สำหรับซีนดนตรีเมทัลคอร์ยุคใหม่ วงสายโมเดิร์นที่ถูกจับตามองมาก ๆ ตั้งแต่ออกผลงานอีพีและอัลบั้มแรกคงหนีไม่พ้น Beartooth จากเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ที่นำทัพโดย Caleb Shomo นักร้องนำวัยกระเตาะผู้แบกชื่อเสียงจากวงเก่าอย่าง Attack Attack! มาด้วย แต่ถึงจะพูดแบบนั้น เมื่อผลงานของวงถูกปล่อยออกมามันก็พิสูจน์ความเจ๋งของตัวเองทันทีว่า นี่ไม่ใช่การกินบุญเก่า

Beartooth มากับซาวด์เมทัลคอร์ดุดัน เสียงสำรอกบีบคั้นหัวใจ และกลิ่นอายดนตรีลุยแหลกแบบฮาร์ดคอร์พังก์ที่ถูกผสมเข้ามาอย่างเข้มข้น รวมถึงเนื้อหาเพลงสุดหม่นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ก็ทำให้คณะดนตรีเขี้ยวหมีวงนี้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวแถวของซีนได้ในเวลาอันสั้น จากอีพี Sick ในปี 2013 มาจนถึง Disease ที่ออกกับ Red Bull Records ในปี 2018 ยังไม่มีช่วงเวลาไหนที่กระแสของพวกเขาดูจะแผ่วลงไป วันนี้เรามีโอกาสได้ยิงคำถามสัมภาษณ์บางส่วนหา Caleb Shomo ฟรอนต์แมนของวงผ่านทางอีเมล มาดูกันดีกว่าว่าพี่ยักษ์ของเราเค้าตอบสิ่งต่าง ๆ ไว้ว่ายังไงกันบ้าง

สวัสดีจากเมืองไทยครับ!

สวัสดีครับชาวไทย ขอบคุณที่ติดต่อมานะ!

บอกก่อนว่า Beartooth มีแฟนเพลงที่นี่เยอะมากเลยนะ ตั้งแต่ชุดแรกเลย คำถามแรกคือ เมื่อไหร่จะมาไทยครับ

หวังว่าจะได้ไปเร็ว ๆ นี้ครับ! เรากำลังพยายามทำในส่วนของเรากันอยู่เพื่อที่จะได้ออกเดินทางไปรอบโลกในฐานะวงดนตรีและแสดงโชว์ต่อหน้าผู้คนในสถานที่ทีอาจจะไปถึงได้ยากเล็กน้อยสำหรับเรา และหวังว่าในช่วงเวลาหนึ่งของการทัวร์อัลบั้มนี้ พวกเราจะสามารถทำได้ ถ้าทำได้เราก็น่าจะได้ไปเล่นที่กรุงเทพจนได้แหละครับ!

เคยเจอโปสเตอร์วงคุณติดที่ไลฟ์เฮาส์ในเมืองไทย ระบุว่า ‘เร็ว ๆ นี้’ เคยทราบเรื่องการเดินทางมาที่นี่ไหม

ไม่ เราไม่เคยถูกบุ๊กคิวไปเล่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาก่อนเลย น่าจะมีใครเข้าใจผิดแล้วแหละครับ แต่แน่นอนว่าเราอยากจะไปที่นั่นให้เร็วที่สุดครับผม!

ว่ากันเรื่องเพลง งานชุดนี้คุณได้ Nick Raskulinecz* มาทำงานด้วย มันต่างจากการทำงานทั้งหมดด้วยตัวเองมั้ย?

สิ่งที่เจ๋งเกี่ยวกับการทำงานร่วมกับ Nick ก็คือผมยังได้แต่งเพลงของตัวเองจริง ๆ จัง ๆ อยู่เหมือนเดิมครับ เขาเหมือนมาเพื่อช่วยในการกำหนดทิศทางของอัลบั้มและช่วยในการทำให้แต่ละเพลงมันสามารถเข้ากันได้ ช่วยเรืองความลื่นไหลของแต่ละเพลง แต่ไม่ได้เข้ามาในส่วนของดนตรีมากนัก เขาเป็นโปรดิวเซอร์ที่เก่งมาก ๆ และเขาเข้าใจว่าอัลบั้มร็อกควรจะมีซาวด์ออกมาเป็นยังไง และเขาช่วยให้เราสามารถทำซาวด์แบบนั้นออกมาได้ดียิ่งขึ้นด้วย

* Nick Raskulinecz เป็นโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันที่เคยสร้างอัลบั้มอย่าง Diamond EyesDeftones, Once More ‘Round the SunMastodon และ The Serenity of SufferingKorn มาแล้ว — เพิ่มเติมโดยผู้เขียน

วิธีการแต่งเนื้อเพลงของวง

เวลาผมพยายามเขียนเนื้อเพลงขึ้นมา ผมพยายามที่จะปิดตัวเองจากทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวบนโลกใบนี้ จริง ๆ นะครับ เพราะว่าเนื้อเพลงของวง Beartooth เนี่ยมันเป็นอะไรที่ส่วนตัวและเป็นเหมือนการพูดกับตัวเองภายในคนเดียว และผมคิดว่ามันดีสำหรับผมมากว่าในการที่จะอยู่คนเดียวแล้วพยายามเขียนเกี่ยวกับอารมณ์ที่ผมกำลังรู้สึกในตอนนั้น นั่นแหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ครับ

