ถ้าหากพูดถึงคอนเสิร์ตที่ไม่คิดว่าจะได้ดูกันในประเทศไทยได้จริง ๆ วง The Used น่าจะเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ถูกนับรวมอยู่ในหมวดดังกล่าวครับ แต่เมื่อปีที่แล้วทาง Indy Pop Concerts โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตสายหนักบ้านเราก็นำพวกเขามาพบกับแฟนเพลงชาวไทยกันตัวเป็น ๆ ซึ่งก็ทำให้การรอคอยอันยาวนานสิ้นสุดลงไปด้วยความฟินไปตาม ๆ กัน

วันนี้ทาง HEADBANGKOK ได้รับโอกาสในการพูดคุยสัมภาษณ์กับเจฟ ฮาเวิร์ด มือเบสของวงผ่านทางอีเมล ทางเราก็เลยไม่รอช้าส่งคำถามที่เราและแฟนเพลงของ The Used อยากรู้ไปให้กันโดยด่วน และเราก็พบว่า เขาเป็นคนที่มีความคิดที่เจ๋งและจดจำประเทศไทยได้มากพอสมควรเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านบทสัมภาษณ์พร้อม ๆ กันได้เลยครับ!

สวัสดีครับ The Used ช่วยทักทายแฟน ๆ ที่ประเทศไทยกันหน่อย

สวัสดีทุกคนครับ เรารักพวกคุณ เรารักประเทศไทย!

พวกคุณเพิ่งมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยกันครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว รู้สึกยังไงกับปฏิกิริยาของแฟนเพลงในคืนนั้น?

ผมมาเมืองไทยสองครั้งแล้วนะ มันสุดยอดทุกครั้งที่มาเลย ทั้งอาหาร ผู้คน วัฒนธรรมต่าง ๆ คือสิ่งที่ดึงดูดผมให้มาที่นี่จริง ๆ ครั้งที่มาแสดงที่นี่ ผมก็หวังไว้สูงอยู่เหมือนกันนะ แต่ผลตอบรับมันดีกว่าที่คิดไว้มากจริง ๆ ขอบคุณประเทศไทยครับ

หลังจากที่ได้ทัวร์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พวกคุณพบความเหมือน/แตกต่างของซีนเพลงร็อกในประเทศแถบนี้กับประเทศฝั่งตะวันตกบ้างมั้ย? ประทับใจอะไรมากที่สุด

ผมว่าเหมือนกันหลายอย่างมากนะ แฟน ๆ ของเราทุกที่ก็เหมือนญาติพี่น้องร่วมตระกูลกันนั่นแหละ พวกเขาชัดเจนและเปิดกว้างพร้อมรับเพื่อนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะมาจากที่เดียวกันหรือคนละประเทศก็ตาม

ประสบการณ์ที่บ้าที่สุดตอนอยู่ที่กรุงเทพฯ?

ผมมีเวลาเที่ยวในเมืองไทยไม่เยอะมากเท่าไร แต่ครั้งหนึ่งผมกับภรรยาเคยเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่เล่นตอนไปเที่ยวปาย ขี่ไปประมาณสองชั่วโมง ปรากฏว่ามีพายุฝนถล่มลงมา แล้วน้ำก็ท่วมหนักมาก ในชีวิตผมคงไม่มีครั้งไหนที่เปียกหนักเท่าวันนั้นแล้วล่ะ (หัวเราะ)

ตอนนี้พวกคุณกำลังทัวร์ฉลอง 15 ปีของวงกันในอเมริกาแบบสถานที่ละสองคืน หนึ่งคืนสำหรับเพลงจากอัลบั้มแรกและอีกหนึ่งคืนสำหรับเพลงจาก In Love and Death แฟนเพลงฝั่งเอเชียจะมีโอกาสได้สัมผัสกับประสบการณ์แบบนี้เหมือนแฟน ๆ ในโลกตะวันตกหรือเปล่า?

เราผลักดันการกลับมาเมืองไทยและประเทศแถบนี้มาสักพักใหญ่ ๆ แล้วนะ ก็พยายามติดต่อผู้จัดในการพาพวกเรากลับมาอีกครั้งอยู่ด้วย

จีน ซิมมอนส์ แห่งวง KISS เคยกล่าวเอาไว้เมื่อสองปีก่อนว่า “ดนตรีร็อกมันตายไปแล้ว” พวกคุณคิดว่ามันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เหมือนที่เขากล่าวหรือไม่?

