การได้ฟังเพลงคัฟเวอร์จากศิลปินต่างแนวกัน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอ ถ้าเป็นคนฟังเพลงร็อกสากลรุ่นใหม่ น่าจะคุ้นเคยกับโปรเจกต์อย่าง Punk Goes Pop… ที่มีวงเมทัล/ป๊อปพังก์หลาย ๆ วงหยิบเพลงฮิตในโลกดนตรีกระแสหลักมาทำใหม่

ในประเทศไทยก็มีกลุ่มคนที่ทำโปรเจกต์แบบนี้เช่นกัน ชื่อว่า Crossplay เป็นโปรเจกต์ดนตรีโดยเว็บไซต์ของเหล่ามิวสิกเลิฟเวอร์เพื่อนบ้านเรานามว่า ฟังใจ ที่แต่ละปีจะมีการจับศิลปินกลุ่มใหญ่มาแลกเพลงกันทำใหม่ในสไตล์ของแต่ละคน/วง ซึ่งดำเนินมาถึงปีที่สามแล้ว และคู่สุดท้ายที่ปล่อยเพลงออกมาให้ฟังกันก็ถือว่าเข้มข้นมากทีเดียว เพราะเป็นการโคจรมาพบกันระหว่าง Bomb at Track วงแร็ปเมทัลน้องใหม่ที่กำลังมาแรงในซีนเพลงร็อก/เมทัลมาก ๆ และวง Srirajah Rockers (ศรีราชา ร็อคเกอร์ส) ยอดวงเร็กเก้แห่งเมืองไทย ทั้งสองวงนำเพลง “ฆาตกรคีย์บอร์ด” และ “Destroy Babylon” มาแลกกันทำใหม่ให้เราได้เสพกัน

และเราก็ได้คิวสัมภาษณ์ทั้งสองวงพร้อมกันในบ่ายวันหนึ่งของเดือนมีนาคม ณ ร้าน TUBA Design Furniture & Restaurant ย่านเอกมัย ที่ทำให้เราได้บทสัมภาษณ์สนุก ๆ มาเติมเต็มคอลัมน์ Wazzup Rocker ให้ทุกท่านได้อ่านกัน พร้อมแล้วก็เรียนเชิญอ่านกันต่อด้านล่างได้เลยครับผม


ทั้งสองวงเคยฟังผลงานของกันและกันมาก่อนหรือไม่?

SR: ฟังครับ ก็ฟังมาซักพัก ปีสองปีแล้วครับ แอบตามน้อง ๆ อยู่ใน Youtube ครับ

BAT: ก็ฟังครับ ฟังก่อนที่จะมาฟอร์มวง Bomb at Track ด้วยครับ

ประทับใจอะไรในกันและกัน?

SR: ก็ ผมประทับใจในความที่น้องเค้าชัดเจนครับ สมัยเด็ก ๆ ผมก็ชอบดนตรีเมทัล ก็รู้สึกว่าถูกทางแล้วครับ

BAT: ผมชอบเรื่องที่พี่ ๆ เค้าสื่อหลาย ๆ เพลง ดนตรีมันฟังแล้วเพลินดีครับ ฟังแล้วก็ลอย ขำ ฮ่า ๆ

“Destroy Babylon” ในแบบฉบับของ Bomb at Track

BAT: ดนตรีคร่าว ๆ ก็จะมีความหนัก ความกรูฟ เหมือนกับที่เราเคยเป็น แต่ก็มีบางอย่างที่ไม่เคยมีใน Bomb at Track ก็จะมีเคมีใหม่ ๆ ซึ่งมันเกิดจากรายละเอียดที่น้อยกว่า ทำให้ได้กลิ่นแปลก ๆ เข้ามาในวง มีสัดส่วนตัวโน้ตจากต้นฉบับมาใส่เยอะพอสมควร ยังคงมีกลิ่นอายของต้นฉบับครับ

“ฆาตกรคีย์บอร์ด” ในแบบฉบับของ Srirajah Rockers

SR: เราสนใจเพลงนี้เพราะประโยคว่า ‘เพราะความคิดมันห่วยสังคมเลยห่วยแตก’ เพลงนี้เราคิดว่าถ้าทำในแบบเราก็จะทำเนื้อให้มันยืดให้มันยาวขึ้น เป็นเมโลดี้ เราพยายามทำกันมา 2-3 ครั้ง รู้สึกว่าคอร์ดที่หามาได้มันยังไม่ตรงกับเพลงมันแปลก ๆ จนมานั่งแจมกันจนออกมาเองครับ

มีเลือกเพลงอื่นไว้ด้วยหรือไม่?