ดนตรีในอัลบั้ม Disease นี่หลากหลายมากเลยนะ แฟน ๆ ว่าไงกันบ้าง

เท่าที่เห็นก็ไปได้สวยนะครับ! เพลงที่เบาที่สุดในอัลบั้มนี้ของเราก็ยังได้รับเสียงตอบรับที่ดี ซึ่งมันน่าตื่นเต้นมาก และรู้อะไรมั้ยครับ นั่นคือสิ่งที่เราตั้งใจที่จะทำขึ้นมา ผมรู้สึกว่าถ้าอัลบั้มนี้มันมีแต่ความหนักหน่วงไปซะทั้งหมด มันก็จะไม่มีไดนามิกอะไรเลย ผมก็แค่พยายามจะเปลี่ยนแปลงในจุดนี้นิดหน่อย

เพลงโปรดที่สุดในงานชุดนี้?

อืมม… น่าจะเป็น “Fire” ครับตอนนี้ ตอนเราอัดเพลงนี้กันมันสนุกมาก ๆ และก็มีการใช้โทนเสียงกีตาร์แตกต่างกันไปหลายรูปแบบ และผมก็ชอบกรูฟในเพลงมันมาก ๆ ด้วย เร็วนิดหน่อย กำลังดีครับ

เพลงของ Beartooth ไม่มีแขกรับเชิญเลยนะ ตั้งใจหรือเปล่า?

เราเคยคิดเรื่องนี้กันไว้นะครับ แต่สุดท้ายมันก็ไม่ค่อยจะเวิร์กเท่าไหร่ หรือบางทีเราอาจจะยังไม่เจอคนที่ใช่ก็ได้ เพราะงั้นบางทีในอนาคตก็อาจจะมี ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ไม่ใช่สิ่งปกติสำหรับวง Beartooth

Vans Warped Tour จบสิ้นไแล้ว คุณคิดยังไงกับวงการเพลงร็อกในยุคนี้

รู้มั้ยครับ มันเศร้ามากนะที่ได้เห็นการจากไปของ Warped Tour แต่ผมคิดว่าซีนเพลงร็อกมันยังไปได้สวยอยู่ครับ มันแตกต่างไปจากที่เคยเป็นมา แต่มันก็ยังมีเทศกาลดนตรีที่เจ๋งมาก ๆ เกิดขึ้นบนโลกนี้อีกหลายงาน วงการมันยังร็อกไหวอยู่

ถ้าได้จัดเทศกาลดนตรี เฮดไลน์ของคุณจะเป็น

AC/DC แน่นอน ไม่ต้องสืบเลย

อัลบั้มโปรดของปีนี้

โอ้ พวก คำถามนี้ยาก… ดูก่อนนะครับ ผมขอเลือกอัลบั้ม Kids ของวง The Midnight… เพราะว่างานชุดนี้มันชัดเจนมาก ๆ ใช่ นี่แหละคือสุดยอดความเจ๋งของผมในการเล่นแจมและฟังเพลินชิล ๆ

2019 ดูจะวุ่นนะครับ เริ่มด้วยการทัวร์ยุโรปกับ Architect เลยเชียว ขอถามอีกที เมื่อไหร่จะมาไทย

ฟังอีกครั้งนะครับ ผมสัญญาว่าเราจะทำมันให้ได้ และหวังว่ามันน่าจะเป็นปี 2019 หรือ 2020 นี่แหละ เราไม่หวังจะให้มันช้าไปกว่านี้

โอเค ใกล้จบแล้ว เราอยากบอกว่าบทสัมภาษณ์นี้จะมีนักดนตรีหลายคนได้อ่าน คุณช่วยแนะนำอะไรให้พวกเขาที่กำลังไล่ตามความฝันในด้านนี้หน่อยได้ไหม?

การฝึกฝนเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ และผมจะบอกว่า เรียนรู้ดนตรีแบบที่คุณรักเอาไว้ให้มาก ฟังผลงานหลาย ๆ อัลบั้ม และพยายามฟังมันให้ลึกเข้าไว้ พยายามดูว่าคนอื่นเค้าใช้เครื่องดนตรีแบบไหนในการสร้างซาวด์สุดระห่ำแบบนั้นออกมา ทำการค้นคว้าลงไปและพยายามฟังเพลงที่ดีไว้ให้มาก เรียนรู้เพลงที่คุณหลงรัก และ ใช่ครับ ฝึกฝนมันเข้าไว้! พยายามไปแสดงโชว์ให้เยอะเข้าไว้ด้วยครับผม ผมเชื่ออย่างแท้จริงว่าการทำการแสดงสดให้ดีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

ขอบคุณมาก ไว้เจอกันที่กรุงเทพครับ!

เยี่ยม ขอบคุณเหมือนกันครับ! เป็นเกียรติมากและหวังว่าจะได้เจอกับพวกคุณเร็ว ๆ นี้!

อัลบั้ม Disease ของ Beartooth วางจำหน่ายแล้วทั่วโลก สามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บสโตร์ของวงได้ที่ beartoothband.com