แม้จะผ่านมาเนิ่นนาน แต่วลี “ร็อกไม่มีวันตาย” ใช้ได้จริงเสมอมา นักดนตรีร็อกมากมายทำผลงานกันตั้งแต่หนุ่มยันแก่แบบไม่มีหยุดพัก หรืออาจมีบ้างที่ห่างหายไปจากการทำเพลง แต่ก็กลับมาทำต่ออีกครั้งจนได้ในที่สุด และถ้าให้พูดถึงตำนานร็อกของเมืองไทย ยังไงก็ต้องมีชื่อของ “เสือ-ธนพล อินทฤทธิ์” รวมอยู่ด้วยแน่นอน จะบอกว่าในช่วงยุค ’90s ไม่มีใครไม่รู้จักพี่เสือก็คงจะไม่ผิดเกินไปนัก

ผ่านการร่วมงานกับค่ายเพลงใหญ่ทั้งแกรมมี่และอาร์เอส เพลงดังระเบิดทั่วบ้านทั่วเมืองมีให้พูดถึงไม่ขาดสาย “18 ฝน”, “รักคงยังไม่พอ”, “กระดาษห่อไฟ”, “ชีวิตหนี้” ฯลฯ และนอกจากงานเบื้องหน้าแล้ว พี่เสือเองก็อยู่เบื้องหลังผลงานดังของศิลปินดังอีกหลายคน เช่น แร็ปเตอร์, ไฮ-ร็อก, อิทธิ พลางกูร หรือแม้แต่พี่ เบิร์ด-ธงไชย แม็คอินไตย ก็ด้วย

ห่างหายจากการทำงานเพลงไปนาน แต่ในที่สุดพี่เสือก็กลับมาคำรามในวงการเพลงอีกครั้ง เมื่อทราบเช่นนั้น ผมก็เลยจัดแจงนัดคิวกับพี่เสือเพื่อพูดคุยถึงการคัมแบ็คในครั้งนี้ ณ กองถ่ายมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ที่ร้าน Parking Toys ย่านเกษตร-นวมินทร์ที่หลายคนที่ชอบเพลงร็อกคุ้นเคยกันดี ซึ่งก็มีเรื่องราวดี ๆ ให้ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้ชายคนนี้มากมายทีเดียวครับ

 

 

ช่วงที่หายหน้าไปจากวงการดนตรี ทำอะไรอยู่บ้างครับ

จริง ๆ แล้วผมไม่เคยนับเลยว่าหายไปนานเท่าไหร่จนถึงปัจจุบัน แต่พอดีมีแฟนเพลงช่วยนับให้ เค้าก็บอกว่าหายไปประมาณ 10 ปี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาก็ทัวร์คอนเสิร์ตอย่างเดียวเลยครับ ในช่วงทัวร์ก็แต่งเพลงเก็บไว้ตลอดจนพอที่จะทำอัลบั้มใหม่ได้ครับ

การกลับมาครั้งนี้มีอะไรมาเซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยหรือไม่ครับ

ถ้าให้พูดถึงในตัวเพลงจริง ๆ แล้วผ่านการคิดมาเยอะว่าเพลงแบบไหนของเสือ-ธนพล แฟนเพลงถึงจะไม่ผิดหวังและชอบหมดทุกเพลง เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องชอบงานของเราก่อน ส่วนสิ่งที่เซอร์ไพรส์แฟน ๆ ก็คงเป็นการกลับมาของรสชาติดนตรีที่คุ้นเคย สัมผัสง่าย มีมุมมองความรัก การใช้ชีวิต มุมมองของการมองคนปน ๆ กันอยู่ในเพลง แต่หลัก ๆ จะเป็นเพลงรักครับ

ผลงานใหม่จะไปในทิศทางไหน

คอนเซปต์ในอัลบั้มใหม่ก็ตั้งใจว่าอยากให้ back-to-basic ดนตรีเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ส่วนซิงเกิลใหม่จะมีชื่อว่า “ชั่วข้ามคืน” ก็จะเป็นเพลงรักเพลงหนึ่ง พูดถึงความรักความบริสุทธิ์ใจที่มีให้กัน แต่พอถึงจุดนึงกลับมีความกังวลว่าตื่นขึ้นมาอีกวันนึงจะรู้สึกเหมือนเดิมมั้ย

 

 

จะปล่อยซิงเกิลใหม่ประมาณช่วงไหนครับ

คงประมาณปลายเดือนกันยายนนี้ครับ เอ็มวีเสร็จเมื่อไหร่ก็พร้อมปล่อยเลยครับ

คาดหวังกับซิงเกิลใหม่ขนาดไหนครับ

คาดหวังที่สุดคืออยากให้แฟนเพลงชอบ และไม่ผิดหวังกับผลงานของเราครับ

ทำไมถึงชอบหยิบมุมมองสะท้อนสังคมมาเขียนเพลงครับ

ตัวผมเองก็เป็นคนอยู่ในสังคม มีครอบครัว ส่งลูกเรียน ทำงาน ขับรถบนถนน เสียภาษี สิ่งเหล่านี้คือเป็นคนที่อยู่ในสังคม เพราะฉะนั้นการที่เราจะอยู่ในสังคมให้ดี เราก็ควรจะต้องมีทัศนคติที่ดี อะไรที่เราสามารถรับผิดชอบต่อสังคมได้ก็ควรทำ เช่น เป็นคนดี ไม่แซงคิว ไม่ขับรถปาดหน้ากัน เพลงเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะอธิบายสิ่งเหล่านี้ออกมาได้ครับ

