ท่ามกลางกระแสเมทัลคอร์อันเชี่ยวกรากจนหลายคนเบือนหน้าหนี มีวงดนตรีอยู่หลายวงเหมือนกันครับที่ปรับซาวด์ออกมาให้โดดเด่นและแตกต่างจากวงอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด หนึ่งในนั้นคือ Beartooth เมทัลคอร์จากเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ที่ผสมผสานซาวด์แบบฮาร์ดคอร์พังก์เข้าไปในดนตรีของตัวเอง ผลที่ได้ก็คือเพลงสุดดุดันที่ประกอบไปด้วยริฟฟ์กีตาร์เสนาะหูและจังหวะจะโคนสนุกชวนเดือดแบบดนตรีพังก์

พวกเขาโกยชื่อเสียงและแฟนเพลงไปได้เป็นจำนวนมากตั้งแต่ตอนออกอัลบั้มเต็มชุดแรก Disgusting เมื่อปี 2014 และยิ่งออกอัลบั้ม Aggressive ในปีที่ผ่านมาก็ยิ่งเสริมความแรงให้สูงยิ่งขึ้นไปอีกจนต้องออกเวอร์ชัน Deluxe ตามออกมาแบบแถมเพลงพิเศษ วันนี้เราอยู่กับ Taylor Lumley มือกีตาร์ของวงกับหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจทั้งปัจจุบันและอนาคต พร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลยครับ


(Photo: Myriam Santos, Red Bull Records)


 

ทักทายแฟนเพลงชาวไทยหน่อยครับ

สวัสดี!

ก่อนอื่นแจ้งทราบก่อนว่าคุณมีแฟนเพลงในเมืองไทยเพียบเลยนะ มีแผนจะมาทัวร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กันบ้างไหมครับ?

จริง ๆ เราก็เคยพยายามจะจัดทัวร์แถบนั้นกันมาแล้วนะ แต่น่าเสียดายทีมันล่มไปซะก่อน เราอยากจะไปเล่นที่นั่นให้ได้ในเร็ว ๆ นี้ถ้าเป็นไปได้ครับ!

เห็นว่าอัลบั้ม Agressive ฉบับดีลักซ์นี่มีเพลงอคูสติกอยู่ด้วย ได้ไอเดียมาจากไหนครับ

เราแค่อยากจะทำอะไรที่มันแตกต่างออกไปจากเดิมน่ะครับ และเจ้าสิ่งนี้คือสิ่งสุดท้ายที่ทุกคนคิดว่าเราจะทำออกมาด้วย!

อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จอยู่นะ กดดันไหมในการทำงานชุดต่อไป?

ไม่ครับ เราก็แค่ตั้งหน้าตั้งตาทำสิ่งที่เราทำกันต่อไป ทุกวันนี้ไม่ว่าใครก็อยากจะทำเพลงสำหรับเปิดใน “วิทยุ” เท่านั้น แต่สิ่งที่เรากังวลมีเพียงอย่างเดียวคือทำเพลงที่มันมีความเป็น Beartooth ออกมาให้ได้

รู้สึกว่าอัลบั้มนี้จะเบากว่าชุดแรก งานชุดใหม่จะหนักอยู่มั้ย?

โดยรวมแล้วมันจะยังหนักอยู่แน่นอนครับ

ว่ากันเรื่องค่ายหน่อย ทำไมเลือก Red Bull Records ครับ?

พวกเขาดีกับเราเป็นอย่างมากเลยครับตอนที่พวกเราได้เจอกันครั้งแรก และเราสัมผัสได้ว่าพวกเขาให้อิสระกับเราเป็นอย่างมากในการทำผลงานในแบบของตัวเอง แต่ก็ผลักดันพวกเราให้เติบโตขึ้นกว่าเดิมในฐานะวงดนตรีด้วย

รู้สึกยังไงที่เป็นวงที่เล่นหนักสุดในค่าย

เราก็คิดว่ามันเจ๋งดีครับ ที่ได้รู้ว่าพวกเขาพยายามเซ็นสัญญาศิลปินหลากหลายแนวเข้ามาร่วมในบ้านหลังเดียวกันด้วย


(Photo: Myriam Santos, Red Bull Records)

การเป็นศิลปินเพลงแนวไม่ตลาดนี่ต้องทำงานประจำด้วยไหมครับ?

