เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ตอนที่ Crown the Empire วงโพสต์ฮาร์ดคอร์/เมทัลคอร์รุ่นใหม่ไฟแรงจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกามาเปิดการแสดงที่ร้าน LAX ถนนอาร์ซีเอ พวกเขาไม่ได้มาแค่วงเดียว แต่มีการชักชวน Villes วงโพสต์ฮาร์ดคอร์ตัวแรงของประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์มาร่วมปล่อยความสนุกกันด้วย ซึ่งถึงแม้เราจะไม่ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ทางวงกันแบบพบหน้า แต่ก็ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันผ่านอีเมลมาให้แฟนเพลงชาวไทยได้ทำความรู้จักกับพวกเขากันเอาไว้ เพราะในอนาคต Villes น่าจะเป็นอีกหนึ่งวงที่ก้าวขึ้นมาโดดเด่นในวงการเพลงร็อกกระแสหลักและมาเยือนเมืองไทยกันอีกแน่นอน ขอเรียนเชิญคุณผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่ตอนใหม่ของคอลัมน์ Wazzup Rocker กัน ณ บัดนี้ครับ

 

แนะนำตัวกับชาวไทยกันหน่อยครับ

สวัสดีครับ! พวกเราเป็นวงโพสต์ฮาร์ดคอร์ ชื่อว่า Villes มาจากประเทศสิงคโปร์ ตอนนี้พวกเรามีอัลบั้มเต็มชืื่อว่า The Cure ปล่อยออกมาแล้ว สามารถหาฟังกันได้ทั้งบน Spotify, Apple Music และ YouTube ครับ

ความหมายของชื่อวง Villes คืออะไร?

ก่อนหน้านี้พวกเราก็เคยหาความหมายแบบสุ่ม ๆ มาตอบเวลามีคนถามคำถามนี้นะครับ แต่พูดกันตามตรง มันไม่ค่อยเชื่อมโยงกันซักเท่าไหร่หอก เราแค่คิดว่ามันเป็นชื่อที่ออกเสียงแล้วฟังดูเจ๋งดี! มันมีความหมายว่า ‘เมือง’ ในภาษาฝรั่งเศส และบังเอิญมากที่การเล่นดนตรีในนามวง Villes มันช่วยพาเราไปยังเมืองต่าง ๆ รอบโลกได้ด้วย
อัลบั้ม The Cure ทำออกมาดีมากเลยนะ เสียงตอบรับจากแฟน ๆ เป็นยังไงบ้าง?

โดยรวมแล้วมันดีมากครับ! มีคนมากมายเข้ามาบอกกับเราเกี่ยวกับเพลงในอัลบั้ม และผมคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากในการที่เราได้แบ่งบันมุมมองของพวกเรากับเขา และได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วย

ความแตกต่างระหว่างตอนออกอีพีชุดแรก กับตอนออกอัลบั้มแรก

ตอนที่เราเริ่มต้นกับงานอีพีชุดนั้น เราแค่ต้องการจะสนุกกับมันและดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลังจากที่ปล่อยอีพีออกไปแล้ว เราตัดสินใจที่จะแสดงดนตรีให้มากที่สุดเท่าที่พวกเราจะสามารถทำได้

ผมคิดว่าหลังจากที่ผ่านเรื่องราวทั้งหมดมา มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วสำหรับการปล่อยอัลบั้ม นั่นก็เพราะว่า ถึงแม้ว่าพวกเราจะเป็นแค่ไอ้พวกคนห่วยแตกบัดซบที่มารวมตัวกัน แต่การแสดงสดและการได้เผยตัวตนของเราออกไปมันช่วยให้เรา ในฐานะนักดนตรี ได้เติบโตขึ้นในแง่มุมที่ว่า ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเรามีเป้าหมายอะไรที่เราต้องการจะไปให้ถึง

 

“พวกเราเป็นแค่ชนกลุ่มน้อยในวงการดนตรี
มันคงเหี้ยมากถ้าเราไม่เกาะกลุ่มกันไว้”

 

ก่อนหน้านี้พวกคุณได้แสดงโชว์กับ Enter Shikari ที่ฮ่องกง เล่นที่งาน Hearttown Festival ในไต้หวัน แล้วก็ Attila ในสิงคโปร์ด้วย แล้วก็ได้เล่นเปิดให้กับ Crown the Empire ในกรุงเทพอีก รู้สึกยังไงบ้างที่ได้แชร์เวทีกับวงพวกนี้

บอกตามตรงเลยว่า การได้เล่นดนตรีบนเวทีเดียวกับวงอย่าง Enter Shikari, Attila และ Crown the Empire มันเป็นประสบการณ์ที่โคตรสุดยอดที่สุดแล้วครับ เพราะว่า ในตอนที่พวกเรายังเป็นเด็กวัยรุ่นกันอยู่ วงพวกนี้คือวงที่พวกเราเติบโตมาด้วยกัน เราไม่เคยคาดหวังมาก่อนว่าจะสามารถขึ้นเวทีงานเดียวกับพวกเขาได้ในอีกหลายปีถัดมา!