ร็อกไม่มีวันตายหรอกครับ มันแค่อยู่ในช่วงจำศีล ถ้าวัดกันแค่ช่วงนี้ อาจเป็นไปได้ว่าแนวดนตรีในแบบของวง Kiss นั้นมันตายจากยุคไปแล้ว แต่ในอนาคตก็ไม่แน่หรอกครับ ขณะที่แนวดนตรีในแบบของเรานั้นยังมีความสด มีชีวิตชีวาอยู่ แม้จะในแวดวงนอกกระแสก็ตาม การเดินสายอเมริกันทัวร์ระยะเวลาสองเดือนของเรานี่บัตรหมดทุกที่นะครับ ถ้าร็อกมันตายแล้วจริง ๆ ใครที่ไหนจะซื้อบัตรมาดูเราล่ะครับ

เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงในวง ปีที่แล้วพวกคุณได้ จัสติน เชโคสกี มือกีตาร์วง Saosin เข้ามาร่วมวง เรื่องนี้มีผลต่อการทำเพลงและการออกทัวร์ของวงมากน้อยแค่ไหน?

จัสตินมีความมุ่งมั่นอย่างสูงมากในเรื่องดนตรี รวมถึงการแสดงสด เขามีวัตถุดิบใหม่ ๆ ที่ช่วยเติมเต็ม The Used ในแบบที่ไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ จัสตินมีทักษะการร้องเพลงที่ดีมาก เขาช่วยเบิร์ทร้องไลน์ประสานได้ด้วย แถมที่ผ่านมาเราทำงานร่วมกันตลอด ได้ช่วยกันคิดแนวทางพัฒนาเพลงสำหรับการเล่นสดอยู่เสมอ

justin-shekoski-with-the-used

(จัสติน เชโคสกีกับเบิร์ท นักร้องนำ The Used บนเวที)

เท่าที่เราจำได้ แทบทุกอัลบั้มของ The Used มี จอห์น เฟลด์แมน เป็นโปรดิวเซอร์ อะไรทำให้ทางวงเชื่อมั่นในตัวเขาและใช้บริการเขามาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน?

ไม่มีอะไรมากไปกว่าเบิร์ทกับจอห์นทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีน่ะครับ

คำถามนี้อาจจะฟังดูน่าเบื่อไปซักนิด แต่เพื่อสร้างกำลังใจให้กับเหล่านักดนตรีรุ่นหลัง ช่วยเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้พวกคุณเริ่มเล่นดนตรีและยังคงอยู่กับมันมาจนถึงปัจจุบันที

ไม่มีหรอกครับคำถามที่น่าเบื่อ จะมีก็แต่คำตอบที่น่าเบื่อซะมากกว่าล่ะผมว่า การเกิดข้อผิดพลาดคือส่วนสำคัญของการดำเนินชีวิต รวมไปถึงการเล่นดนตรีด้วย ส่วนตัวผมนะ การเจอข้อผิดพลาดของตัวเองนั้นมันกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ผมรู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอด พอรู้ตัวว่าเราทำอะไรพลาดไปบ้าง ก็จะเป็นโอกาสที่ดีในการหาทางแก้ไขมันในครั้งต่อไป แรงบันดาลใจของผมเกิดขึ้นจากใครก็ตามที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจและกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง ผมเลือกที่จะเป็นคนบ้าผิดปกติให้กับสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น ดีกว่าการเป็นเหมือนแกะไร้ความคิด ไม่มีจุดยืนอะไรสักอย่าง วัน ๆ เอาแต่เดินตามกันไปยังงั้นแหละ

อัลบั้มไหนของวงอะไรที่คุณรู้สึกว่า นี่แหละงานมาสเตอร์พีซที่คุ้มค่าที่เกิดมาได้ฟัง?

Lovage – Song to Make Love to Your Old Lady By

รู้สึกยังไงที่ได้เห็นวงดนตรีรุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง Underoath และ Saosin กลับมาออกทัวร์กันอีกครั้ง?

ผมว่ามันเจ๋งมากเลยนะ การทัวร์คอนเสิร์ตของวงร็อกตอนนี้มันค่อนข้างโหดหินพอสมควร ผมรู้สึกดีที่จะเห็นวงร็อกจริง ๆ ได้ติดชาร์ตท็อป 100 ของบิลบอร์ด และชนะรางวัลแกรมมี มากกว่าอะไรที่คนสมัยนี้แห่กันไปให้ความนิยมกันพวกนั้นน่ะครับ

พูดเรื่องเก่า ๆ กันมามากแล้ว ตัดกลับมาที่ปัจจุบันกันบ้าง นี่มันก็ล่วงเลยมากว่าสองปีแล้วนับตั้งแต่ที่พวกคุณปล่อยอัลบั้ม Imaginary Enemy ออกมา เราจะได้เห็นอัลบั้มใหม่กันอีกเมื่อไหร่ครับ?

