Little Kids Rock องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มีเป้าหมายเพื่อสอนดนตรีให้เด็กตามโรงเรียนต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกา จัดงานชื่อว่า “Rockin’ the Bay Benefit” ที่เมนโล พาร์ค (สำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊กที่ฝั่งแคลิฟอร์เนีย) ซึ่งเป็นงานประจำปี โดยปีนี้มีการมอบรางวัล Livin’ the Dream Award ให้กับเจมส์ เฮทฟิลด์ ในฐานะผู้ที่สนับสนุนองค์กรนี้ รางวัลนี้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับโจเซฟ เดซิโมเน ผู้บริหารผู้ล่วงลับของเฟซบุ๊กที่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน ผู้เป็นแกนหลักในการออกเงินสงเคราะห์ให้องค์กรนี้ และเป็นแฟนเพลงของเมทัลลิก้า ซึ่งในปีนี้ก็มีนักดนตรีชื่อดังท่านอื่นคือเจฟฟ์ แคมพิเทลลิ (มือกลองของโจ แซทริอานี) และมาร์คัส เฮนเดอร์สัน (มือกีตาร์ของเกมกีตาร์ฮีโร่) มาร่วมงานฉลองในครั้งนี้ด้วย

รับชมวิดีโอการแสดงสดการแจมเพลง Enter Sandman ร่วมกันระหว่างเจมส์ เฮทฟิลด์และบรรดาเด็ก ๆ จาก Little Kids Rock ได้ท้ายข่าว รวมถึงชมภาพงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ (Click)

“เราไม่ได้ให้รางวัลพิเศษนี้กับเจมส์เพียงเพราะเขาสนับสนุนเรามาตลอดแค่นั้น แต่รวมถึงการที่เขาเป็นผู้ปฏิวัติวงการดนตรีและเป็นผู้สร้างแนวดนตรีขึ้นมาด้วย” เดวิด วิช ผู้ก่อตั้ง Little Kids Rock ให้สัมภาษณ์ “โจเซฟเป็นผู้ใจบุญอย่างลึกซึ้ง เขาช่วยเหลือพวกเราด้วยความกรุณาเป็นอย่างมากและเรารู้ดีว่าเขาจะต้องภูมิใจแน่นอนที่ได้เห็นเจมส์รับรางวัลนี้”

ทางด้านเจมส์ เฮทฟิลด์ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมเชื่อมั่นในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ทางดนตรี มันสำคัญมากสำหรับวัยเด็ก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงสนับสนุน Little Kids Rock เพื่อจะขยายการเรียนดนตรีออกไปให้ทั่วถึงแก่เหล่าเด็ก ๆ ผมเห็นมาเยอะแล้วว่าดนตรีสามารถเปลี่ยนคนไปในทางที่ดีขึ้นได้แค่ไหน และผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือองค์กรนี้เพื่อที่จะทำให้ชีวิตของพวกเด็ก ๆ ดีขึ้นผ่านการเรียนดนตรี”

องค์กร Little Kids Rock ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2002 ที่ย่านปาโล อาโต โดยในแต่ละปีก็จะมีนักดนตรีดัง ๆ มาร่วมงานมากมาย ในปีที่ผ่านมามีทั้งแซมมี ฮาการ์, ตาบูส์ (เดอะแบล็คอายพีส์), แม็ตต์ โซรัม (อดีตมือกลองกันส์แอนด์โรสเซส) ฯลฯ

ดูเหมือนว่ายังพอหาด้านดีของเมทัลลิก้าในยุคปัจจุบันได้อยู่บ้าง

ที่มา – Blabbermouth.net