SR: จริง ๆ แอบชอบเพลง “อำนาจเจริญ” ด้วยครับ ชอบเพลงนี้มากอยากทำเหมือนกัน

BAT: ก็โหวตกันไว้เป็นเพลงนี้เลยครับ เพลงนี้ปล่อยออกมาพร้อม ๆ เพลงแรกของเราด้วยครับ

ความรู้สึกตอนรู้ว่าต้อง Cross เพลงกัน

BAT: ก็ตื่นเต้นมาก ๆ ครับ แต่ที่ตื่นเต้นกว่านั้นคืออยากฟังเพลงของเราฉบับของ Srirajah Rockers ว่าจะเป็นยังไง มันนึกภาพไม่ออกว่าเพลงเราไปอยู่ในเพลงร้องจะเป็นยังไง

SR: พวกเราเป็นคนเลือกโจทย์นี้เองครับ ยังไงก็ต้องเพลงนี้ เกี่ยวกับเนื้อหาของเพลงที่ตรงไปตรงมา เนื้อเพลงมันมีเรื่องจริงอยู่คือเกี่ยวกับคนที่โดนกล่าวหาว่าแอบซ่อนกล้องไว้ในรองเท้า อย่างเนื้อหาในเพลงก็บ่งบอกว่าคนเราเหมือนฆาตกรไปพิพากษาคน ๆ หนึ่งด้วยคีย์บอร์ด โดยที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ก็เป็นที่มาที่เราเลือกเพลงนี้มาเล่นในสไตล์ Srirajah Rockers

คิดว่าแนวทางของวงตัวเองจะทำให้ตัวเองถูกปิดกั้นในอุตสากรรมดนตรีไหม

SR: ก็ไม่ครับ ไม่สนครับ ใครจะยังไงเราก็ต้องทำแบบต่อไป มันออโต้อยู่แล้วครับ

BAT: ผมว่าไม่ครับ มันก็เป็นสิ่งที่เราพอใจ คิดอีกมุมนึงมันก็เหมือนเป็นการช่วยเปิดกว้างทางดนตรีด้วยครับ

ผลงานเลือกตั้งกับความคิดเห็นจาก Bomb at Track

BAT: เอาจริง ๆ ก็มันก็รู้สึกเหมือนที่หลาย ๆ คนรู้สึกครับ ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าอะไรเป็นอะไร เราไม่รู้จะทำยังไงกับมัน แต่ก็แอบมีความหวังเล็ก ๆ มันเริ่มมีคนรุ่นใหม่ออกมา

นโยบายเสรีกัญชากับ Srirajah Rockers

SR: สำหรับพวกเราก็อยากให้มันถูกกฏหมายสักทีเหมือนกันครับ พวกเรามองว่ามันเป็นยารักษาโรคมากกว่ายาเสพย์ติดครับ พวกเราปว่ยกันทุกคนครับ ฮ่า ๆ

วงดนตรีควรแตะเรื่องการเมืองหรือไม่?

SR: จริง ๆ ก็ไม่ควรมีความเห็นแบบนี้ออกมานะครับ แต่ละคนก็มีทัศนคติ นานาจิตตัง แต่พวกเราก็ทำของเราแบบนี้ของเราต่อไป ใครจะว่าก็ว่ามาได้เลยครับ

BAT: เราคิดว่าทุกคนก็มีสิทธิ์พูด บางคนก็พูดผ่านอย่างอื่นแค่เราสื่อสารผ่านดนตรี ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อนครับ

เลือกเพลงเปิดแทนเพลง “คืนความสุข”

BAT: ผมเลือกเพลง “ฉวย” แล้วกันครับ ก็เหตุผลเหมือนชื่อเพลงครับ ฮ่า ๆ

SR: ขอเลือกเพลง “เต่างอย” แล้วกันครับ โจ๊ะดี ให้คนไทยได้รับความสนุก แบบถ้าเครียดไปก็ เห้ย “เต่างอย” เปล่า “บักแตงโม” ก็ได้ครับ ฮ่า ๆ

ตอนนี้เล่นดนตรีเป็นอาชีพหลักกันหรือไม่?

SR: แต่ละคนไม่เหมือนกันครับ ในวงของเรามีทั้งเรียนด้วย เป็นอาจารย์ด้วย ขายลูกชิ้น เล่นพับจีครับ ฮ่า ๆๆ

BAT: ก็มีงานกันบ้างครับ แต่ละคนก็มีสอนด้วยครับ เราเหมือนตั้งใจให้อาชีพเกี่ยวกับดนตรีอยู่แล้วด้วยครับ

ทำไม Srirajah Rockers ถึงมีไลน์อัพชุดเล็กและชุดใหญ่ รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนสมาชิกหลากหลายรุ่น?

