The Rocket Whale โพสท์ฮาร์ดคอร์สายลอยของบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งวงที่กำลังจะมีอีพีชุดแรกของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า Reverie นอกจากนั้นพวกเขาก็กำลังจะมีงานเปิดอัลบั้ม “Close to Coast” Album Launch Party ในวันเสาร์ที่ 23 กันยายนนี้ ร่วมกับวง Nobuna อีกด้วย แต่ก่อนจะถึงวันงาน พวกเราลองมาพูดคุยเรียกน้ำย่อยกับพวกเขากันก่อนดีกว่าครับ

ตื่นเต้นกันแค่ไหนกับงาน Close to Coast ครับ

ตื่นเต้นมาก ๆ ครับ เพราะเป็นงานเปิดอัลบั้มที่เราใช้เวลาทำกันมานานมาก มีบางเพลงที่เรายังไม่เคยนำมาเล่นสดด้วย อยากให้ทุกคนได้ฟังกัน แล้วยังมีวงเจ๋ง ๆ จากทั้งในและนอกประเทศมาเป็นแขกรับเชิญด้วย ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน เลยยิ่งรู้สึกตื่นเต้นครับ

ทางวงเตรียมตัวอย่างไรบ้างสำหรับโชว์ครั้งนี้ และมีอะไรทำให้คนดูตื่นเต้นบ้างหรือไม่ครับ

เราก็ซ้อมตามคิวเพลงที่วางกันเอาไว้ อาจจะมีลูกเล่นเพิ่มเข้าไปในโชว์บ้าง ให้สมกับเป็นงานเปิดอัลบั้ม แน่นอนว่างานนี้เรามีเซอร์ไพรซ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยครับ อยากรู้ว่าคืออะไรก็ต้องไปดูกันที่งานครับ

มาพูดถึงอีพี Reverie กันบ้าง ใช้เวลาทำกันมานานแค่ไหนครับ

เราก่อตั้งวงกันประมาณช่วงปี 2011 ถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นกว่าจะจบเพลงแรกได้ก็ใช้เวลานานครับ เพราะมันเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด หาทิศทางของวง รวมทั้งสมาชิกแต่ละคนก็ทำงานประจำกันหมด เลยมีเวลาซ้อม ทำเพลงกันน้อย กว่าจะปล่อยซิงเกิลแรก “The Persuader” ก็ปลายปี 2013 แล้วครับ ถ้านับจากที่ปล่อยซิงเกิลแรกก็ใช้เวลาทำอีพีนี้เกือบ 4 ปีครับ

แต่ละพาร์ทดนตรีส่วนใหญ่มีแพทเทิร์นในการวางโครงหรือไม่ครับ

ไม่มีครับ เราไม่เคยกำหนดว่าโครงเพลงต้องเริ่มมาจากใครก่อน ส่วนใหญ่เราก็ใช้การแจมกันในห้องซ้อมนี่แหละครับ บางทีมีคนนำไอเดียมาเสนอในห้องซ้อมเราก็ต่อยอดกันจากตรงนั้น ถ้ารู้สึกว่ามันเวิร์คเราก็ทำต่อจนเสร็จ บางทีก็อาศัยการแจมกันมั่ว ๆ ก่อน แล้วถ้ามันออกมาดี เราก็ทำกันต่อจนเสร็จเพลง แต่ก็มีหลายเพลงเหมือนกันที่ขึ้นโครงกันเอาไว้แต่ก็ไม่ได้ทำต่อจนเสร็จครับ เพราะบางทีก็ลืมหรือไม่ก็รู้สึกไม่โอเคกับมันครับ (ฮา)

สิ่งที่เราจะได้ยินในอีพีนี้มีส่วนไหนที่น่าสนใจเป็นพิเศษหรือไม่ครับ

สิ่งที่น่าสนใจอาจจะเป็นการใช้เอฟเฟคกีตาร์ในแต่ละเพลงมั้งครับ เพราะหลายท่อนก็มีลูกเล่น มีเทคนิคการใช้เอฟเฟคที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ยินกันในวงเมทัล หรือโพสต์ฮาร์ดคอร์ทั่วไป