 

 

อะไรเป็นเชื้อไฟที่คอยเติมเต็มการเล่นดนตรีครับ

แฟนเพลงเลยครับ ตลอดเวลา 24 ปีที่เป็นศิลปิน ทุกที่ที่ไปยังคงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกคนร้องเพลงได้ แม้กระทั่งเด็กเล็ก ๆ ยังร้องได้ เราก็ปลื้มใจมาก ๆ ครับ

ต้องออกทัวร์คอนเสิร์ตแทบจะทุกวัน มีวิธีดูแลร่างกายตัวเองยังไงบ้างครับ

ผมคงโชคดีมั้งครับที่ตัวเล็กและไม่อ้วน ก็เลยไม่มีโรคตามมา ฮ่า ๆ

หลัก ๆ เลยคือพยายามทานอาหารให้เป็นเวลา มีเวลานอนก็ต้องนอน ก็มีแค่นี้ครับ

ศิลปินคนไหนมีอิทธิพลทางดนตรีต่อพี่เสือบ้างครับ

โหย เยอะมาก ๆ เลยครับ ถ้าเป็นศิลปินต่างประเทศเช่น Nirvana, Pink Floyd, The Alan Parsons Project, The Beatles, John Lennon ส่วนฝั่งไทยก็เป็นพี่ แอ๊ด-คาราบาว และพี่ ป้อม-อัสนี ครับ

ปัจจุบันเทคโนโลยีช่วยให้การทำเพลงง่ายขึ้นมาก ส่วนตัวพี่เสือชอบแบบปัจจุบันหรือสมัยก่อนมากกว่ากันครับ

มันเปลี่ยนไปเยอะมากครับ สมัยก่อนยังทำเพลงในจอคอมพิวเตอร์สีเขียวดำอยู่เลย อัดกันแบบอนาล็อก แถมใช้เงินมหาศาล ส่วนปัจจุบันมันก็สะดวกขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำที่บ้านเองได้ หลังจากทำเสร็จก็เอาไปขยายคุณภาพตามกำลังของคุณได้ตามห้องอัดที่มีรองรับ แบบนี้ก็จะทำให้ศิลปินสร้างงานกันมากขึ้น คนรุ่นใหม่ก็สร้างงานเพลงกันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ

 

 

มีอะไรอยากจะฝากถึงนักดนตรีรุ่นใหม่บ้างครับ

ก็ถ้ามีเงินก็เก็บเงินไว้นะครับ เพราะเรามีแต่สภาพร่างกายและเสียงในการประกอบอาชีพ ก็ควรถนอมร่างกายด้วย แก่ไปจะได้ไม่ลำบากครับ (หัวเราะ)

มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟน ๆ บ้างครับ

มีเยอะเลยครับ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ตลอดมา ไม่ว่าจะไปแสดงทั้งในและนอกประเทศ ก็ได้รับการตอบรับเนื่องแน่นตลอด ขอบคุณสำหรับกำลังใจอันดับหนึ่งด้วยครับ

สุดท้ายรบกวนฝากผลงานด้วยครับ

10 ปีที่อาร์เอส และ 10 ปีที่แกรมมี่ และอีก 10 ปีที่ออกทัวร์คอนเสิร์ต กลั่นกรองทุกอย่างออกมาเป็นผลงานชุดที่ 7 นี้ และติดตามได้ที่แฟนเพจ เสือ ธนพล facebook.com/thanapon.official เข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวกันได้นะครับ

 

 

เป็นอีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่ผมรู้สึกประทับใจในตัวศิลปินมาก ๆ ครับ ก็อย่างที่ทราบกันว่าความยิ่งใหญ่ต่อวงการเพลงของผู้ชายที่ชื่อ เสือ ธนพล มีมากขนาดไหน แต่ผู้ชายคนนี้กลับมีความเป็นกันเอง ไม่มีท่าทีวางมาดแต่อย่างใด เป็นศิลปินรุ่นใหญ่ที่รุ่นใหม่ควรยึดถือเป็นแบบอย่างจริง ๆ ครับ

ทั้งนี้ต้องขอบคุณ เพลง ลูกสาวคนสวยของพี่เสือที่ช่วยประสานงานให้ รวมถึง เอิร์ธ อดีตดีเจแห่งคลื่นวิทยุเพลงร็อก RockOnRadio ที่เป็นตากล้องจำเป็นให้ และขอบคุณ ไอซ์ มือกลองวง Drenched ที่ตอนนี้เป็นกำลังสำคัญของวงพี่เสือ สำหรับรูปสวย ๆ ประกอบบทสัมภาษณ์นี้ด้วยครับผม