SR: เกิดจากการเดินทางของชีวิตครับ ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ สมาชิกมีออกไปเข้ามา ปัจจุบันเป็นเจนที่ 3 ครับ ก็มีทั้งทะเลาะกัน จากกันด้วยดี เรื่องปกติครับ แต่ตัวผมยังอยากทำอยู่ อยากให้วงทำต่อไปได้เรื่อย ๆ สามารถถ่ายเทเปลี่ยนแปลงหน้างานตามสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ บางงานมีงบน้อยเราก็ต้องทำให้ไปเล่นให้ได้ มันเป็นการปรับตัวกับ
เพื่อการเอาตัวรอดในวงการนี้ครับ

แรงผลักดันกับการผลิตงานดนตรีนอกกระแส

BAT: จริง ๆ แค่ทำสนองความต้องการตัวเองมากกว่าครับ ไม่ได้ระบุว่าต้องอยู่นอกกระแส จริง ๆ เพลงร็อกมันก็อยู่ในกระแสอยู่แล้วด้วยครับ แค่วงพวกเราเพิ่งมาเฉย ๆ ไม่แน่วันนึงวงเราอาจจะเข้าไปในกระแสหลักก็ได้ครับ

SR: อยากให้สังคมมันโอเคขึ้นครับ แค่นั้นเลยครับ

แผนแจมกันนอกรอบ?

SR/BAT: ยังเป็นความลับอยู่ครับ

ผลงานใหม่

SR: กำลังจะออกชุดใหม่ภายในปีนี้ครับ ตอนนี้ที่ทำมาทั้งหมด 20 เพลงครับ เพลงประมาณ 5-6 นาที จะมาแบ่งครึ่งหนึ่ง แบ่งเป็นพาร์ทที่ 1 พาร์ทที่ 2 ประมาณนั้นครับ

BAT: จะทยอยปล่อยซิงเกิลจากอัลบั้ม White ครับ

ผลตอบรับอัลบั้ม White ของ Bomb at Track

BAT: ก็ดีมากครับ ขอบคุณทุก ๆ คนที่สนับสนุนด้วยครับ

วงเมทัลที่ Srirajah Rockers ชื่นชอบ?

SR: ชอบ Deftones, Korn, Mudvayne, ดอนผีบิน, Growing Pain, BABYMETAL, Black Sabbath, Hellhammer, Metallica ครับ

สิ่งที่อยากจะบอกถึงโปรเจกต์ Crossplay

SR: มันจะเกิดการพัฒนาแลกเปลี่ยน ทำให้วงได้มารู้จักกัน ทำให้เชื่อมโยงกัน ได้แชร์แฟนเพลงกัน

BAT: อยากให้อยู่ไปนาน ๆ ครับ การที่สองวงต่างแนวได้มาทำเพลงแลกเปลี่ยนกันผมว่ามันเป็นการพัฒนาทางดนตรีที่ดีครับ

สิ่งที่อยากบอกกับแฟนเพลง

SR: เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกแป๊บนึงครับ ฮ่า ๆๆ

BAT: ฝากอัลบั้ม White กับซิงเกิลล่าสุดเพลง “จด” ด้วยครับ

ช่องทางการติดต่อของทั้งสองวง

SR: ติดตามพวกเราได้ทางแฟนเพจ Srirajah Rockers (@srirajahrockers) ครับ

BAT: ติดตาม Bomb at Track ได้ที่เพจ Bomb at Track (@Bombattrack) ครับ


Crossplay เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์สนุก ๆ ที่ช่วยให้วงการเพลงไทยมีสีสันมากขึ้นอีกหลายเท่า ทั้งนี้ต้องขอบคุณทางฟังใจที่ชวนพวกเรา Headbangkok ไปสัมภาษณ์ศิลปินในโปรเจกต์ ขอบคุณแชมป์สำหรับภาพถ่าย และถ้าใครยังไม่ได้ฟังทั้งสองเพลงที่กล่าวถึงไปในบทสัมภาษณ์ข้างต้น ก็เรียนเชิญคลิกที่คลิปวิดีโอ Youtube ด้านล่างทั้งสองคลิปได้เลย

ส่วนถ้าใครไม่อยากพลาดการแสดงสดของทั้งสองวงนี้ ที่พวกเขานำมาแลกกันเล่น ไปเจอกันได้ที่งาน LEO x Crossplay 3 Festival วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายนนี้ ที่ Voice Space วิภาวดี บัตรซื้อได้ที่… ที่ไหนล่ะ บัตรหมดแล้ว เจอกันครับ!