เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม) ที่ประเทศสิงคโปร์ คอนเสิร์ตของ Watain วงแบล็กเมทัลจากประเทศสวีเดนถูก IMDA (ชื่อเต็ม Infocomm Media Development Authority เป็นองค์กรภาครัฐ) สั่งยกเลิกกระทันหันในช่วงบ่าย ก่อนการแสดงเริ่มเพียงไม่กี่ชั่วโมง

คำสั่งนี้เป็นการสนองต่อนโยบายของกระทรวงมหาดไทยที่ออกมาให้ความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ว่าทางกระทรวงมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเนื้อหาความรุนแรง และการโจมตีศาสนาคริสต์ ที่ทางวงนำเสนอมาเป็นเวลายาวนาน

นอกจาก Watain แล้ว มีการล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อแบนทั้งวง Watain และ Soilwork ที่กำลังจะมาเปิดการแสดงที่สิงคโปร์ในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ด้วย ทางเว็บไซต์ Channel News Asia ระบุว่าได้รายชื่อไปมากว่า 16,000 คนแล้ว

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขับไล่วงดนตรีเมทัลจากโลกตะวันตกไม่ให้เปิดคอนเสิร์ตในแผ่นดินตัวเอง เมื่อปี พ.ศ. 2556 Lamb of God เองก็เคยถูกห้ามไม่ให้แสดงในประเทศมาเลเซียมาแล้วเช่นกัน

Watain จะมาเปิดการแสดงที่ประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (9 มีนาคม) ที่ร้าน Hollywood Awards ซ.รัชดาภิเษก 4 รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เพจ Incoffin Productions โปรโมเตอร์ของงานในครั้งนี้

[ ที่มา – channelnewsasia.com, theguardian.com ]