vinnie-paul-abbott

นักดนตรีหลายคนเชื่อว่าวงการเมทัลยังไปได้สวยอยู่ (เช่นแรนดี้ ไบลธ์ และร็อบ ฮาลฟอร์ด) แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกันที่รู้สึกว่าวงการเพลงเมทัลเข้าใกล้คำว่าวิกฤติแล้ว และวินนี่ พอล แอ็บบ็อต อดีตมือกลอง Pantera และสมาชิกปัจจุบันของวง Hellyeah ก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มหลังที่เป็นกังวลกับวงการเพลงของเรา เขาให้สัมภาษณ์กับ Music Business Facts ในประเทศออสเตรเลียเอาไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ ฟังคลิปเสียงการสัมภาษณ์ทั้งหมดได้ด้านล่าง

เขาถูกถามว่า หากเขาจะต้องก่อตั้งวงดนตรีวงแรกของตัวเองขึ้นมาในยุคนี้ เขาจะต้องพึ่งค่ายเพลงหรือไม่ หรือเขาคิดว่าพวกเด็กหน้าใหม่จะสามารถสร้างชื่อได้เองโดยอิสระ และคำตอบก็คือ

“คุณรู้มั้ย ผมน่ะอยากให้อะไร ๆ มันย้อนกลับไปเป็นวิถีดั้งเดิมแบบที่ผู้คนเค้าหยิบแผ่นเสียงขึ้นมาถือแล้วก็ดูมัน แล้วก็รู้จักทุกอย่างเกี่ยวกับวงดนตรีวงนั้น ๆ ทุกวันนี้มันเป็นอะไรที่แบบ ‘เช้าจำได้ บ่ายลืม’ หรือไม่ก็ ‘ฉันจะโหลดเพลงเพลงนี้ ใครสนล่ะว่ามันคือวงอะไร? ฉันก็แค่ดาวน์โหลดสิบแปดเพลงจากสิบแปดวงที่ฉันรักไง’ พวกเขาไม่ได้เข้าถึงวงดนตรีเหมือนที่มันเคยเป็นมา ผมคิดว่าค่ายเพลงก็ยังมีต่อไปแหละ และหวังว่าวันนึงพวกเขาจะสามารถปราบไอ้สิ่งที่มันเกิดขึ้นในยุคดิจิทัลลงได้นะ แต่ผมไม่คิดว่าเราจะได้เห็นวันนั้นกันหรอกตราบใดก็ตามที่ค่ายเพลงยังปั๊มแผ่นออกมาสองสามล้านชุดต่อสัปดาห์แบบนี้ คืองี้ ผมคิดว่าปีที่แล้วมีวงวงเดียวเองมั้งที่ทำยอดขายได้ระดับแพลตตินั่มน่ะ จำไม่ได้เหมือนกันว่าใคร อาจจะเป็นเทย์เลอร์ สวิฟต์หรือใครซักคนนี่แหละ และมันก็แค่นั้น มันเป็นการลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลยคุณรู้มั้ย ใคร ๆ ก็สามารถออกแผ่นมาแบบมีค่ายเพลงได้ ผมไม่รู้จริง ๆ ว่าจะก่อตั้งวงดนตรีวงใหม่ขึ้นมาได้ยังไงเพราะผมไม่รู้ลึกเกี่ยวกับการจัดการหรืออะไรพวกนั้นเลย แต่ผมก็พูดได้ว่าแม่งเป็นอะไรที่โคตรอยากแหละพวก ถ้าคุณมองดูวงดนตรีที่เป็นเฮดไลน์เทศกาลดนตรีเมทัลทุกวันนี้ คุณจะเห็นว่ามันไม่มีวงดนตรีใหม่เลย มันก็มีแค่ Metallica, มีแต่ Aerosmith, หรือไม่ก็ Judas Priest, Van Halen, KISS… วนอยู่แค่นี้ วงดนตรีพวกนี้อยู่ในวงการกันมาจะสี่สิบปีแล้ว วงดนตรีใหม่วงเดียวในรอบสิบถึงสิบห้าปีที่ผมนึกออกว่าสามารถขึ้นเป็นเฮดไลน์เทศกาลดนตรีได้คือ Linkin Park และนั่นมันคือเรืิ่องจริง อาจจะ Slipknot ด้วยอีกวง แต่มันไม่มีศิลปินที่จะพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ถึงระดับนี้แบบที่เคยเป็นอีกแล้ว เมื่อถึงจุดหนึ่งที่วงดนตรีพวกนี้เกษียณตัวเองออกไปจากวงการนะ มันจะเป็นเรื่องช็อกของวงการคอนเสิร์ตไปเลยพวก Live Nation และ AEG และคนในแวดวงคอนเสิร์ตจะต้องหาทางออกและหาวงดนตรีใหม่ ๆ พวกนี้ขึ้นมาเป็นเฮดไลน์แทนให้ได้ หรือไม่ก็ไม่ต้องจัดเทศกาลดนตรีกันอีกเลย คุณรู้มั้ย เพราะในทุก ๆ ปีที่ผ่านมาเนี่ย ถ้าคุณสังเกตพวกวงเฮดไลน์เทศกาลดนตรี มันก็ต้องมีหนึ่งในวงดนตรีพวกนั้นที่ผมบอกให้เห็นอยู่ร่ำไป”

ส่วนตัวแล้วคิดว่าน้าวินแกคิดมากเกินไปครับ ยังมีอีกหลายวงในยุคหลังที่ทำได้ดีมากพอและพร้อมจะขึ้นมาแทนที่รุ่นใหญ่ที่กำลังครองสถานะเฮดไลน์พวกนี้เอาไว้ เพียงแต่มันยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสมแค่นั้นเอง ถ้าคุณผู้อ่านพอนึกออกว่ามีวงดนตรีวงใดบ้างที่ก่อตั้งในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาแล้วสามารถขึ้นเป็นเฮดไลน์ได้ คอมเมนต์บอกกันเพิ่มเติมได้ครับผม

ที่มา – Blabbermouth.net