แบ่งเวลาจากงานประจำมาซ้อม มาทำเพลงกันอย่างไรบ้างครับ

ปกติก็ซ้อมกันช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ครับ ซ้อมไม่เยอะแค่สัปดาห์ละวันครับ บางทีถ้าไม่ได้ซ้อมก็อาจมีเข้าไปที่บ้านของ ต่อ (มือกีตาร์) เพื่อทำเดโมกันครับ แต่ถ้าช่วงไหนจะมีงานเล่นก็จะซ้อมมากกว่าปกติหน่อย

แล้วจะมีอัลบั้มเต็มออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังเมื่อไหร่ครับ

ต้องรอดูหลังจากปล่อยอัลบั้มอีพีนี้ไปก่อนครับว่าต่อไปลู่ทางจะเป็นยังไง เพราะอย่างที่บอกว่าทุกคนทำงานประจำกัน ถ้าต้องทำอัลบั้มเต็มไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานขนาดไหน เพราะอีพีนี่ก็ใช้เวลานานมาก เทียบกับวงอื่น ๆ แล้วเค้าคงออกอัลบั้มมาสักสองสามอัลบั้มได้แล้ว (ฮา) สรุปแล้วตอนนี้เรายังไม่ได้มองถึงตรงนั้นครับ แต่ก็เริ่มเขียนเพลงใหม่กันไว้บ้างแล้ว

วงเปิดในงาน Close to Coast ฝีมือดี ๆ ทั้งนั้นเลย มีการคัดเลือกพวกเขามายังไงกันครับ

งานนี้เป็นการเปิดอัลบั้มร่วมกับวง Nobuna เราก็เลยต้องมีการคุยกันระหว่างทั้งสองวงกับพี่ปิ๊ก Old School Party ผู้จัดงานครับ ว่าวงที่เราอยากเชิญมาจะมีใครบ้าง หลัก ๆ เราก็เลือกวงเพื่อนพี่น้องของเราที่เราสนิทกันน่ะครับ เพราะอยากให้รู้สึกว่ามันเป็นงานปาร์ตี้ที่แต่ละวงมาสนุกด้วยกัน และก็แนวทางใกล้เคียงกันครับ เราก็แบ่งโควต้ากันไปเลือกมา 2 วง รวมเป็น 4 วง ส่วน One Way Street นี่เค้ามีมาเล่นอีกงานหนึ่งในไทยอยู่แล้วครับ เค้าเลยมาช่วยเล่นให้ในงานนี้ด้วย

ถ้ามีโอกาสได้ไปทัวร์กับวงต่าประเทศซักวงอยากไปกับวงไหนมากที่สด และเพราะอะไรครับ

โห มีหลายวงเลย แต่ถ้าต้องเลือกก็ขอเลือกวง letlive. ละกัน เพราะเป็นวงที่พวกเราชื่นชอบมาก ทั้งตัวเพลงและการแสดงสดที่บ้าคลั่งและเต็มไปด้วยพลัง โดยเฉพาะเจสันนักร้องนำของวงที่ลีลาการแสดงบนเวทีนี่ดึงดูดสายตามากครับ แต่น่าเสียดายที่วงนี้แตกไปซะแล้ว ยังไม่มีโอกาสได้ดูเล่นสดเลยสักครั้ง

เชิญชวนทุกคนมางาน Close to Coast พร้อมทั้งฝากผลงานด้วยครับ

ครับ ก็อยากขอเชิญทุกคนมาสนุกด้วยกันที่งาน Close to Coast งานเปิดอัลบั้มของวง The Rocket Whale และ Nobuna ครับ งานนี้จะได้ฟังเพลงทุกเพลงในอัลบั้มแบบสด ๆ เป็นที่แรก และยังมีวงเจ๋ง ๆ อีกหลายวง รวมทั้งบูธขายสินค้าด้วยครับ ใครอยากเป็นเจ้าของซีดีอัลบั้มของ The Rocket Whale และ Nobuna ก็สามารถมาซื้อได้ที่หน้างานเลยครับ แล้วก็ขอฝากอัลบั้มอีพีแรก Reverie ของพวกเราด้วยนะครับ พวกเราตั้งใจทำกันมากและก็ใช้เวลาทำกันนานมากด้วย รับรองว่าคุ้มค่าสมกับการรอคอยครับ