม่อยู่ มาทำอะไรใหม่หมด

การร่วมงานกับ Me Records ?

ต้น: โอเคดีเลย เนี่ยตอนแรกจะให้ออกซิงเกิลใหม่ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แล้วเพิ่งได้ออกเค้าก็ไม่ว่าอะไร ฮ่า ๆ

วงเมทัลวงโปรดของแต่ละคน?

รัตน์: นี่ไงที่เสื้อเรา [ชี้มือมาที่เสื้อ Metallica ที่ผู้สัมภาษณ์ใส่] เมื่อเช้าขับรถมายังฟังอยู่เลย สมัยแรก ๆ ที่ฟังวงแรกเลยคือ Iron Maiden จากนั้นก็ถลำกู่ไม่กลับเลย

ต้น: ก็มีหลายวงนะ ยุคเก่า ๆ เลยก็ Pantera ส่วนที่ชอบมากก็คือ Anthrax แล้วก็ Sepultura, Slayer ตอนสมัยเล่นผับก็เล่นเพลงของวงพวกนี้แหละ

หรั่ง: วงโปรดเลยคือ Pantera ครับ

ริม: ก็มี Slipknot, Korn, Limp Bizkit ที่ชอบที่สุดคือ X Japan ส่วนป๊อป ๆ หน่อยก็ Oasis ครับ

ต้น: ตั้งแต่รู้จักริมมันมา 3-4 ปี ได้ยินวงจากปากมันแค่สองวง X Japan กับ Oasis เนี่ย

การทำงานและแฟนเพลงระหว่างใต้ดินกับค่ายใหญ่แตกต่างกันมากขนาดไหน?

รัตน์: ผมว่าจริง ๆ ความคลั่งมันไม่ได้ต่างกันเลยนะ ใต้ดินมันมีความคลั่งของคนที่เค้าเสพแบบนั้น แฟนเพลง Silly Fools ก็คลั่งแบบเดียวกัน แต่วิธีการแสดงออกจะแตกต่างกัน

ต้น: การทำงานไม่แตกต่างกัน เราอยากแต่งเพลงแบบไหนก็ทำ แค่สไตล์กับแนวเพลงเปลี่ยนไปเท่านั้นเอง

ฝากผลงานและช่องทางการติดต่อ?

รัตน์: ดาวน์โหลดเพลง “20 ตุลา” ทางมือถือได้ที่ *492 222 288 ครับ

ริม: ฝากติดตามผลงานของ Silly Fools และเพลง “20 ตุลา” ด้วยครับ ฟังได้ทาง Youtube ของ Me Records, Joox, Spotify และทาง Apple Music ครับ


ทาง Headbangkok ขอขอบคุณ คุณจ๋า คุณมน เจ้าหน้าที่ทุกคนของ Me Records ที่ช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี และขอบคุณ แชมป์-พรพินิจ ปรีดานนท์ เพื่อนตากล้องที่สละเวลาและหัวเสียกับการทะเลาะกับมอเตอร์ไซค์ที่เรียกเพื่อฝ่ารถติดมาถ่ายภาพสวย ๆ ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยครับ