ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2015 เราเคยมีโอกาสได้ชมการแสดงสดของ The Used ยอดวงร็อกแห่งยุคสมัยอีโมครองโลกในกรุงเทพฯ กันแบบสด ๆ ไปหนึ่งครั้ง และ

หลังจากนั้นหนึ่งปี เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์ Jeph Howard มือเบสของวงผ่านทางอีเมล ในคอลัมน์ Wazzup Rocker แห่งนี้ และวันนี้เราก็มีโอกาสได้ส่งเมลไปพูดคุยทักทายกับเจ้าตัวอีกครั้ง เนื่องในวาระที่ซิงเกิลใหม่อย่าง “Blow Me” ถูกปล่อยออกมา เพื่อกรุยทางสู่อัลบั้มเต็มชุดใหม่ต่อจาก The Canyon ที่ออกมาในปี 2017

คำถามสัมภาษณ์ทั้งหมด โดย Jeddy Tragedy


สวัสดีครับ Jeph เป็นยังไงบ้างครับเนี่ย

สวัสดีครับ เยี่ยมเลย ผมเจฟนะครับ!

แฟน ๆ ดูชอบเพลง “Blow Me” มาก คิดยังไงกับเรื่องนี้?

ตื่นเต้นกับอัลบั้มใหม่ที่จะออกมากครับ คือเพลง “Blow Me” นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นมากกว่า รอจนได้ฟังอัลบั้มเต็มทั้งหมดกันก่อนครับ นั่นแหละของจริง

ทำเพลงนี้กันนานแค่ไหน?

เพลงนี้เหรอครับ? ตอนเข้าสตูดิโอไปนี่เรามีไอเดียเน้น ๆ กันแล้วประมาณ 30 อัน แต่เราขยำทิ้งหมดแล้วก็มาเริ่มกันใหม่ อืมมม… ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ อัลบั้มนี้เราแยกกันแต่งเพลงและอัดเพลงออกเป็นสามช่วงน่ะครับ

ทำไมถึงเลือก Jason จาก The Fever 333 มาแจมในเพลงนี้

เขาคือไอ้ตัวแสบครับ เสียงของเขาเข้ากับเพลงได้ดีโคตร ๆ

จากที่อ่านคอมเมนต์มาหลาย ๆ คนบอกว่าฟังแล้วคิดถึงยุคเก่าของ The Used เลยนะ คิดว่าจริงไหม?

แน่นอน มีอัลบั้มมากมายที่ซาวด์เหมือน The Used ยุคโอลด์สคูล

มีอะไรน่าตื่นเต้นเกี่ยวกับอัลบั้มนี้ที่พอจะบอกเราก่อนได้บ้างไหม?

คิดถึงสามอัลบั้มแรกของ The Used เข้าไว ้แล้วก็ใส่ความสดใหม่เข้าไป ใส่ซาวด์ที่มันดีกว่าเข้าไป พ่วงด้วยประสบการณ์ดนตรีอีก 20 ปีครับ

พูดถึงวงอื่นนิดนึงนะครับ การได้เห็นวงรุ่นเดียวกันอย่าง My Chemical Romance กลับมารวมวงอีกครั้งนี่คุณรู้สึกยังไง

โคตรดี มีวงรุ่นผมที่ทำผลงานได้ดีออกมาอีกเยอะ ผมเกลียดที่จะต้องมาเห็นวงดนตรีหยุดทัวร์ และผมชอบเห็นการรียูเนียนครับ

จำอะไรเกี่ยวกับโชว์ที่กรุงเทพได้บ้างไหม? จะได้เจอพวกคุณอีกครั้งเร็ว ๆ นี้หรือเปล่า?

จำได้ครับ ผมไปประเทศไทยหลายครั้งอยู่นะ ทั้งไปกับวงแล้วก็ไปเองเป็นการส่วนตัว โชว์นั้นมันยอดเยี่ยมมากครับ! ผมก็อยากกลับไปเล่นอีกนะ คุณช่วยเราทำให้มันเป็นจริงอีกครั้งสิ

คำถามสุดท้าย อยากบอกอะไรกับคนฟังไหมครับ บอกได้เลยนะ

เย็ดเข้ ผมโคตรชอบประเทศไทย ทั้งอาหาร วัฒนธรรม ผู้คน ผมคิดถึงที่นั่นโคตร ๆ พาเรากลับไปทีครับ เรารอให้คุณทำให้มันเกิดขึ้นอยู่นะ


ความน่าสนใจของอัลบั้มใหม่ที่ยังไม่เผยรายละเอียดออกมาในตอนนี้ คือการที่ Joey Bradford มือกีตาร์คนใหม่จะได้มีส่วนร่วมสร้างผลงานกับวงเป็นครั้งแรก หลังจากที่เข้ามาแทนที่ของ Justin Shekoski มือกีตาร์ขวัญใจแฟนเพลงของวง ที่ตัดสินใจออกจากวงไปในปี 2018

อีเมลโต้ตอบครั้งนี้ทำให้เราทราบว่า เจ้าตัวเคยมาไทยเองแบบไม่เกี่ยวกับการแสดงดนตรี และก็อยากกลับมาเมืองไทยเพราะชอบอาหาร เพราะฉะนั้นแล้ว หากมีโอกาสแสดงพลังให้โปรโมเตอร์ผู้จัดคอนเสิร์ตได้รับทราบ ก็อย่าลืมทำกันนะครับ yeah!


The Used – Blow Me (Official Music Video)