เราเริ่มทำเพลงกันมาได้สักพักแล้วครับ แล้วก็จะทำต่อเนื่องกันไปจนหมดปีนี้เลย ก็หวังว่าจะได้เข้าห้องอัดกันตอนต้นปีหน้า เราจะได้มีงานใหม่ออกมาทัวร์ช่วงกลางปี 2017 เลย

จะว่าไปเราก็ไม่ค่อยได้เห็น The Used เชิญศิลปินท่านอื่นมา featuring ด้วยในอัลบั้มเลย เพราะอะไร? และถ้าเลือกได้อยากร่วมงานกับใครมากที่สุด

จริง ๆ เราก็มีอยู่สองครั้งนะก่อนหน้านี้ มี ฌอน จาก Coalesce มาร่วมร้องในเพลง “Sound Effects and Over Dramatics” แล้วก็มี เรย์ แคปโป มาแจมร้องงานบีไซด์ของเราในเพลง “Just A Little” นอกเหนือจากนี้ก็มีเพลงพิเศษที่ทำร่วมกับ My Chemical Romance เราร่วมกันคัฟเวอร์เพลง “Under Pressure” จากต้นฉบับของ เดวิด โบวี และวงควีน เบิร์ทเองก็เคยไปร่วมงานกับอีกหลายศิลปินอยู่นะครับ พวกเราไม่ได้คิดว่าจะมีใครที่สามารถมาร่วมงานกับเราได้มากมายขนาดนั้น ตอนทำเพลง เราก็คิดถึงแต่ส่วนของพวกเรา เอาตามความรู้สึกของพวกเรากันเองเนี่ยล่ะครับ

คุณรู้มั้ยว่าในยุคหนึ่ง วงดนตรีร็อกหลายวงในไทยทำซาวด์ออกมาคล้ายเพลงของพวกคุณมาก บางคนถึงกับกล่าวหาว่าพวกเขาเหล่านั้นลอก The Used กันเลยก็มี คิดเห็นยังไงกับกรณีที่วงดนตรีแต่ละวงมีซาวด์ที่คล้ายคลึงกัน และรู้สึกยังไงกับการที่ได้เป็น inspiration ให้กับวงดนตรีเหล่านั้น?

นั่นมันสุดยอดเลยนะ ผมอยากจะได้ยินแบบนั้นเหมือนกัน (หัวเราะ) จริง ๆ มันก็เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลานั่นล่ะครับ มีหลายวงนะที่เข้ามาบอกเราเลยว่าได้หยิบเอาไอเดียการทำเพลงของเราไปใช้ แต่ผมไม่อยากจะทำให้ใครต้องรู้สึกละอายหรืออะไรนะ แค่จะบอกว่าพยายามเป็นตัวเองให้ได้นั้นดีที่สุดแล้วครับ บางทีมันก็ยากที่จะบอกตรง ๆ น่ะครับ

คุณรู้มั้ยว่าจัสติน บีเบอร์เป็นเมทัลเฮด? เขาชอบวงอย่าง Metallica, Ozzy Osbourne ด้วย แต่เขาก็ถูกสังคมคนฟังเพลงเมทัลต่อต้านมากพอตัวเลยแหละ คิดยังไงกับเรื่องนี้ครับ?

ความรักคือเสรีภาพครับ อย่าพรากมันไปจากพวกเราเลย ทุกคนควรจะสามารถรักและชื่นชอบในอะไร หรือใครก็ตามที่พวกเขาเลือก

ถ้าไม่ได้เล่นดนตรี พวกคุณอยากทำอะไรมากที่สุด?

ผมอยากจะขึ้นยูเอฟโออันเป็นความลับของอเมริกาแล้วออกไปสำรวจโลกอื่น ๆ น่ะครับ ทำในภาพยนตร์ก็ได้

พวกคุณดูซีรีส์ Game of Thrones กันหรือเปล่า ถ้าต้องเลือกเข้าเป็นพวกกับตัวละครในเรื่อง จะเลือกอยู่ฝ่ายไหน เพราะอะไร?

