เคยเห็นรุ่นใหญ่อย่าง Korn และ Sepultura ตีกันเรื่องลอกเพลงมาแล้ว มาดูรุ่นเล็กอย่าง War from a Harlots Mouth วงแม็ทคอร์จากประเทศเยอรมนีกับ Attila เดธคอร์ขวัญใจวัยรุ่นจากสหรัฐอเมริกาศึกกันบ้างครับ

หมัดแรกของศึกนี้เปิดโดยวงแม็ทคอร์เมืองเบียร์กับสเตตัสที่บอกว่าวง Attila ลอกดนตรีของพวกเขาจากเพลง “If You Want to Blame Us for Something Wrong, Please Abuse This Song” จากอัลบั้ม Transmetropolitan ปี 2007 ไปใช้ในเพลง “Obsession” เพลงจาก Chaos อัลบั้มเต็มชุดล่าสุดของวง

In other news:

The undoubtedly most mentally challenged band on planet earth, ATTILA, blatantly ripped us off.

Not…

Posted by War From A Harlots Mouth on Monday, November 7, 2016

ทีนี้เรามาลองฟังกันดูครับ เริ่มจากเพลง “If You Want to Blame Us…” ก่อน (เลื่อนไปฟังช่วง 0:49 เป็นต้นไป)
แล้วก็มาลองฟัง “Obsession” กันดู

https://www.youtube.com/watch?v=fh1GngOXziY

ก็ต้องบอกว่ามีความคล้ายคลึงกันมากเลยทีเดียว แต่จะเป็นเรื่องบังเอิญหรือตั้งใจเราไม่สามารถฟันธงลงไปได้เพราะไม่ได้นั่งอยู่ในสตูดิโอตอนที่พวกเขานั่งทำเพลงกันด้วย ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าทางฝั่งวง Attila จะว่ายังไงครับ

Update #1: หลังจากนั้นไม่นานทางพ่อหนุ่ม Chris “Fronzilla” Fronzak นักร้องนำของวงก็ออกมาตอบโต้เรื่องนี้ผ่านบัญชีทวิตเตอร์เอาไว้แบบกวน ๆ ว่าเขาไม่ได้สนใจอะไรในเรื่องนี้ทั้งนั้น และไม่ว่าจะเป็นข่าวฉาวหรือข่าวดี มันก็ส่งผลดีกับเขาทั้งนั้น จะให้เป็นข่าวอีกเรื่อย ๆ ก็ยังได้

Update #2: ทางวง WFAHM ก็เลยตอกกลับด้วยการโพสต์ข้อความเฟซบุ๊กอีกหนึ่งชุดว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่การที่วง Attila เอาซาวด์ปืนกลไปใช้ในเพลงเพราะวงดนตรีเป็นล้านวงเขาก็ทำกัน อย่าวง Into the Moat ก็ทำและพวกเขาก็ชื่นชอบมันมากด้วย แต่แพทเทิร์นที่วง Attila นำไปใช้น่ะมันเป็นแบบเดียวกับที่พวกเขาเป็นคนจัดวางรูปแบบชัด ๆ ดังข้อความด้านล่าง

For dummies:

The issue is not that this caricature of a band called ATTILA used a machine gun sample somewhere in a…

Posted by War From A Harlots Mouth on Tuesday, November 8, 2016

สงสัยคู่นี้จะได้ศึกกันไปอีกยาว

[Source: 1, 2]