เมื่อพูดถึงความไม่จีรังยั่งยืน หลายคนคงคุ้นกับวลี งานเลี้ยงย่อมมวันเลิกรา กันดีอยู่แล้ว แต่งานเลี้ยงบางงานก็จบเร็วไปจนน่าใจหายครับ คราวนี้ถึงทีของการบอกลา Vans Warped Tour เทศกาลดนตรีสุดมันประจำฤดูร้อนของประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากยืนหยัดอยู่คู่วงการเพลงมาเป็นเวลากว่า 23 ปี

Kevin Lyman ผู้ก่อตั้ง Vans Warped Tour ประกาศออกมาผ่านบล็อก vanswarpedtour.com/2017/finaltour อย่างเป็นทางการแล้วว่าในปี 2018 จะเป็นการทัวร์ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาครั้งสุดท้ายของเทศกาลดนตรีนี้

“ผมเป็นคนหนึ่งที่โชคดีมากในการได้เดินทางไปทั่วประเทศ และบางครั้งก็ทั่วโลก ในฐานะหนึ่งในผู้ก่อตั้งและโปรดิวเซอร์ของเทศกาล Vans Warped Tour วันนี้ ด้วยความรู้สึกที่ผสมปนเปกันหลากหลาย ผมมาอยู่ตรงนี้เพื่อที่จะประกาศว่า ในปีหน้าจะเป็นการเดินทางทั่วประเทศครั้งสุดท้ายของ Vans Warped Tour ผมนั่งอยู่ตรงนี้และมองย้อนกลับไปถึงประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของทัวร์นี้ ว่าการเดินทางครั้งสุดท้ายมันมีความหมายยังไงต่อชุมชนของพวกเรา และมองไปถึงอนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตอนที่เราเเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 25 ปีแห่งประวัติศาสตร์ ในปี 2019”

ซึ่งจากเนื้อหาในประโยคเปิดของบล็อกอำลา ในทางเทคนิคแล้วก็อาจกล่าวได้ว่า 2018 คือปีสุดท้ายของ Vans Warped Tour เพราะในปี 2019 จะมีเพียงแค่การฉลองครบรอบ 25 ปีของทัวร์ดนตรีสายหนักสุดยิ่งใหญ่นี้เพียงอย่างเดียว ไม่มีการรวมศิลปินมาเดินทางทั่วประเทศเหมือนที่เคยเป็นมาอีกต่อไป

ในยุคแรกเริ่ม Warped Tour เป็นเทศกาลดนตรีที่หนักไปทางศิลปินพังก์ ทั้ง blink-182, Sum 41, Simple Plan, Green Day, New Found Glory, Good Charlotte, MXPX, Pennywise, Bad Religion, Social Distortion และวงดนตรีสายพังก์ชื่อดังอีกมากมายเคยผ่านการขึ้นเวทีในทัวร์นี้มาแล้วทั้งสิ้น ในภายหลังพัฒนามาเป็นเทศกาลดนตรีที่มีหลากแนว วงดนตรีแนวอื่น ๆ ทั้งอีโม เมทัล หรือแม้แต่ฮิปฮอพก็ตบเท้าเข้าร่วมกันอย่างสนุกสนาน ทั้ง Avenged Sevenfold, Fall Out Boy, My Chemical Romance, The Used, Thrice, Taking Back Sunday, Jimmy Eat World แม้แต่ Katy Perry หรือ Black Eyed Peas ก็เคยมาทัวร์ด้วย และถ้าใครจำกันได้ แม้แต่สตาร์ของวงการอย่าง Linkin Park ก็เคยมาเซอร์ไพรส์แฟนเพลงด้วยหนึ่งโชว์เมื่อหลายปีก่อน

Lyman บอกว่าเขาได้ทำงานร่วมกับวงดนตรีกว่า 1,700 วง ในตลอด 23 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่อีเวนต์ใหญ่ระดับชาติของวงการเพลงจะหายไปอีกหนึ่งงาน เพราะ Warped Tour ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทศกาลดนตรี แต่มันเป็นงานที่รวบรวมเอาเหล่าคนมีความฝัน ทั้งในฐานะคนเล่นและคนดู จำนวนมากเข้าไว้ด้วยกันได้แบบที่ไม่เคยมีงานไหนทำได้มาก่อน (ทัวร์อื่น ๆ ชื่อของวงดนตรีเฮดไลน์จะโดดเด่นกว่าชื่องาน)

แต่ก็อย่างที่ชื่อภาพยนตร์สารคดีของร้าน Tower Records เคยบอกกับพวกเราเอาไว้ครับ ‘ALL THINGS MUST PASS’ ทุกสิ่งต้องมีวันผันผ่านไป ใครมีความผูกพันกับ Vans Warped Tour ในรูปแบบไหน ได้เวลาที่คุณจะมารำลึกไปพร้อมกันแล้ว และถ้าใครสะดวกไปสหรัฐอเมริกาในช่วงซัมเมอร์ปีหน้า ก็ไม่อยากให้พลาด final run ครั้งนี้ครับ แล้วเจอกัน (ถ้าฉันหาเงินได้พอ!)

FOREVER WARPED :: 2018 will be the final, full cross-country run of the Vans Warped Tour. We cannot thank you enough for…

Posted by Vans Warped Tour on Wednesday, November 15, 2017