เป็นสถิติที่น่าสนใจทีเดียวครับ ยอดขายแผ่นเสียงไวนิลในสหราชอาณาจักรในปี 2016 สูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าถึง 53 เปอร์เซ็นต์ด้วยยอดขายถึงกว่า 3.2 ล้านแผ่น (ตามรายงานของ BPI – British Phonographic Industry)

ครั้งสุดท้ายที่ยอดขายแผ่นเสียงไวนิลทำได้สูงระดับนี้ต้องย้อนกลับไปถึงปี 1991 โน่นเลยทีเดียวครับ โดยอัลบั้มที่ทำยอดขายได้ถล่มทลายขึ้นท็อปชาร์ตในปีนั้นคืออัลบั้ม Stars ของ Simply Red

สำหรับในปี 2016 ที่เพิ่งผ่านมา อัลบั้ม Blackstar ของ David Bowie ศิลปินผู้ล่วงลับที่จากไปเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วคือแผ่นเสียงที่ทำยอดขายได้สูงสุด ซึ่งมากกว่าอัลบั้ม 25 ของ Adele ในปี 2015 อยู่เป็นเท่าตัวเลยทีเดียวครับ




แต่ถึงกระนั้นแผ่นเสียงไวนิลก็ยังคงเป็นสินค้าในตลาดเล็ก (niche) อยู่ดีเมื่อเทียบกับอัตราส่วนของตลาดเพลงโดยรวม คิดเป็นตัวเลขออกมาได้เพียงแค่ 2.6 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมด

ส่วนทางด้านซีดีนั้นก็เป็นไปอย่างที่คาดกันว่าตกลงมาแน่ ๆ โดยยอดขายลดลงไปกว่า 11.7 เปอร์เซ็นต์จากปี 2015 แต่ก็ถือว่ายังมากอยู่ดีครับ ที่ปริมาณ 47.3 ล้านแผ่น

ที่น่าใจหายก็คือตลาดขายเพลงแบบดาวน์โหลดก็หล่นลงด้วยเช่นกันโดยในปีที่แล้วทำยอดขายไปได้แค่ 18.1 ล้านอัลบั้ม ตกลงมาจากปีก่อนหน้าถึง 29.6 เปอร์เซ็นต์ นั่นก็เนื่องมาจากว่าผู้คนหันไปใช้บริการฟังเพลงแบบเหมาจ่ายอย่าง Spotify และ Apple Music (ถ้านับสถิติในไทยเข้าไปด้วยก็ JOOX) ซึ่งในปีที่แล้วมีการสตรีมมิ่งเพลงถึงมากกว่า 45 พันล้านครั้ง ในจุดนี้ถือว่าโตขึ้นกว่าปีก่อนหน้าแบบก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก

ที่มา – Mashable