ไม่ครับ พวกเราโชคดีพอที่จะอยู่รอดได้ และพวกเราก็ฉลาดในการใช้เงินจับจ่ายใช้สอยในวงดนตรีของพวกเราเป็นอย่างมากด้วย

จะว่าไป Beartooth นี่ถือว่าดังเร็วมากนะครับ คิดว่าเพราะอะไรที่ทำให้เป็นแบบนี้

ไม่รู้เหมือนกันครับ ฮ่า ๆ — พวกเราแค่ทำงานกันอย่างหนัก เล่นดนตรีกันในแบบที่เราอยากจะเล่น และพยายามอย่างดีที่สุดในการแสดงบนเวที ทำให้มันออกมาเป็นโชว์แบบที่เราอยากเห็นถ้าต้องไปยืนเป็นคนดู

เคยไปทัวร์ทั้งในอเมริกา, สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียมาแล้ว วงการเพลงบ้านเขาต่างกันไหมครับ

มันก็ไม่ได้ต่างกันมากครับ ว่ากันตามตรงนะ ซึ่งนั่นมันก็ทำให้รู้สึกว่าโลกใบนี้เล็กลงกว่าที่เป็นมากทีเดียว เวลาที่คุณได้ออกไปท่องเที่ยวรอบโลกและพบเจอกับผู้คนที่มารวมตัวกันเพราะพวกเขาชื่นชอบในดนตรีแบบเดียวกันน่ะ

แนะนำวงดนตรีหน้าใหม่ที่น่าฟังหน่อยครับ

ผมแนะนำ Hollow Earth, Vince Staples และ Iron Reagan ครับ

ย้อนกลับไปในอดีตนิดนึง มีวงดนตรีวงไหนเป็นไอดอลบ้างครับ

พวกเราทุกคนในวงเป็นแฟนเพลงตัวยงของ Underoath, Every Time I Die และวง Defeater ครับ

สุดท้ายแล้ว มีคำแนะนำให้กับศิลปินหน้าใหม่ที่ยังต้องทำงานประจำไปด้วยไหม?

ยังไงก็อยู่กับมันไว้นะครับ พวกเราทุกคนเคยผ่านจุดนั้นมาก่อน และพวกเราหลายคนก็ไม่ได้โชคดีพอที่จะสามารถผละออกมาจากมันได้ แต่เป้าหมายที่แท้จริงมันไม่ใช่เรื่องเงินหรอกครับ เป้าหมายที่แท้จริงคือการได้เล่นดนตรีในแบบที่คุณรักต่างหาก


 

จากที่อ่านมาพี่แกดูเป็นคนที่พูดน้อยทีเดียวครับ ตอบแต่ละข้อสั้นมาก แต่ก็เข้าใจง่ายและได้ใจความดี ก็หวังว่าเราจะได้พบกับเขาและคณะ Beartooth กันในเร็ว ๆ นี้บนเวทีคอนเสิร์ตที่ไหนซักที่ เพราะเอาเข้าจริงแล้วก็เป็นวงที่มีดีมานด์ในประเทศไทยสูงทีเดียวครับ (วัดจากยอด engagements เวลาลงข่าวเกี่ยวกับพวกเขาในเพจเฟซบุ๊กของเว็บเรา) หวังว่าจะมีผู้จัดซักรายดึงตัวพวกเขามาให้ได้ดูกันเมื่อมีทัวร์เอเชียนะครับ

อัลบั้ม Agressive ฉบับ deluxe edition จะวางจำหน่ายในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ สามารถเข้าไปพรีออเดอร์กันได้ที่: beartoothband.com/deluxe