จากที่หลายสื่อนำเสนอวงมุสลิมหญิงล้วนชาวอินโดนิเซียนามว่า Voice of Baceprot (หรือแปลอีกชั้นนึงออกมาได้ว่า ‘Noisy Voice’) วงการชาวหูเหล็กอย่างเราก็ได้แต่ทึ่งกับความสามารถทางดนตรีของพวกเธอกันไปถ้วนหน้า โดยเฉพาะน้องมือเบสนี่พีคมาก อนาคตเบสเทพคนต่อไปแน่นอนถ้ายังเล่นดนตรีกันอยู่

เราอาจรู้สึกแปลกตาที่เห็นชาวมุสลิมที่คลุมฮิญาบจับเครื่องดนตรีแล้วบรรเลงกันสนั่นวงการ แต่พวกเธอกลับกล่าวย้ำจุดยืนอย่างชัดเจนผ่านทาง Geo.tv เอาไว้อย่างน่าสนใจว่าพวกเธอใช้ดนตรีเมทัลในการลบภาพจำของหญิงชาวมุสลิมที่ถูกมองว่าไร้สิทธิไร้เสียงใด ๆ ในสังคมให้หมดไป

“การคลุมฮิญาบไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการไล่ตามความฝันที่จะทำวงเมทัล” เฟียดดา คูเนียร์ มือกีตาร์และร้องนำวัย 16 ปีกล่าว “ฉันคิดว่าความเท่าเทียมทางเพศควรได้รับการสนับสนุน เพราะแม้ในขณะที่ฉันทำตามความฝันสร้างสรรค์ผลงาน ฉันก็ไม่ได้บกพร่องต่อหน้าที่ในฐานะของผู้หญิงมุสลิม”

ครั้งหนึ่งที่วงของพวกเธอได้ขึ้นเล่นในงานโรงเรียนแห่งหนึ่ง หญิงสาวแฟนเพลงของวงก็แสดงความเห็นสนับสนุนเต็มที่

“ฉันว่ามันก็ไม่น่าจะผิดอะไรนะ มันเป็นเรื่องของสิทธิมนุษยชน หากว่าเด็กสาวชาวมุสลิมมีความสามารถในการตีกลองหรือเล่นกีตาร์ ทำไมถึงต้องห้ามไม่ให้พวกเธอเล่นล่ะ?”

ณ ขณะนี้ ดนตรีที่พวกเธอเล่นนั้นอาจไม่ได้น่าประทับใจเท่าไรในชุมชน ครูอาจารย์ท่านหนึ่งในเมืองออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับดนตรีแนวนี้ว่า “มันแปลกอยู่เหมือนกันกับภาพของกลุ่มเด็กสาวคลุมฮิญาบที่ลุกขึ้นมาเล่นเพลงเมทัล รวมทั้งการเห็นพวกเธอร้องตะโกนเสียงดัง” ซึ่งเขาได้เทียบกันกับเด็กมุสลิมทั่วไปในชุมชนว่านิยมเพลงในศาสนาที่เป็นแนวป๊อบมากกว่า “และนั่นมันแนวเมทัลนะ คือเสียงมันดังมาก”

แต่ในอีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงท่านหนึ่งจากสภาอิสลามก็ให้ความเห็นถึงเรื่องนี้เช่นกัน เขากล่าวว่าแม้ว่าวงของเด็กสาวเหล่านี้จะดูเหมือนการฉีกกฏและจารีตเดิมในชุมชนอนุรักษ์นิยม แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการทำลายคุณค่าของศาสนาแต่อย่างใด

“ผมคิดว่ามันก็คือส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนครับ”

เราลองไปชมความสามารถของพวกเธอกันดูบ้าง บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ

ดูน้องเขาตบเบสดิ

เออเอาดิ

เพลงตัวเองก็มีนะ

ความจริงแล้วเรื่องการปฏิบัติตนของชาวมุสลิมแต่ละท้องที่ ก็มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละวัฒนธรรม เราจะได้เห็นความยืดหยุ่นที่มากขึ้นโดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ หลักปฏิบัติตามศาสนาของครอบครัวส่วนหนึ่งก็ยังคงไว้ซึ่งความเคร่งครัด แต่ก็มีชาวมุสลิมจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะปฏิบัติบางอย่าง ละเว้นบางอย่าง เคร่งและผ่อนแบบเจาะจงเป็นส่วนๆ ไป

หลังจากได้ชมฝีมือและวิธีคิดของสามสาว Voice of Baceprot ไปแล้ว พวกเราก็คงจะได้เห็นมุมมองความคิด รวมไปถึงวิถีปฏิบัติที่แตกต่างออกไป เพราะยุคสมัยเปลี่ยนโลกก็เปลี่ยนตาม หรือแม้แต่วงการอื่นนอกเหนือจากดนตรี ก็ยกตัวอย่างเช่นสาวมุสลิมคนนี้ ที่ตอนนี้กลายเป็นยูทูบเบอร์ที่มีคนติดตามจำนวนไม่น้อย เธอสอนคลุมฮิญาบแบบแฟชั่น และสอนแต่งหน้าที่ต้องบอกเลยว่าสวยเว่อวังเป๊ะปังมากเลยครับคุณผู้ชม!

ที่มา Geo.tv , Reuters , Metal Injection