เลือกฝั่งราชินีมังกรน่ะครับ ฝ่ายอื่นมีมังกรไหมล่ะ

Daenerys-Targaryen-And-Dragon

(แดเนอรีส ทาร์แกเรียน ตัวละครหลักของซีรีส์ Game of Thrones)

ช่วยบอกแฟน ๆ ของคุณหน่อยว่าอัลบั้มการแสดงสด Live & Acoustic at the Palace ที่เพิ่งปล่อยออกมามันพิเศษยังไง ทำไมพวกเขาถึงไม่ควรพลาดรับชมดีวีดีชุดนี้?

เราเล่นที่ ลอส แอนเจลีส ซึ่งมันก็ต้องบินข้ามโลกกันเลยทีเดียว เราเลยไม่โทษว่าเป็นความผิดของแฟน ๆ ในเมืองไทย หรือแฟน ๆ ในแถบนี้นะครับ แต่จะว่าไปก็พลาดจริง ๆ นั่นแหละครับ มันเป็นหนึ่งในคืนสุดมหัศจรรย์ตั้งแต่ที่เราเคยเล่นกันมาเลย เรามีความตั้งใจที่จะให้ทุกคนที่มางานนี้ลืมคอนเสิร์ตในแบบ The Used ไปให้หมด เราเก็บไอเดียทั้งหมดไว้เป็นความลับ และเกริ่นไว้แค่ว่ามันเป็นคอนเสิร์ตแบบอคูสติคเพียงเท่านั้น และเมื่อทุกคนมาถึงงาน เราก็เซอไพรซ์พวกเขาด้วยเก้าอี้นั่งเต็มพื้นที่ (ซึ่งมันดูประหลาดมาก ๆ สำหรับคอนเสิร์ตของ The Used) ในทุก ๆ ที่นั่งจะมี “สูจิบัตร” (แผ่นพับอธิบายรายละเอียดที่คุณจะได้รับในงานแสดงต่าง ๆ) ที่มีรายชื่อของทุก ๆ คนอยู่ในนั้น ประกอบไปด้วยรายชื่อนักดนตรี และเครื่องดนตรีประจำตัวของพวกเขา ส่วนของเวทีก็ตกแต่งด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ปูพรม และมีที่นั่งสำหรับนักดนตรีแต่ละคน ซึ่งโดดเด่นมาก ๆ ตอนที่เริ่มเล่น ในแต่ละเพลงเราค่อย ๆ ทยอยเพิ่มนักดนตรีให้ขึ้นมาบนเวที เริ่มจากเบิร์ทและจัสตินในเพลงแรก ต่อด้วยแดนและตัวผมในเพลงถัดมา แล้วก็ตามมาด้วยวงเครื่องสาย วงนักร้องประสานเสียงสามคน มือเพอร์คัสชัน มือฮาร์ป คนเป่าฮอร์นสองคน และปิดท้ายด้วยมือเปียโน

สุดท้ายแล้ว พวกเราจะได้เห็นคอนเสิร์ตของ The Used ในประเทศไทยอีกใช่มั้ยครับ?

ได้ทุกเมื่อถ้าผู้จัดจะพาเรากลับมา! จ็อคกี้ ช่วยเราด้วย! (หมายถึงพี่กี้ Indy Pop Concerts โปรโมเตอร์ที่เคยพาวงมาเล่นที่กรุงเทพฯ) ผมนี่แทบจะแพ็คกระเป๋าแล้วออกตามหาผู้จัดแล้วนะ จะถามเขาว่าผมต้องทำยังไงถึงจะได้กลับไปเล่นที่นั่นอีก! รักพวกคุณทุกคนนะครับ!

เป็นยังไงกันบ้างครับกับความคิดและความเจ๋งของมือเบสแห่งวง The Used คนนี้ หลังจากนี้หวังว่าเราจะได้เห็นคอนเสิร์ตของพวกเขาในประเทศไทยอีกอย่างที่บอกเอาไว้จริง ๆ นะครับ และสำหรับคนที่ต้องการจะสั่งซื้ออัลบั้มการแสดงสด Live & Acoustic at the Palace ชุดนี้ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ที่เว็บไซต์หลักของวง ที่ theused.net ครับ!

เรื่อง: ธนเจต วินัยกุลพงค์, กวิภพ โหงวเกร็ด
แปลบทสัมภาษณ์ TH > EN: Ryn Chirenuwat
แปลบทสัมภาษณ์ EN > TH: กวิภพ โหงวเกร็ด