เสื้อวงดนตรีเมทัล กับสถานะการเป็นสินค้าแฟชันกลับมาเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีคนมีชื่อเสียงในวงการบันเทิงของสหรัฐอเมริกา ใส่ออกรายการที่กำลังถ่ายทอดสด และถูกยิงคำถามเป็นสามชื่อเพลงของวงวงนั้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่รายการ Watch What Happens Live! ของช่องโทรทัศน์ Bravo! ซึ่งเชิญเอา Candiace Dillard หนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการเรียลลิตี้โชว์ The Real Houewives of Potomac มาออกรายการ เธอมากับเสื้อยืดวง Metallica ลายปกอัลบั้ม …And Justice for All ที่ถูกดัดแปลงเป็นเดรส

ช่วงหนึ่งของรายการดังกล่าว เปิดให้ผู้ชมโทรเข้ามาพูดคุยกับแขกรับเชิญได้ และก็มีมิตรสหายเมทัลเฮดใจกล้าผู้หนึ่งบอกให้ Candiace พูดชื่อเพลงของวง Metallica ที่เธอใส่เสื้ออยู่ออกมา 3 เพลง แน่นอนว่าเธอตอบไม่ได้ และยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่าหยิบมาใส่เพราะดีไซน์มันสวยก็เท่านั้น

https://www.instagram.com/p/B2f7B8_gjcF/

ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของสังคมดนตรีเมทัล แต่เท่าที่สำรวจจากคนรอบข้างของผู้เขียน และบนหน้าสื่อโซเชียล ส่วนใหญ่ (ในความรู้สึก) มีความเห็นตรงกันว่า 1. เราไม่จำเป็นต้องรู้จักวงที่อยู่บนเสื้อที่สวมใส่ 2. เราจะใส่มันเพราะมันสวยก็ไม่ผิดอะไร 3. ตราบเท่าที่มันเป็นสินค้าถูกลิขสิทธิ์​ ไม่มีใครได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

แต่ใครจะไม่พอใจที่มี non-metalhead เอาเสื้อวงสายหนักที่รักไปใส่ ก็เป็นสิทธิ์ของคนเหล่านั้นอีกเช่นกัน

(ช่วง tie-in) สำหรับคนที่อ่านข่าวนี้จบ แล้วอยากได้เสื้อ Metallica มาครอบครองบ้าง สามารถรอสอยจากการไลฟ์ขายเสื้อของ Jeddy บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของเรา ทุก ๆ สามวันห้าวัน หรือจะให้ร้านค้ามิตรสหายของเราอย่าง CD2hands, Area-23 หรือ WE” MADE Growdung สั่งซื้อลายที่ต้องการให้ก็ได้เช่นกันครับผม

[ ที่มา – Metal Injection ]