บทสัมภาษณ์ล่าสุดจากวินนี พอล มือกลองวงแทรชเมทัลที่ปิดตำนานลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แพนเทรา จากนิตยสารเมทัล แฮมเมอร์ของอังกฤษฉบับล่าสุด (หน้าปกฟิล แอนเซลโม) เขาพูดถึงสาเหตุที่เป็นจุดแตกหักและจุดจบของแพนเทราเอาไว้ด้วย เขาบอกว่า มันเริ่มจากการที่ฟิล แอนเซลโมเริ่มติดเฮโรอีนอย่างหนัก:

“พอมันเริ่มเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด ทุกอย่างเกี่ยวกับเขามันก็เริ่มจะแย่ลง นั่นคือจุดแรกที่ทำให้วงและเขา [ฟิล] เริ่มแยกตัวออกจากกัน เขาเรียกร้องรถบัสออกทัวร์ส่วนตัว เราจะเจอเขาได้แค่ตอนก่อนคอนเสิร์ตเริ่ม พองานเลิกเขาก็หายไป และคุณไม่มีทางขาดเดาได้เลยว่าจะได้พบกับฟิลคนไหน คุณอาจจะได้เจอไอ้หมาพิตบูลคนเดิมที่พวกเรารัก หรือคุณอาจจะได้เจอไอ้ห่าซักคนที่กำลังเมายาและไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป”

“มันเริ่มทำให้การทัวร์ยากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วเราก็ไม่ได้หยุดพักด้วย เราไม่ควรหนีจากมัน”

“หลาย ๆ อย่างมันเริ่มคืบคลานเข้ามาหาพวกเรา โดยเฉพาะเขา ผมหมายถึงเราทุกคนกำลังเจ็บปวดกับอะไรบางอย่าง ผมเองก็มีปัญหาเรื่องเส้นเอ็นอักเสบ แต่ผมก็ไม่เคยคิดจะไปใช้ยาแก้ไขปัญหา”

“พวกเราทุกคนไม่มีใครรู้เลยว่าทำไมเขาถึงใช้เฮโรอิน – เราเคยเป็นกลุ่มคนที่ต่อต้านยาเสพติดที่สุดในโลก – แล้วก็มีอยู่ครั้งนึงในดัลลาสที่เขาโอเวอร์โดส ระหว่างที่เรากำลังเล่นคอนเสิร์ตต่อหน้าผู้คน 18,000 คน สิ่งแรกที่แว่บเข้ามาในหัวผมคือเขาจากไปแล้วด้วยอาการฮีท ตอนที่ผมเห็นเขานอนลงบนพื้น ผมรู้สึกแบบ ‘นั่นมันเหี้ยอะไร?’ ถ้าตอนนั้นแคท ดรัมเทคของเราไม่อยู่ตรงนั้นแล้วรีบไปหายามาให้เขา เขาคงตายไปตั้งแต่ตอนนั้น และมันก็คงเป็นเรื่องที่ช็อกพวกเรามากเพราะไม่มีใครคาดว่ามันจะเกิดเรื่องนี้ขึ้นเลย”

“มันเปลี่ยนจากความเรียบร้อยกลายเป็นว่าเราต้องทำงานหนักโดยไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก”

“เรายังคงทำงานต่อไป ความตั้งใจของเราไม่เคยหยุดลงจนกระทั่งฟิลตัดสินใจที่จะไปทำวง Down กับ Superjoint Ritual ผมเคยรู้สึกว่าเราควรจะได้เป็น The Rolling Stones ของวงการเฮฟวีเมทัล และเราควรจะได้เป็น”

วินนี พอลไม่ได้คุยกับฟิล แอนเซลโมอีกเลยตั้งแต่แพนเทรายุบวงลงในปี ค.ศ. 2003 อีกทั้งเขายังโทษว่าฟิลเป็นสาเหตุให้พี่ชายของเขา ไดม์แบ็ก แดร์เรล แอ็บบ็อตต์ ถูกฆ่าตายระหว่างเล่นดนตรีกับวงใหม่ของพวกเขาอย่างแดเมจแพลนอีกด้วย

สามารถอ่านเรื่องราวนี้แบบเต็ม ๆ ได้ในนิตยสารเมทัล แฮมเมอร์ฉบับเดือนมีนาคม 2014 ครับ สั่งซื้อได้ที่ metalhammer.co.uk ครับ รวมค่าส่งแล้วไม่เกินสี่ร้อยบาทไทย

ที่มา – Blabbermouth.net, ภาพประกอบ – MetalSucks