มันเป็นประสบการณ์ที่โคตรเหมือนฝันเลยนะครับ การได้ที่แชร์เวทีกับวงพวกนั้น เพราะว่าพวกเขาเป็นอิทธิพลให้กับพวกเราอย่างมากในตอนที่ยังเป็นเด็ก

ไปมาก็หลายประเทศแล้ว เห็นความแตกต่างในซีนเพลงฮาร์ดคอร์ของแต่ละที่บ้างไหม?

เราผ่านกันมาหมดแล้วทั้งที่มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย และพวกเรารู้สึกได้ว่าแต่ละประเทศมีแนวทางของดนตรีฮาร์ดคอร์ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป สำหรับซีนเพลงฮาร์ดคอร์ในแต่ละประเทศที่พวกเราได้เจอมา ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดนตรี หรือเป็นแค่คนที่มาร่วมชมการแสดง สิ่งที่ทำให้พวกเรารู้สึกอบอุ่นมากก็คือการได้เห็นว่าพวกเขาคอยดูแลซึ่งกันและกัน และสนับสนุนกันและกันโดยไม่มีความเกลียดชังหรือการพูดจาหมาไม่แดกใส่กัน

พวกเราเป็นแค่ชนกลุ่มน้อยในวงการดนตรี มันคงเหี้ยมากถ้าเราไม่เกาะกลุ่มกันไว้ ยังไงก็ตาม พวกเราถือว่าโชคดีที่ได้พบเจอและทำงานร่วมกับคนดี ๆ มากมายในหลายประเทศที่เราเดินทางไป
พวกคุณดูเป็นวงวุ่น ๆ นะครับ จัดการเวลากันยังไง? ต้องทำงานประจำหรือเปล่า?

Dom กับ Mark เป็นคนทำบัญชีครับ ส่วน Bryan เป็นคนจัดงานชื่อ Emo Night ในสิงคโปร์ และ Ben ก็เป็นมือกลองให้กับวงดนตรีในผับ! ถึงมันจะดูเหมือนว่าพวกเรามีอะไรต้องทำเยอะ แต่ผมคิดว่าพวกเราก็พยายามวางแผนกันอย่างดีที่สุดเพื่อให้ทุกอย่างมันออกมาดีตามไทม์ไลน์ที่วางกันไว้

แผนการในอนาคตของวง?

เราเริ่มทำเพลงใหม่กันแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรเป็นรูปเป็นร่างมากนัก ว่าจะออกมาเป็นอัลบั้ม อีพี หรือว่าจะทำเป็นแค่ซิงเกิล เพราะงั้นรอกันไปก่อนครับ!

แนะนำวงดนตรีฮาร์ดคอร์เจ๋ง ๆ ในประเทศเพื่อนบ้านให้คนอ่านชาวไทยหน่อยครับ

ลองฟังวงเพื่อน ๆ พวกเราพวกนี้ดูครับ

Massacre Conspiracy (มาเลเซีย)
Trophy Knives (มาเลเซีย)
In Vice Versa (ไทย)
Divide (อินโดนีเซีย)
Annalynn (ไทย)
ข้อสุดท้ายแล้ว แนะนำอะไรให้นักดนตรีชาวไทยที่อยากประสบคววามสำเร็จแบบพวกคุณบ้างหน่อย

“ทำสิ่งที่คุณรัก และจงอย่าหยุด!
ช่างหัวที่ไอ้พวกห่าคนอื่นแม่งพูด
สนุกไปกับมัน แล้วก็เชื่อมั่นในตัวคุณเองเข้าไว้!”

 

ติดตามข่าวสารและผลงานใหม่ ๆ จาก Villes กันแบบเกาะติดโดยตรงได้ที่ facebook.com/Villesband และที่ villesband.com

และขอบคุณ Secret Signals สำหรับการประสานงานการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ครับ!